Bún hải sản là món ăn khá quen thuộc, món ăn này thường được chế biến bằng cách nấu nước dùng từ xương, kết hợp cùng một số loại hải sản, thêm gia vị và các loại rau sống như rau mùi, rau thơm,...
Món bún hải sản có thể được thưởng thức như một bữa sáng, hay bữa trưa hoặc bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng. Nó có hương vị tuyệt vời, dễ ăn và dễ thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu bún hải sản
Nguyên liệu làm bún hải sản bao gồm:
300g tôm sú
800g bún tươi hoặc 450g bún tươi sấy khô
300g nghêu
2 miếng đậu hũ
200g chả cá
300g mực ống
500g xương ống heo
300g cải ngọt
30g nấm hương
1 trái chanh
Hành lá
3 trái cà chua
2 thìa bột nghệ
Mắm
Hạt nêm
Bột ngọt
Muối
Thưởng thức
Khô bún hải sản đã hoàn thành, bạn ăn ngay khi còn nóng. Món ăn này vừa ngọt, vừa đậm vị vừa nhiều dưỡng chất, do đó bạn có thể chế biến cho cả nhà.
Cách làm bún hải sản
Bún hải sản là món ăn ngon, dưới đây là cách làm bạn có thể tham khảo:
Sơ chế nguyên liệu
Xương ống mang đi rửa sạch, sau đó chặt khúc hoặc để nguyên cho vào nồi, đổ nước đun sôi, sau đó chần qua rồi rửa lại
Nấm hương cho vào chén cho nước ấm vào ngâm cho nấm hương nở, sau đó rửa sạch, để ráo
Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
Rau cải ngọt cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
Tôm và mực ống mang đi sơ chế và rửa sạch
Nghêu mang đi ngâm trong nước cắt thêm 1 trái ớt để cho nghêu nhả hết đất, bụi bẩn khoảng 15 phút, sau đó vớt ra
Chế biến nguyên liệu
Xương ống được sơ chế thì tiếp tục cho xương vào nồi thêm khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ hầm xương khoảng 40 phút, nhớ vớt bọt nổi lên
Đổ nước vào nồi, đun sôi sau đó cho rau cải ngọt vào luộc sôi, rau chín vớt ra để riêng
Tôm và mực mang đi luộc, mực dùng dao cắt khoanh tròn, còn tôm luột vỏ, bỏ sợi chỉ đen trên sống lưng
Nghêu mang đi luộc chín và tách lấy riêng phần thịt, phần nước luộc nghêu để riêng lấy phần nước trong
Nước hầm xương ống cho thêm nước luộc nghêu vào chung
Đậu hũ rửa sạch, lau khô, cắt miếng dài, cho dầu vào chảo đun nóng sau đó cho đậu hũ vào chiên vàng
Chả cá cũng mang đi rán vàng
Khi nước hầm xương đã ra nước ngọt thì bạn cho mực và tôm vào luộc chín, khi chín thì cho tôm và mực vào chén nước đá giúp tôm và mực được giòn
Tiếp tục cho nấm hương vào khoảng 5 phút, cho thêm cà chua đun một chút nữa rồi cho phần bột nghệ vào
Nêm nếm gia vị 1 thìa muối, 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn
Đun 1 nồi nước sôi cho bún tươi vào trụng rồi vớt để ráo, còn nếu là bún tươi sấy khô thì bạn trụng cho bún nở thì vớt ra
Thành phẩm
Cho một ít bún vào tô
Lần lượt cho mực, tôm nghêu vào tô
Sắp xếo cải ngọt, chả cá, đậu hũ xung quanh, bạn có thể trang trí cho đjep mắt
Cho nước dùng vào tô, thêm một ít hành lá, cũng có thể cho 1 ít ớt và vắt thêm một ít nước cốt chanh cho tăng hương vị
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chế biến món bún hải sản thơm ngon, trọn vị.