Măng tây là một loại thực phẩm giàu vitamin và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, chất xơ...
Măng tây có tên khoa học là Asparagus Officinalis L, là loại rau khá phổ biến, thuộc họ thiên môn, ngoài ra măng tây còn được gọi là rau màu xuân hay rau hoàng đế.
Đặc điểm, hình dáng của măng tây:
Ngoài ra, măng tây có 3 loại: măng tím, măng xanh và măng trắng. Thường ngày chúng ta thấy phổ biến nhất là măng xanh, tuy nhiên măng tím thì ngọt hơn măng xanh và măng trắng, còn chất xơ trong măng trắng lại nhiều hơn măng xanh.
Loại nào cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người.
Là một loại rau mang lại nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điểm đặc biệt hơn là măng tây giúp giảm cholesterol, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịnh và còn hỗ trợ ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Trong măng tây chứa:
Cùng điểm qua 10 lợi ích nhé.
Nhờ có vitamin B6 và Folate có trong măng tây là một chất hỗ trợ tăng cảm giác hưng phấn.
Vì vậy, phái mạnh đang muốn tăng ham muốn tình dục hãy nhanh bổ sung măng tây vào thực đơn của mình nhé. Ngoài ra, vitamin E còn có thể hỗ trợ kích thích hormone sinh dục một cách tự nhiên và an toàn, bao gồm Testosterone ở nam giới và Estrogen ở phái đẹp.
Măng tây có thể giúp giảm cân nhờ chứa ít chất béo và lượng calo ít, chỉ 32 kcal/ 1 chén. Măng tây chứa nhiều chất xơ, mà cơ thể chúng ta tiêu hóa chất xơ chậm, làm ta có cảm giác no lâu, chất xơ còn giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa tốt ngừa táo bón
Ngoài ra, măng tâu có rất nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan hỗ trợ cho những người muốn giảm cân.
Mách bạn mẹo nhỏ: Hãy ăn măng tây cùng trứng gà luộc để đốt cháy lượng calo tốt nhất - vì trong trứng có nhiều protein còn măng tây có nhiều chất xơ, hai nguyên liệu này kết hợp có nhiều dinh dưỡng cho cơ thế.
Axit Amin Asparagine là một chất có trong măng tây giúp bạn lợi tiểu, khi ăn vào thì hỗ trợ cơ thể thải muối và thải chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
Nhiễm trùng đường tiểu thường gặp nhất là ở phụ nữ, vì vậy phụ nữ cũng nên ăn măng tây để bảo đảm cho đường tiểu khỏe mạnh hơn, vì lợi tiểu nên khi bạn ăn vào bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, và giúp đào thải những vi khuẩn có hại ra khỏi đường tiết niệu.
Chất chống oxy hóa trong măng tây hỗ trợ giúp chống lại các tế bào gốc tự do phá hại cho cơ thể, măng tây nói chung đặc biệt là măng tây tím có nhiều chất Anthocyanins.
Để chất dinh dưỡng trong măng tây nguyên vẹn sau khi chế biến thì các bạn lưu ý không để măng tây quá chín. Vì như vậy sẽ làm giảm bớt một số chất dinh dưỡng mà măng tây có sẵn, theo nghiên cứu thì các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết thêm rằng: Nếu để măng tây quá chín sẽ khiến vitamin bị mất đi vào nước.
Một chất chống oxy hóa quan trọng có trong măng tây là Vitamin E, theo sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng thì để cơ thể hấp thu chất này hiệu quả chất thì bạn có thể chế biến cùng với dầu oliu nhé.
Vitamin E trong măng tây giúp bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, là một chất dinh dưỡng rất cần thiết.
Theo nghiên cứu trên tạp chí khoa học thực phẩm được thực hiện trong phòng thí nghiệm, chỉ ra rằng các axit amin và các khoáng chất được chiết xuất từ măng tây hỗ trợ con người bảo vệ gan khối các ảnh hưởng, các đọc tố từ rượu ngoài ra còn giúp giảm cảm giác nôn nao.
Măng tây là loại rau chứa nhiều Inulin, và nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Và Inulin còn thúc đổi các vi khuẩn có lợi, giúp chức năng tiêu hóa được cải thiện.
Trong măng tây có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và vitamin C là những chất kích thích tổng hợp collagen, chống lão hóa, chống lại các gốc tự do, từ đó hỗ trợ làn da, giúp da mịn màng hơn, tươi sáng.
Để chọn măng tây ngon, có một số yếu tố cần xem xét:
Măng tây rất tốt nhưng cần chú ý một số điểm:
Măng tây là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhưng cần sử dụng hợp lý, nếu bạn có những bệnh nền thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.