Xoài là một loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng, xoài xanh hay xoài chín đều chế biến nhiều món ăn vặt hấp dẫn.
Xoài là một trong những loại trái cây vùng nhiệt đới, quả xoài phổ biến và được yêu thích trên nhiều quốc gia trên thế giới. Xoài không chỉ có hương vị ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Quả chín có màu vàng, thịt mềm, ngọt ngon. Quả xanh có vị chua, giòn sần sật ăn rất kích thích vị giác. Xoài có nhiều giống, mỗi giống có đặc điểm riêng. Ví dụ như xoài xiêm, xoài Thái có vị thanh ngọt, xoài tượng có quả to, xoài cát có mùi thơm, vị ngọt đậm, xoài úc có màu tím nổi bật,…
Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khu vực có nhiều xoài nhất là phía tây Malesia, Myanmar và Ấn Độ và sau đó lan rộng sang nhiều nơi trên thế giới. Xoài Việt Nam không khác nhiều so với xoài Ấn Độ, hiện nay nước là có nhiều loài xoài ngon và nổi tiếng như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài tượng, xoài voi...
Xoài là cây gỗ cao từ 10 đến 15 mét. Có những cây xoài cổ thụ cao hơn chục mét. Rễ xoài sâu giúp cây chịu được gió bão, sống lâu năm. Hoa xoài mọc thành chùm, có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn chéo. Sau khi hoa rụng, quả xoài bắt đầu hình thành.
Xoài xanh có màu xanh, chuyển sang màu vàng khi chín. Cũng có một số giống xoài có màu khác như màu tím, màu tím ánh đỏ. Xoài có vị chua chua ngọt ngọt, hương thơm đặc biệt, có thể ăn khi xanh hoặc chín tùy sở thích và khẩu vị mỗi người. Xoài còn được dùng để làm nhiều món ăn hấp dẫn như mứt xoài, xoài lắc, xoài sấy dẻo...
Việt Nam có nhiều loại xoài khác nhau, mỗi loại có hương vị, màu sắc, và kích thước đặc trưng riêng. Xoài chín có thể được ăn trực tiếp hoặc được sử dụng để làm các loại đặc sản như bánh, mứt, nước ép, sữa vị xoài và nhiều sản phẩm ăn uống khác.
Dưới đây là hàm lượng calo trong các món ăn bằng xoài:
Xoài xanh là loại xoài chưa chín, trái còn cứng, giòn và thường có vị chua, nên thường ăn kèm muối tôm, hay nước mắm chua ngọt hoặc làm gỏi.... Xoài xanh có lượng đường thấp nhưng lại có hàm lượng chất xơ và vitamin C dồi dào.
Trong 100g xoài xanh có khoảng 50 calo. Hàm lượng calo có thể thay đổi theo mỗi loại xoài.
Xoài chín thường có vị chua chua ngọt ngọt, thịt mềm, so với xoài xanh thì xoài chín có hàm lượng calo và đường cao hơn.
Trong 100g xoài chín có khoảng 59 calo, một trái xoài chín 150- 200g thì sec hứa khoảng từ 88,5 - 118 calo.
Xoài Thái trung bình có khối lượng khoảng 300g, nên trong 1 quả xoài Thái chín có khoảng 177 calo và 1 quả xoài Thái xanh có khoảng 150 calo.
Xoài sấy dẻo được chế biến có đường nên nó sẽ có hàm lượng calo cao hơn nhiều so với xoài xanh và xoài chín.
Trong 100g xoài sấy dẻo có khoảng 160 calo, tùy vào nhà sản xuất mà có thể hàm lượng calo thay đổi.
Gỏi xoài thường dùng xoài xanh hoặc xoài già để làm. Hàm lượng calo cụ thể trong gỏi xoài chỉ mang tính tương đối, do tùy vào thành phần nguyên liệu, công thức chế biến mà nó cũng có hàm lượng calo khác nhau.
Xoài chấm mắm đường có khoảng 386.5 calo nếu dùng:
Sinh tố xoài dùng xoài chín để chế biến, 1 trái xoài chín khoảng 300- 400g sẽ chế biến ra 1 ly sinh tố xoài có khoảng 177 – 236 calo. Hàm lượng calo này sẽ thay đổi nếu bạn thêm đường và sữa vào sinh tố.
Xoài lắc là một món ăn vặt hấp dẫn có vị chua chua cay cay ngọt ngọt mặn mặn hài hòa và được nhiều người ưa chuộng, đặt biệt là giới trẻ. Món ăn là sự kết hợp giữa xoài xanh, tắc,nước mắm, ớt, đường và muối, xoài người ta sẽ gọt sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành các miếng vừa ăn và cho vào lắc đều với các gia vị.
Trong 100g xoài lắc có khoảng 103 calo, lượng calo có thể thay đổi tùy vào nguyên liệu chế biến cũng như các loại xoài khác nhau.
Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo/ ngày, chia ra 2 bữa ăn thì mỗi bữa cần nạp 667 calo. Khi bạn muốn giảm cân thì bạn cần tập thể dục để đốt cháy lượng calo.
1 trái xoài chín nhỏ có khoảng 80- 150 calo ( tùy vào loại xoài). Nên hàm lượng calo này tương đối thấp, nếu bạn cân bằng lượng calo trong ngày thì nó không hề làm bạn tăng cân. Tuy nhiên, khi dùng xoài để chế biến các món ăn như xoài sấy dẻo, nước ép xoài, sinh tố xoài, xoài trộn mắm đường... thì nó lại có nhiều calo, nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều thì sẽ làm bạn tăng cân.
Tóm lại, xoài không phải là lý do làm bạn tăng cân, vì cả xoài xanh lẫn xoài chín đều có lượng calo tương đối thấp, nếu bạn ăn xoài một cách hợp lý, khi chế biến xoài tránh dùng sữa và đường thì đây mà một món ăn vặt ngon và không gây béo. Do đó, bạn nên kết hợp ăn một lượng xoài nhỏ, cùng với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện thể thao, thì không những nâng cao sức khỏe mà còn giảm cân an toàn.
Khi ăn xoài bạn không nên ăn khi đói, ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau: