Nước dừa ngoài uống giải khát, thì nó còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích mà nước dừa mang lại nhé.
Nước dừa là một nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nước dừa còn chứa các vitamin và khoáng chất như kali, natri, canxi và magiê...
Nước dừa là một loại nước giải khát tự nhiên phong phú và được sử dụng rộng rãi trong nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số công dụng của nước dừa:
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nước dừa tươi chứa cytokinin, một loại hormone thực vật, có tác dụng điều hòa tăng trưởng và phân chia tế bào. Ngoài ra, nước dừa cũng chứa axit lauric, một loại acid béo, giúp giảm thiểu lão hóa tế bào da.
Sự kết hợp giữa các loại cytokinin và axit lauric này giúp duy trì sự đàn hồi của tế bào da, giảm nếp nhăn và mang lại làn da khỏe mạnh. Nước dừa cũng có tác dụng cân bằng pH, giúp duy trì độ pH tự nhiên của da và giúp các mô liên kết bền và giữ nước.
Tất cả các tính năng này đều giúp cho nước dừa trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da.
Theo các nhà khoa học axit lauric và kali có lợi cho người cao huyết áp. Đặc biệt lượng kali của những người cao huyết áp thường thấp cho nên khi uống nước dừa sẽ hỗ trợ điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch. Vì trong nước dừa có hàm lượng axit lauric và kali cao.
Trong nước dừa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, nó còn chứa chất xơ, có magie giúp tăng độ nhạy insulin, do đó nó cũng có lợi cho người tiểu đường.
Nước dừa có các chất béo có lợi, cơm dừa có nhiều capric, lauric và caprylic, giúp kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật.
Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, nước dừa còn có thể giúp chống oxy hóa rất tốt, ngăn ngừa và hạn chế các tế bào gốc tự do gây tổn hại cho cơ thể.
Nước dừa có hàm lượng calo và chất béo thấp, nhưng lại rất giàu các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác như selen, kẽm, canxi, kali, đồng, photpho, natri, magiê, aaxit lauric, clorua, sắt, kali,..Nó chứa hàm lượng kali cao hơn gần 2 lần chuối, giúp cân bằng điện giải trong cơ thể.
Nước dừa có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như chứa các acid hữu cơ, chất béo, đường, acid amin, các enzyme, các khoáng chất và các vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B7, vitamin B9 và rất tốt cho cơ thể. Trong 1 cốc nước dừa khoảng 240 ml có những chất dinh dưỡng như:
Nước dừa rất tốt để bổ sung năng lượng, đặc biệt khi bạn vận động thể thao nó sẽ cung chất các khoáng chất, các vitamin giúp cơ thể có thêm năng lượng.
Trong thành phần dinh dưỡng nước dừa chứa nhiều clorua và kali, mà lại có lượng natri và đường thấp. Cứ trong 100m nước dừa có chiếm khoảng: đường 5mg, muối 25mg, kali 294mg, clorua 118mg. Vì vây chất có lợi thì nó nhiều hơn các nước uống thể thao khác.
Sỏi thận là một bệnh gây đau đớn và bất tiện cho những ai mắc bệnh. Sỏi thận là do cơ thể tích tụ nhiều canxi, oxalat và các chất khác trong nước tiểu, nếu tích tụ càng nhiều càng lâu thì sẽ tạo thành những cục sỏi thận lớn và cứng, mà phải phẩu thuật để loại bỏ nó.
Nước dừa được biết rất tốt với hệ tiết niệu, hạn chế và ngăn ngừa sỏi thận, hạn chế các gốc tự do nhờ phân giải oxalat có trong nước tiểu.
Nước dừa có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất nước và giải nhiệt. Nước dừa chứa các chất điện giải tự nhiên giúp cân bằng lượng nước và khoáng chất trong cơ thể, do vậy giúp bù nước và bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể uống nước dừa để bù nước, giải nhiệt cho cơ thể, khi trời nắng nóng, hay sau khi tập thể thao.
Dưới đây là một số cách chế biến món ăn với nước dừa:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nước dừa lành tính và bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề đặc biệt về sức khỏe hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi uống nước dừa.
Nước dừa là một nguyên liệu phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn hãy tham khảo những món ăn trên và cùng chế biến cho những người thân yêu thưởng thức nhé.