Quả thanh long là một loại trái cây nổi tiếng ở Bình Thuận, là loại trái cây ngon, ngoài ra nó còn được dùng để làm rượu.
Thanh long là một loại trái cây, có hoa chỉ nở vào ban đêm, quả thanh long được mọc trên cây xương rồng Hylocereus. Có xuất xứ từ miền nam Mexico và Trung Mỹ, hiện nay, thanh long được trồng nhiều trên thế giới trong đó có Việt Nam ( được trồng nhiều ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang).
Thanh long có 3 loại chính:
Phần hạt đều có màu đen, tên gọi tùy thuộc vào phần ruột có ruột trắng, đỏ hay vàng. Với hương vị đặc trưng được dùng để ăn tráng miệng, làm sinh tố, nước ép hay ủ rượu...
Quả thanh long có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g thanh long có chứa những chất dinh dưỡng như:
Quả thanh long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Trong quả thanh long có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể và còn giúp trung hòa các gốc tự do.
Thanh long có thể tăng phản ứng miễn dịch đối với các virut và vi khuẩn như sốt xuất huyết, vi khuẩn Staphylococcus aureus hay nấm Candida albicans...
Nhờ trong thanh long có chất chống oxy hóa và chất xơ cao, đặc biệt ở thanh long đỏ, nó hỗ trợ cải thiện tình trạng đề kháng insulin.
Nhờ các chất này mà giúp điều chỉnh đường huyết. Cải thiện các vấn đề như rối loạn đường huyết và phòng sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Quả thanh long cung cấp hàm lượng vitamin C, là chất cần thiết cho mạch máu, sụn, cơ và cấu trúc xương, ngoài ra, nó còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể và làm nhanh quá trình lành vết thương.
Việc phân hủy thức ăn chuyển thành năng lượng và vận chuyển oxy trong cơ thể cần có sắt ( có vai trò rất quan trọng).
Để phòng ngừa việc thiếu sắt, bạn có thể bổ sung thanh long vào thực đơn của gia đình. Là một loại trái cây tươi có chứa sắt, nó còn có lượng vitamin C dồi dào, giúp việc hấp thu sắt của cơ thể diễn ra tốt hơn.
Việc bổ sung vitamin C ở trong thanh long giúp tăng hấp thu sắt, giảm việc dùng sắt bên ngoài và cũng hạn chế tác tác dụng phu của nó.
Ngoài những công dụng trên, quả thanh long còn giúp:
Quả thanh long chứa nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà lại ít calo, với 100g thanh long chỉ cung cấp 60 calo ( các loại thanh long khác thì lượng calo có thể thay đổi)
Vì hàm lượng calo thấp, nó là một loại trái cây bạn có thể dử dụng để giảm cân kèm với chế độ ăn uống khoa học và thể thao thường xuyên.
Chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế việc nạp thức ăn vào cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân, ngoài ra, theo một nghiên cứu thanh long có chứa betacyanin - giúp cải thiện lipid máu và giảm cân an toàn.
Quả thanh long vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Mặc dù quả thanh long rất tốt, tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều, nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hay độ tuổi mà có liều lượng khác nhau.
Nếu người trưởng thành và không có vấn đề về sức khỏe có thể ăn 200 - 350g mỗi ngày, và nên thay đổi đa dạng các loại thực phẩm hay trái cây mỗi tuần.
Còn nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn thanh long nhé.
Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích từ quả thanh long đến bạn đọc.