Rượu vang có rất nhiều loại, các loại rượu vang thượng hạng thì có thể bảo quản trong một thời gian dài, trong khi đó rượu vang bình thường thì có hạn sử dụng 1 đến 2 năm.
Rượu vang có hạn sử dụng tùy thuộc vào rượu vang trung bình hay là rượu vang cao cấp.
Để có một chai rượu vang thượng hạng, ngoài phải có nguyên liệu chất lượng, cách bảo quản thì bí quyết công thức ủ rượu hay cách chế biến cũng là những điều quan trọng quyết định chất lượng của rượu vang.
1. Chất lượng nho
Để làm được chai rượu vang cao cấp thì nguyên liệu - nho là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng. Có rất nhiều loại nho, khi ủ sẽ cho ra nhiều loại rượu vang và hương vị khác nhau.
Những loại nho đỏ như Sauvignon Franc, Cabernet Sauvignon, Saryh... thường được dùng để ủ rượu vang Mỹ, rượu vang Úc, rượu vang Ý...hay là giống nho trắng như Riesling, Chardonnay,...
Những qua nho được tuyển chọn phải có nhiều nước, acid hữu cơ cao. Độ ngon, nhạt hay đậm của rượu vang còn phụ thuộc nho được trồng ở nơi có thổ nhưỡng tốt, khí hậu, tuổi cây nho...
2. Quy trình và công thức chế biến
Khi đã chọn được nguyên liệu ngon, chất lượng thì khâu chế biến cũng đóng vai trò quyết định hương vị của rượu vang.
Rượu vang ngon phải chế biến theo quy trình và công thức nghiêm ngặt. Các thùng gỗ sồi thường được dùng chể ủ rượu vang, khi ủ trong gỗ sồi sẽ giúp nho đạt được độ chát nhất định. Ngoài ra, các loại nho khác nhau sẽ có thời gian ủ khác nhau, vì vậy thời gian ủ rượu sẽ giúp rượu dễ uống hơn, hương vị nồng và chát vừa phải. Còn nếu ủ quá lâu sẽ làm giảm hương vị thậm chí là bị nhạt.
3. Cách bảo quản
Mỗi yếu tố đều đóng một vai trò quan trọng để tạo nên chai rượu vang thượng hạng. Rượu vang muốn để được lâu thì ngoài chất lượng giống nho, cách chế biến, cách ủ thì điều kiện bảo quản cũng quan trọng. Khi ủ xong, rượu vang cần được bảo quản đúng cách như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm phù hợp, nó còn không được di chuyển, đó là những điều khi bảo quản cần chú ý.
Dưới đây là một số cách để bạn xem hạn sử dụng rượu vang đúng và đơn giản:
Nho là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên rượu vang. Những loại nho khác nhau sẽ có cách ủ, lên mên và bảo quản khác nhau, vì vậy khi thành rưọu vang thì hạn sử dụng của mỗi loại nho cũng khác nhau.
Chất lượng của rượu vang được đánh giá dựa trên giá cả, cũng đồng nghĩa với hạn sử dụng lâu hơn. Các loại rượu vang thượng hạng đắt tiền hương vị được giữ trọn vẹn và ngon hơn theo thời gian bảo quản, loại này có hạn sử dụng lâu.
Vì vậy, những loại rượu vang có hạn sử dụng ngắn khoảng 1-3 năm thường có giá phải chăng dưới 1 triệu đồng. Còn loại để được lâu trên 5- 7 thì có giá trên 1 triệu đồng. Còn loại hảo hạng thì giá thành rất cao từ chục triệu đến trăm triệu.
Ngoài loại nho được ủ ra, thì quy trình sản xuất là yếu tố để quyết định chất lượng cũng như hạn sử dụng của rượu vang. Quá trình ủ và lên men nho, thời gian ngâm lâu sẽ giúp tanin trong rượu vang gắn kết bền vững giúp giữ được hương vị của rượu vang lâu. Vì vậy, có nhiều hoại rượu vang hảo hạng có hạn dử dụng 10-20 năm hoặc trên 20 năm như rượu vang Barolo của Piedmont...
Thời tiết thuận lợi thì nho được trồng sẽ thu hái đúng ngày nho sẽ ngon và chất lượng hơn điều này giúp tạo ra rượu vang ngon hơn.
Một số nơi trồng nho ở Châu Âu, do thời tiết nắng nóng sẽ làm nho phải thu hái sớm hơn dự kiến, nên bạn cũng có thể dựa vào yếu tố thời tiết của vùng nho, vùng sản xuất rượu vang mà đoán ra hạn sử dụng của rượu.
Rượu vang loại bình thường thì khi bạn mở nắp rượu vang thì nên uống trong thời gian ngắn để đảm bảo hương vị vốn có của nó.
Khi bạn khui nắp rượu vang, thì thời gian sử dụng sẽ:
Đây cũng là cách để bạn xem hạn sử dụng của rượu vang, bạn xem vào năm hay niên vụ nho được thu hái in trên chai rượu vang.
Một số cách để nhận biết rượu vang hết hạn như sau:
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hạn sử dụng của rượu vang dựa vào các yếu tố như niên vụ, giống nho ủ làm rượu vang, cách sản xuất, giá thành rượu vang và điều kiện bảo quản của rượu. Thông thường, rượu vang trắng sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn rượu vang đỏ, và rượu vang đã mở nút sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn rượu vang chưa mở nút.
Rượu vang bình thường bạn cần uống trước hạn và khi khi mở nắp cũng nên uống trong 1-5 ngày tùy loại rượu vang để đảm bảo chất lượng và hương vị.
Uống rượu vang quá hạn có thể gây đau đầu, khó chịu, nôn...ngoài ra, nó có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa , dạ dày và làm tổn thương cho gan. Vì vậy, bạn không nên uống rượu vang đã quá hạn nhé.
Việc uống rượu vang với liều lượng thích hợp đối với cơ thể là rất quan trọng. Để nói chính xác thì nó không chuẩn lắm, vì tùy vào sức khỏe, độ tuổi, giới tính...mà cơ thể bạn có thể uống với liều lượng khác nhau, nhìn chung bạn có thể uống theo:
Ngoài ra, bạn không nên uống liên tục, không dùng rượu 1-2 ngày trong tuần.
Trên đây là một số cách để bạn kiểm tra hạn sử dụng của rượu vang, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.