Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày - thực quản là một bệnh lý khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Người bị trào ngược dạ dày cần có lối sống lành mạnh và kiểm soát ăn uống để cải thiện bệnh.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do dịch tiêu hóa ở dạ dày trào ngược lên thực quản nhiều lần. Do dịch tiêu hóa có chứa axit nên mỗi lần trào ngược lên sẽ ảnh hưởng và kích ứng, điều này làm cho niêm mạc thực quản bị viêm.
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa trào ngược dạ dày. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính có trong khoai lang:
Ngoài khoáng chất mangan thì khoai lang cũng có hàm lượng magie, đây là thành phần hỗ trợ giảm cơn đau thượng vị và căng thẳng thần kinh.
Khoai lang cũng giúp thúc đẩy việc trao đổi chất, giúo quá trình này diễn ra thuận lợi hơn nhờ có mangan.
Khoai lang chứa β-caroten, chất này có thể giúp giảm đau, giảm viêm và bảo vệ dạ dày khỏi các gốc tự do gây hại.
Khoai lang có thể giúp trung hòa axit dạ dày, tạo màng nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày là nhờ nó có chứa nhiều chất xơ và tinh bột. Nhờ vậy mà nó hỗ trợ người bị trào ngược dạ dày không bị khó tiêu và táo bón.
Khoai lang cũng cung cấp một lượng protein nhất định, cụ thể nó có thể cung cấp khoảng 1.6g chất đạm trong 100g khoai lang, giúp bổ sung năng lượng và hỗ trợ tế bào bị tổn thương nhanh chóng hồi phục.
Vitamin A, vitamin B6, vitamin C, và vitamin E đều là các loại vitamin có lợi cho sức khỏe và các vitamin này đều có trong khoai lang.
Tuy nhiên, dùng khoai lang để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày cần được kết hợp với các biện pháp điều trị khác và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
Trào ngược dạ dày vẫn có thể ăn khoai lang, đây là một thực phẩm lành mạnh và có lợi cho bệnh lý này. Tuy nhiên, cần ăn khoai lang đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng. Bên cạnh đó, nên ăn khoai lang luộc hoặc hấp, không nên ăn những món khoai lang chế biến chứa nhiều dầu mỡ hay khoai lang sống.
Không nên ăn khoai lang khi đói, hơn nữa tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh tình của mỗi người mà việc ăn khoai lang nên được bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo an toàn.
Khoai lang có thể hỗ trợ cho người bị trào ngược dạ dày, nó cũng có thể chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Một số món ăn ngon hấp dẫn từ khoai lang mà bạn có thể tham khảo:
Món ăn ngày hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, bạn có thể nấu như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Người bị trào ngược dạ dày cũng có thể làm món khoai lang gừng để ăn, nó giúp thay đổi khẩu vị và lạ miệng. Đặc biệt, gừng có tác dụng kháng viêm và hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Đây là một món ăn lành mạnh mà bạn nên ưu tiên, món này đơn giản mà lại ngon, giữ được hương vị và dưỡng chất rất tốt. Khi nấu bạn không nên nấu khoai quá chín nếu không sẽ làm hao hụt dưỡng chất vốn có của khoai.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mặc dù người bị trào ngược dạ dày có thể ăn được khoai lang, nhưng bạn cần ăn đúng cách và đúng liều lượng để phát huy tối đa tác dụng, bên cạnh đó bạn cần lưu ý: