Thông tin sản phẩm
Bạch quả hay còn gọi là quả ngân hạnh hay công tụ, tên tiếng Anh gọi là Ginkgo. Đây là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng khá nhiều ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.
Cây bạch quả là gì?
Bạch quả là một trong những loài cây sống lâu đời nhất có niên đại hơn hơn 200 triệu năm. Đây là là một loại cây bản địa tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đã được trồng ở châu Âu từ khoảng năm 1730 và ở Hoa Kỳ kể từ khoảng năm 1784.
Bạch quả là tên gọi chung của hạt và cây bạch quả. Đây là một cây thuốc quý, cho rất nhiều hạt bạch quả dược liệu. Không chỉ là thuốc trị bệnh, hạt này còn thường xuyên được thấy trong các món chè, nước giải khát, …Điều này cho thấy bạch quả được sử dụng rất đa dạng và phổ biến.
Cây bạch quả chứa chất gì?
Các thành phần hữu ích nhất của cây bạch quả là flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện lưu thông bằng cách làm giãn mạch máu và giảm "độ dính" của tiểu cầu.
Hầu hết các sản phẩm từ cây bạch quả được chiết xuất từ lá hình quạt. Lá bạch quả thường được sử dụng bằng đường uống để điều trị rối loạn trí nhớ bao gồm cả bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, không nên ăn hạt bạch quả sống hoặc rang vì nó có thể gây độc.
Bạch quả thường có sẵn dưới dạng viên uống bổ sung từ bạch quả, chiết xuất, viên nang hoặc trà. Trong sản xuất, chiết xuất lá bạch quả được sử dụng trong mỹ phẩm. Trong thực phẩm, hạt bạch quả rang đã loại bỏ bột giấy là một món ngon ăn được ưa chuộng ở Nhật Bản và Trung Quốc.
Đối với hạt bạch quả, không có liều lượng tiêu chuẩn khi sử dụng loại hạt này. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu y học, hầu hết tất cả các thử nghiệm lâm sàng đã sử dụng chiết xuất từ bạch quả được tiêu chuẩn hóa gồm 24% flavone glycoside và 6% terpene lactones. Một liều phổ biến ở những người mắc chứng mất trí nhớ là 40 miligam chiết xuất ba lần mỗi ngày. Để cải thiện chức năng nhận thức ở người khỏe mạnh, các nghiên cứu đã sử dụng từ 120 miligam đến 600 miligam chiết xuất mỗi ngày.
Mô tả hạt bạch quả
Đặc điểm của bạch quả
Bạch quả tươi có vỏ ngoài cứng, màu trắng, bóng, mẩy, hình dáng giống như hạt dẻ. Phần thịt bên trong có màu vàng. Hạt bạch quả chứa nhiều chất béo, tinh bột, protein, đường, …Vì vậy, nó rất dược ưa chuộng để làm món ăn.
Bộ phận dùng của bạch quả
Bộ phận dùng của bạch quả khá đa dạng, gồm có phần lá, phần quả và phần nhân bên trong. Mỗi bộ phận là một vị thuốc khác nhau đem lại nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích.
Thời gian thu hái bạch quả
Thời gian thu hái bạch quả thường không phân rõ một thời điểm nào trong năm mà sẽ được thu hoạch quanh năm, đặc biệt là phần lá, lúc nào cũng có thể thu hoạch để phục vụ người dùng.
Khu vực phân bố bạch quả
Bạch quả chủ yếu phân bố ở Trung Quốc và Nhật Bản cũng có một số ít. Năm 1955, Việt Nam cũng đã nhập hạt giống cây bạch quả về để trồng thử nhưng khả năng sinh trưởng của loại cây này ở nước ta khá thấp cho nên vẫn còn khan hiếm.
Thành phần hóa học của bạch quả
Thành phần hóa học của bạch quả khá đa dạng, trong nhân bạch quả, tinh bột chiếm tới 68%, còn lại là protein, chất béo và đường. Phần vỏ bạch quả có chứa axit ginkgolic, ginnol và bilobol.
Ngoài ra, bên trong bạch quả còn chứa các hoạt chất quan trọng như Flavonoid và Terpenoid.
Cách chế biến và bảo quản bạch quả
Bạch quả có tác dụng gì?
Bạch quả có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Đặc biệt là tốt cho não, khí huyết, sinh lý, … Ngoài ra, nó còn làm đẹp da cho phái nữ. Đó cũng là lý do mà bạch quả ngày càng được nhiều người tìm mua và tin dùng. Sau đây là một số tác dụng nổi bật của bạch quả mà bạn nên biết để phòng thân nhé!
Bạch quả có tác dụng chống lão hóa
Có thể bạn chưa biết nhưng trong bạch quả có hàm lượng các chất flavonoid và terpenoid khá cao, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của các tế bào. Đồng thời, khôi phục chức năng của các tế bị tổn thương. Do đó, hạt này giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Bạch quả có tác dụng tốt cho trí não
Ăn nhiều bạch quả rất tốt cho não. Đặc biệt là trẻ em, thảo dược này giúp tăng cường trí nhớ, lâu quên, tăng hiệu quả học tập. Vì vậy, nhà có trẻ nhỏ nên cho ăn thường xuyên. Vị ngọt của bạch quả trẻ ăn sẽ rất thích.
Ngoài ra, người bình thường nếu ăn bạch quả thường xuyên sẽ giúp lảm giảm hội chứng Alzheimer – một hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp ở người. Để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi ngày bạn nên dùng từ 200-300mg bạch quả, không nên quá lạm dụng.
Bạch quả có tác dụng an thần, trị mất ngủ
Trước khi đi ngủ, ăn vài hạt bạch quả sẽ ngủ ngon hơn. Người bị mất ngủ kinh niên có thể vừa ăn, vừa sắc nước bạch quả để uống có tác dụng rất tốt.
Hơn nữa, ai hay áp lực, lo lắng, tinh thần bất an cũng nên dùng hạt bạch quả. Nó giúp giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng hiệu quả.
Bạch quả có tác dụng giúp hạ huyết áp
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trà bạch quả giúp giãn mạch máu, hạ áp suất trong mao mạch. Đồng thời, nó còn giúp phòng ngừa nguy cơ vỡ mạch máu do huyết áp cao. Do đó, người bệnh cao huyết áp cần có bạch quả trong người để điều trị bệnh và nên dùng theo đúng liều lượng của thầy thuốc.
Bạch quả có tác dụng làm đẹp cho phái nữ
Bạch quả giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn quá trình lão hóa rất hiệu quả. Chị em muốn níu giữ thanh xuân nên lấy bạch quả nấu chè, nấu nước để uống sẽ rất tốt cho da dẻ. Đặc biệt, món chè dưỡng nhan với nguyên liệu bạch quả đang rất sốt hiện nay. Vì vậy, chị em phụ nữ nào đang có nhu cầu làm đẹp thì hãy đặt bạch quả về dùng ngay nhé.
Bạch quả có tác dụng tốt cho thị lực của bệnh nhân tiểu đường
Bệnh tiểu đường là căn bệnh thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, đây là bệnh mãn tính, làm tăng lượng đường trong máu hoặc kìm hãm không thể điều hòa được. Một trong số những triệu chứng bệnh đáng lo ngại của căn bệnh này đó là người bệnh sẽ bị suy giảm thị lực rất nhiều. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng uống nước chiết xuất từ lá bạch quả mỗi ngày trong vòng nửa năm có thể giúp cải thiện tình trạng thị lực rất tốt.
Bà bầu ăn bạch quả được không?
Bạch quả mặc dù là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng các bà bầu nên hạn chế ăn bạch quả, tốt nhất là không nên ăn để tránh gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.
Bạch quả trị bệnh gì? Các bài thuốc từ bạch quả
Theo Đông y, bạch quả có tính ấm, vị ngọt đắng, có công dụng trị được nhiều loại bệnh rất hiệu quả như giúp lưu thông khí huyết, an thần, trị ho, đái buốt, mụn nhọt và nôn ói. Khi dùng bạch quả để điều trị bệnh người ta có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác tạo nên những bài thuốc hay. Sau đây là một số bài thuốc rất được tin dùng trong dân gian, mời các bạn tham khảo.
Bài thuốc trị ho đàm, cảm lạnh từ bạch quả
Bài thuốc định suyễn thang từ bạch quả
Bài thuốc trị đái buốt, tiểu tiện quá nhiều từ bạch quả
Bài thuốc trị mụn nhọt từ bạch quả
Bài thuốc trị nôn ói từ bạch quả
Những món ăn bổ dưỡng từ bạch quả
Bạch quả không chỉ được dùng làm vị thuốc trong các bài thuốc Đông y mà còn được dân gian tin dùng biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Sau đây là công thức và cách làm một số món ngon, bổ dưỡng từ bạch quả, mời các bạn tham khảo:
Gà hầm bạch quả
Chuẩn bị:
Cách nấu:
Nấu chè bạch quả
Chuẩn bị:
Cách nấu:
Món này có tác dụng đẹp da, giảm cân rất hiệu quả. Đây là món ăn chơi bổ dưỡng chị em nên lưu ý.
Cách nấu bạch quả không bị đắng
Bạch quả thường bị đắng khi nấu, vậy có cách nào để khắc phục không? Muốn bạch quả không bị đắng thì nên luộc sơ bằng nước sôi trước. Chú ý trước khi luộc nên tách vỏ, bỏ phần vỏ lụa màu đỏ nằm giữa vỏ cứng và thịt. Chỉ nên luộc sơ qua thôi nếu chín quá sẽ mất ngon.
Lưu ý khi sử dụng bạch quả
Cách sử dụng nhân hạt bạch quả
Lời kết
Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích gửi tới quý bạn đọc. Và nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có ngay sản phẩm bổ dưỡng và chất lượng tuyệt vời cho sức khỏe gia đình và những người yêu thương nhé.