Bơ sáp 034 một giống bơ đặc biệt được trồng tại Việt Nam. Là giống bơ với ruột vàng rực và dẻo thơm.
Bơ Sáp 034 là giống bơ từ của anh Nguyễn Văn Dậu mang đi tới cuộc thi tuyển chọn loại bơ có năng suất cao tại tỉnh Lâm Đồng, hiện nay bơ được trồng chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên... thời gian thu hoạch từ tháng 3- tháng 5, còn vụ trái mùa có rơi vào tháng 9 đến tháng 11, thường vụ chính thì năng suất cao hơn.
Quả bơ sáp 034 là bơ nội địa Việt Nam, có hình dáng nhỏ, thon dài, có màu xanh lá cây có khối lượng từ 300 gr đến 800gr, chiều dài 1 quả tầm 30cm đến 27 cm. Loại bơ này có tỷ lệ thịt đạt 85%, vị béo, không có xơ và hương thơm đặc trưng, khi ăn sẽ thấy béo mềm, không quá ngọt và nếu ăn chúng với đường hay sữa, làm sinh tố hay kem thì rất tuyệt.
Bơ Sáp 034 được trồng hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên và dễ bảo quản, do đó có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, vì được trồng tại vùng đất cao nguyên ở tỉnh Tây Nguyên hay Lâm Đồng, nơi có khí hậu mát mẻ, nên bơ Sáp 034 có hương vị và chất lượng tốt hơn so với các giống bơ khác.
Để chọn được bơ sáp 034 ngon nhất, có một số tiêu chí sau đây mà bạn có thể tham khảo:
Bơ sáp 034 có hình dáng thon dài, màu xanh lá cây. Nếu quả bơ bị lõm, bị thâm đen hay bị đốm ong chích, nứt hay bị thối, thì không nên chọn. Nên chọn quả có vỏ tươi xanh và có một ít đốm vàng trên trái, đó thường sẽ là bơ sáp.
Bơ ngon thì nên chọn loại chín tới vì lúc này bơ rất ngon, mang về 1-2 hôm là có thể ăn được, nên để ý cuống ở trái bơ, bạn chọn cuống màu xanh, và xung quanh nó đều tươi không bị khô heo hay lõm, tránh những trái già và héo là những trái nhìn qua thấy nhắn héo và cuống màu nâu.
Mùi thơm: Bơ sáp 034 có hương thơm đặc trưng, thơm ngon, không có mùi khác hoặc mùi hôi.
Bơ sáp 034 cần được chọn khi chín tới, không quá chín hoặc chưa chín. Nếu quả bơ quá chín, thì sẽ bị mềm và nhanh hỏng. Vì vậy, bạn nên cầm trái bơ lên tay, sau đó bóp nhẹ, nếu quả nào chín ăn được thì nó sẽ mềm, còn cứng thì là chưa chín.
Bạn nên chọn những quả bơ sáp 034 có trọng lượng trung bình, không quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn chọn trái từ 15 cm đến 20 cm là được nhé.
Nên chọn bơ sáp 034 được trồng và sản xuất tại những vùng trồng bơ nổi tiếng như Tây Nguyên, Lâm Đồng để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.
Nếu bạn đang muốn tìm mua bơ sáp 034, nên chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng, tránh mua bơ sáp 034 giả hoặc kém chất lượng.
Bơ sáp 034 có rất nhiều chất dinh dưỡng, và theo chuyên gia dinh dưỡng thì Bơ 034 có những hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 quả bơ trung bình gồm:
Những công dụng nổi bật của bơ sáp:
Bơ sáp là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là một số món chế biến từ bơ sáp ngon nhất hiện nay:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Kem bơ là một món ăn vắt rất được ưa chuộng, còn ở Đà Lạt món kem này rất nổi tiếng. Hãy cùng tham khảo làm món kem bơ tại nhà nhé.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Món ăn sáng bổ dưỡng, hay một bữa ăn cho người ăn kiêng, vừa dễ làm lại nhanh gọn.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bơ sáp rất tốt nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gặp phải một số vấn đề sau:
Bơ sáp 034 nên được bảo quản ở nhiệt độ mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bơ sáp 034 vừa là trái cây ngon vừa dùng chế biến cùng đồ ăn rất dinh dưỡng.