Đường phèn hay còn gọi là băng đường, cũng giống như các loại đường thông dụng hiện nay đường phèn được tạo ra từ quá trình tinh chế và kết tinh đường cát từ cây mía, củ cải hoặc thốt nốt
Đường phèn hay còn gọi là băng đường, cũng giống như các loại đường thông dụng hiện nay đường phèn được tạo ra từ quá trình tinh chế và kết tinh đường cát từ cây mía, củ cải hoặc thốt nốt. Đường phèn lớn hơn so với các loại đường khác, cứng và thường được sử dụng để thay thế đường tinh luyện vì độ ngọt vừa phải, dịu và tốt cho sức khỏe.
Đường phèn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể.
Theo nhân gian, đường phèn được xem như một vị thuốc có tác dụng trị ho do thời tiết, hạ huyết áp, sốt nóng, hỗ trợ điều trị viêm, xơ gan, bổ khí huyết, tốt cho tim mạch, bổ thận, sinh tinh, hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa,…
Mặc dù có nhiều lợi ích cũng như hỗ trợ trị bệnh nhưng nếu quá lạm dụng, sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng các loại đường phèn kém chất lượng có nguy cơ gây ra các bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, béo phì,… Vì vậy hãy sử dụng đường phèn có liều lượng, lựa chọn những loại đường phèn có chất lượng tốt.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới thì việc ăn đường phèn có béo hay không phụ thuộc vào cách ăn uống của mỗi người.
Trong 100gr đường phèn chỉ có 383 calo nhưng trong 100gr đường cát có tận 970 calo, đây chỉ là lượng calo tương đối vì trong những loại đường khác nhau và cách pha chế khác nhau sẽ cho ra lượng calo khác nhau nhưng sự chênh lệch là không đáng kể. Tuy nhiên, do hương vị thơm mát cùng độ ngọt vừa phải có thể kích thích cảm giác ngon miệng khiến bạn muốn ăn nhiều hơn chính vì đó có thể gây ra tình trạng béo. Bạn nên cân nhắc sử dụng hợp lí để không bị tăng cân và không ảnh hưởng đến sức khỏe.