Xôi đậu phộng là một món ăn quen thuộc, đây không chỉ là một món xôi thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Xôi đậu phộng nếu ăn vừa phải và hợp lý thì nó sẽ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như:
Đậu phộng cung cấp lượng canxi và vitamin D, mặc dù hàm lượng không quá cao, nhưng nó góp phần giúp cải thiện sức khỏe cho xương và răng.
Theo các nghiên cứu, ăn xôi đậu phộng hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu phộng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch. Việc thường xuyên bổ sung đậu phộng trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 35%. Đặc biệt, cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu phộng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Polyphenol tự nhiên trong đậu phộng có tác dụng chống lão hóa hiệu quả, nó cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm kết dính tiểu cầu nhờ vậy mà giúp bảo vệ tim.
Đậu phộng cũng là cách để bạn hạn chế gặp phải thiếu máu do thiếu sắt, khi cơ thể có lượng máu đủ sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan như tim mạch, xanh xao, và ốm yếu.
Đậu phộng là một loại hạt có hàm lượng cao niacin (vitamin B3), giúp điều hòa cholesterol trong máu. Ngoài ra, tiêu thụ đậu phộng thường xuyên một cách hợp lý còn có thể giúp giảm cholesterol có hại.
Mangan là một chất dinh dưỡng có tác dụng quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, carbs và hấp thụ canxi, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Khi bạn ăn xôi đậu phộng cũng đồng nghĩa bổ sung lượng mangan cho cơ thể.
Để nấu xôi đậu phộng thơm ngon và đúng vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương,... hạt nếp phải đồng đều, không gãy, màu trắng đặc trưng, không bị mối mọt. Ưu tiên chọn những thương hiệu gạo uy tín để mua.
Hạt đậu phộng căng mẩy, không héo hay có mùi mốc. Mua hạt đậu phộng đã được phơi khô, bạn có thể chọn đậu phộng được bóc võ sẵn hoặc loại tự về tách vỏ đều được.
Ngoài đậu phộng và gạo nếp thì để món xôi đậu phộng ngon bạn cần chọn mua các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, dừa sợi, muối... tùy vào cách chế biến mà bạn có thể thêm các nguyên liệu cho hợp khẩu vị.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Xôi đậu phộng rất ngon và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
Món xôi này bạn có thể kết hợp ăn cùng thịt heo, thịt gà...để tăng hương vị.