Tôm khô là món ăn rất phổ biến trong gia đình Việt, vừa ngon lại nhiều dinh dưỡng,
Tôm khô là sản phẩm được làm nên từ những con tôm sông hay tôm biển được sấy khô hoặc phơi khô. Tôm khô là một món ăn dân dã phổ biến trong các gia đình Việt. Giá trị dinh dưỡng của tôm khô rất cao có thể kể đến như canxi, phốt pho, sắt, đạm...nên rất được ưa chuộng tại các bữa tiệc, bữa cơm gia đình...
Muốn làm món tôm khô ngon thì việc chọn nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất. Những con tôm tươi khi vừa mới được đánh bắt đưa đi rửa sạch và lựa chọn kích thước đều nhau (để cho việc đóng gói khỏi phải đi lựa tôm lớn và nhỏ).
Sau khi lựa chọn tôm xong, thì cho tôm vào luộc chín sau đó vớt tôm ra
Tiếp tục cho vào lò vi sóng sấy khô hoặc theo phương pháp phơi khô thông thường ( phải canh phơi tôm khi nắng to, phơi đủ nắng tránh tôm bị ẩm). Khi tôm đạt độ khô chuẩn thì bóp vỏ bọc của tôm, lấy thịt tôm ra riêng và cho vào túi hút chân không hoặc hộp thủy tinh kín bảo quản.
Công đoạn này lưu ý: Tôm phải luộc chín mới làm bước tiếp theo, tôm khô phải bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, tránh nơi ẩm mốc làm hư tôm.
Cùng chúng tôi điểm qua một số món ăn từ tôm khô nhé.
Để nấu tôm khô thịt kho tiêu, bạn cần thực hiện các bước sau:
Để nấu tôm khô với trứng, bạn cần thực hiện các bước sau:
" Canh tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật gù khen ngon" hẳn là rất ngon rồi, nhưng không chỉ nấu với ruột bầu thôi đâu, tôm khô hầu hết có thể nấu cùng với các loại canh rau, tôm giúp nước canh vừa ngọt vừa thơm lại bổ dưỡng, nên món ăn này cũng được rất nhiều gia đình Việt yê thích.
Kho quẹt tôm khô là món vô cùng hấp dẫn, tôm khô được rửa sạch sau đó kho rim với 1 ít thịt heo ba rọi, thêm một ít tiêu xanh thêm vào gia vị vừa đủ, kho queo lại màu vàng, kho quẹt có mùi thơm rất đặc trưng, tôm khô kho quẹt mà ăn kèm với rau củ luộc vào ngày mưa thì quá tuyệt vời.
Tôm khô ngâm rửa sạch, cho chảo lên đổ dầu cho hành tím lên phi vàng thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều nhỏ lửa, sau cho cho nước mắm khi nào chín thì cho ra đĩa và thưởng thức.
Tôm khô được sơ chế rửa sạch bụi bẩn, để tôm ráo nước, cho dầu vào chảo sau đo cho cơm trắng vào chiên vàng cơm, khi cơm vừa giòn vừa vàng thì cho trứng gà vào và cho tôm vào đảo đều, và cho gia vị vừa ăn thì tắt bếp cho ra đĩa.
Tôm khô rửa sạch, muối hột được giã nhỏ, sau đó cho lên rang vàng cho thêm ớt xay đảo đều tay. Sau khi nguội thì cho vào hũ sử dụng dần.
Muối tôm mà chấm với xoài, cóc, ổi... thì hấp dẫn quá luôn.
Là một món ăn vừa dễ làm lại vừa ngon, với xoài được bào thành sợi cùng tôm khô được làm sạch trộn đều cùng các gia vị như đường, ớt, đậu phộng... tạo nên một món ăn có vị béo của tôm, có vị ngọt của nước mắm chua ngọt có cả vị chua nhẹ của xoài, tạo nên một hương vị đặc sắc và ăn mãi không chán.
Trên đây là những gợi ý để làm nên món tôm khô ngon, các bạn có thể tham khảo nhé.