Nấm bào ngư hay còn được gọi là nấm sò, nấm dai là loại nấm chế biến rất nhiều món ăn ngon, rất dinh dưỡng và rất được ưa chuộng.
Nấm bào ngư hay là nấm trắng hay nấm sò, thuộc họ Pleurotaceae, là loại nấm có hình như chiếc phễu lệch, cuống nấm ngắn, nấm bào ngư có 2 màu trắng và màu nâu sẫm - màu xám. Nấm mọc thành từng khóm, chồng lên nhau. Nấm được nuôi trồng bằng cách cho nấm mọc lên mùn cưa, rơm rạ,...
Nấm bào ngư có hương vị đặc trưng, ngọt và thơm. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất có tác dụng kháng viêm và chống oxy hóa. Nấm bào ngư cũng được coi là một loại thực phẩm tốt, có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Nấm bào ngư thường được sử dụng để chế biến các món ăn, bao gồm súp, xào, hầm, nướng, chưng, nấu canh...
Nấm bào ngư có rất rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong 100g nấm bào ngư có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật:
Như đã nói ở trên, 100g nấm bào ngư chứa khoảng 33 kcal
Còn nếu đã được chế biến thì có thể tăng lượng calo tùy thuộc vào bạn nấu món gì. Ví dụ món xào sẽ chứa khoảng 52 kcal.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nấm bào ngư có thể giúp giảm cân. Nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin phong phú, ngoài ra nấm bào ngư còn tốt cho sức khỏe tổng thể, giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế thèm ăn, thúc đẩy trao đổi chất và từ đó giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol và mỡ trong máu...
Nấm bào ngư có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như nâng cao hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng não bộ, tốt cho tim mạch,...
Viêm là cơ chế bình thường của hệ miễn dịch phản ứng nhằm giúp cơ thể phòng bệnh và chống lại việc bị nhiễm trùng. Tuy nhiên nếu là viêm mãn tính thì nó lại là một trong các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, ung thư và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Nấm bào ngư được biết có tính kháng viêm mạnh mẽ hỗ trợ cơ thể kiểm soát tình trạng viêm.
Nấm bào ngư giúp hạ huyết áp và mức insulin, giảm lượng đường trong máu và giảm chất béo trung tính trong cơ thể, từ đó giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ở trong nấm bào ngư chứa làm lượng chất xơ dồi dào, trong đó chất xơ hòa tan beta-glucans tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nấm bào ngư đã được chứng minh là giúp giảm tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi già và giảm bị bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi nhờ có hàm lượng niacin dồi dào ( Vitamin B3).
Nấm bào ngư có chứa hàm lượng chất xơ cao- đặc biệt là β-glucan, nó có công dụng phòng ngừa nguy cơ mắc tiếu đường, giúp điều hòa đường huyết trong cơ thể. Vậy nên, nếu ăn nấm bào ngư sẽ giúp giảm đường huyết và ngừa mắc bệnh tiểu đường.
Nấm bào ngư có chứa selen là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trước những tác nhân gây hại như gốc tự do và giúp cơ thể phòng ngừa được các bệnh mãn tính. Ngoài ra, nấm bào ngư còn chứa các hợp chất hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể.
Nguyên liệu:
Cách xào nấm bào ngư thịt bò:
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo nấm bào ngư
Nguyên liệu:
Cách làm nấm bào ngư xào tỏi
Khi chế biến và sử dụng nấm bào ngư cần chú ý một số điểm sau:
Nấm bào ngư nếu chế biến không chín sẽ có thể chứa vi khuẩn, nếu ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe, vì vậy khi nấu nấm bào ngư thì bạn cần đảm bảo nấm bào ngư phải chín.
Nấm bào ngư có tính ngọt và mát, vì vậy bạn ăn cùng các thực phẩm có tính hàn có thể gây tiêu chảy, khó tiêu, lạnh bụng
Người có thể trạng yếu cũng không nên ăn nấm bào ngư, ngoài ra, không ăn nấm bào ngư với các đồ uống có đá lạnh hay đồ có tính giúp hạ nhiệt vì có thể gây đau bụng.
Khi dùng các vật liệu bằng nhôm sẽ tác dụng với một số hoạt chất có trong nấm bào ngư, khi nấu sẽ làm nấm chuyển màu thâm, khá mất thẫm mỹ. Vì vậy nấu nấm bào ngư bạn nên dùng nồi inox để nấu.
Nấm bào ngư có tính hút nướcm vì vậy nếu khi xào bạn cho quá nhiều dầu vào thì nấm sẽ làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, còn gây chướng bụng, khó tiêu và còn không tôt cho dạ dày.
Để chế biến nấm bào ngư đúng cách và giữ được hương vị nguyên vẹn thì phải chế biến ở nhiệt độ cao, còn nấu ở nhiệt độ thấp sẽ làm nấm bị mềm, nhừ, nấm tiết ra nhiều nước làm hương vị bị giảm đi.
Nấm bào ngư rất tốt và bổ dưỡng, hãy thao khảm những thông tin trên để biết cách sử dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.