Cà phê mang lại một số lợi ích cho gan nếu bạn sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đúng đối tượng.
Có thể nói rằng cà phê khi được tiêu thụ một cách điều độ và đúng cách, không những không gây hại cho gan mà còn có thể mang lại lợi ích cho cơ quan này.
Cà phê được biết đến là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể hỗ trợ sức khỏe gan, phòng ngừa gặp phải các vấn đề về gan. Do gan là cơ quan thường chịu tác động của chất chống oxy, vậy nên tiêu thụ cà phê là một cách bổ sung các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe gan.
Dù cà phê được nhiều người yêu thích, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể không tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi bạn thêm quá nhiều đường, sữa vào cà phê. Mặc dù vậy, cà phê hay cà phê không caffein đều giữ được những lợi ích cho gan. Điều quan trọng là phải kiểm soát lượng tiêu thụ để đảm bảo sức khỏe tổng thể.
Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả gan. Tiêu thụ cà phê vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gan và có thể giúp đẩy lùi sự phát triển của bệnh gan ở người đã bị tổn thương gan.
Caffein là một chất kích thích tự nhiên có thể kích thích thần kinh trung ương nhẹ, giúp bổ sung năng lượng và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, uống cà phê còn giúp lợi tiểu, nâng cao hiệu suất hoạt động thể chất và giúp hồi phục nhanh khi luyện tập.
Cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này có khả năng giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Đặc biệt, polyphenol trong cà phê, có lợi ích nâng cao sức khỏe và phòng ngừa một số bệnh mạn tính.
Uống cà phê một cách điều độ có thể giúp làm giảm khả năng mắc phải các vấn đề về gan, bao gồm gan nhiễm mỡ, xơ gan.
Các nghiên cứu cho thấy caffeine sau khi được tiêu hóa sẽ biến thành paraxanthine, một chất có khả năng làm chậm quá trình hình thành mô sẹo trong gan, từ đó có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)...
Kahweol và cafestol trong cà phê cũng có lợi. Uống cà phê không đường có lợi cho gan nếu uống với liều lượng vừa đủ.
Tổ chức Gan Anh đưa ra một báo cáo về việc uống cà phê, theo đó thì nếu thương xuyên tiêu thụ cà phê với liều lượng vừa phải có thể giúp bảo vệ gan. Đồ uống này cũng giúp phòng ngừa gặp phải các vấn đề về gan như xơ hóa và xơ gan.
Một nghiên cứu vào năm 2021 đã phân tích dữ liệu từ hơn nửa triệu người ở Vương quốc Anh ( cụ thể là 494.585 người) và phát hiện ra rằng tất cả các loại cà phê, kể cả cà phê đã khử caffeine, cà phê hòa tan và cà phê xay, đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và các biến chứng liên quan. Trong số đó, cà phê xay có tác động tích cực nhất. Ngoài ra, cà phê cũng được cho là có thể giảm độ cứng của gan và bảo vệ men gan, giúp ích cho cả những người mắc bệnh gan và những người nghiện rượu mạn tính.
Cà phê mang lại một số tác dụng tích cực cho sức khỏe gan, nhờ nó chứa caffein. Thành phần caffein này có thể giúp giảm các chỉ số men gan, làm chậm quá trình phát triển của xơ gan, và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ gan do rượu, viêm gan B và bệnh NAFLD.
Mặc dù vậy, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định tác dụng cà phê và sữa đối với gan, chứa thể xác định nó tốt hay xấu. Do đó, việc thêm quá nhiều sữa đặc có đường vào cà phê nên được hạn chế, bởi lẽ nó sẽ gây hại cho sức khỏe và có thể gây hại cho gan một cách gián tiếp.
Cà phê, kể cả khi được pha với sữa, vẫn có thể có lợi cho gan nếu được tiêu thụ một cách thông minh và nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, để tăng cường sức khỏe gan, chúng ta cũng cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh, đồng thời cần thường xuyên vận động thể chất.
Khi thưởng thức cà phê sữa, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn có thể hưởng thụ nó một cách an toàn và lành mạnh:
Cà phê rang xay nguyên chất thường mang lại hương vị tốt nhất. Mua cà phê nguyên chất ở những nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc gõ ràng. Nếu bạn chọn cà phê hòa tan, cà phê đóng gói sẵn, hãy chú ý đến thành phần và chất lượng của sản phẩm.
Sữa đặc có thể chứa lượng đường cao, vì vậy bạn có thể chọn sữa tươi hoặc sữa không đường để giảm lượng đường tiêu thụ. Như vậy bạn sẽ thưởng thức cà phê dễ hơn và lành mạnh hơn.
Bạn có thể uống một lượng cà phê vừa phải, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và vận động thể chất thường xuyên để đảm bảo sữa khỏe.
Uống cà phê sữa với lượng vừa phải, tránh lạm dụng caffeine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn giấc ngủ hoặc lo âu. Đặc biệt, không nên uống cà phê vào chiều tối để tránh mất ngủ.
Nếu bạn đang theo dõi lượng calo hoặc muốn giảm cân, hãy cân nhắc giảm lượng đường, sữa, kem... khi pha cà phê hoặc sử dụng các loại đường thay thế ít calo như đường ăn kiêng.
Không nên thêm quá nhiều chất ngọt vì như vậy không chỉ giảm lợi ích của cà phê mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nếu uống quá nhiều.
Để tránh làm mất đi hương vị nguyên bản của cà phê, không thêm sữa khi nhiệt độ quá cao, vì điều này có thể làm thay đổi hương vị của cả cà phê và sữa.
Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào đặc biệt ví dụ như tiểu đường tim mạch..., hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thay đổi thói quen uống cà phê của mình.
Gan là cơ quan đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể. Một lá gan không khỏe mạnh có thể gây ra nhiều bệnh lý về gan cũng như các rối loạn chuyển hóa. Việc ăn uống, nghỉ ngơi, vận động và duy trì lối sống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của gan và phòng ngừa các vấn đề về gan có thể gặp phải về sau.
Tuy chúng ta không thể kiếm soát hoàn toàn các nguy cơ, nhưng nếu bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như chọn lựa các loại thực phẩm và đồ uống phù hợp, có thể giúp gan thải độc và duy trì sức khỏe tốt.
Những thực phẩm có lợi cho gan mà bạn nên bổ sung như:
Bên cạnh đó, bạn không nên ăn hoặc tránh các loại thực phẩm có hại cho gan như: