Trà đen không chỉ là một loại đồ uống phổ biến mà còn có nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống hàng ngày.
Trà đen là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, nó còn được gọi là hồng trà, qua quá trình lên men từ 60-80% người ta thu được trà đen, quá trình lên men còn tùy thuộc vào từng loại trà. Búp trà xanh non của cây trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm sau quá trình này. Khi hồng trà đã lên men, nước trà có màu hồng đỏ khi pha, và tên gọi "hồng trà" xuất phát từ đây. Mặc dù hồng trà và trà xanh đều có nguyên liệu cùng một giống trà, nhưng hồng trà qua quá trình gia công lên men nên đã tạo nên một loại trà có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà.
Có nguồn gốc từ Đài Loan và Trung Quốc vào năm 80, hồng trà đã nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng như một thức uống hàng ngày, hồng trà còn được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều thức uống hấp dẫn. Nó là một trong ba loại trà được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như người trẻ, người trung niên hay người già. Món hồng trà khi kết hợp cùng các loại bánh ngọt tráng miệng sau bữa ăn hay trong những buổi trà chiều được nhiều thực khách yêu thích.
Hồng trà có màu nước đỏ hồng ánh vàng khi pha, đặc biệt khi làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ, mặt nước trà có lớp lông tuyết trắng óng ánh. Hương thơm của trà mang mùi mật ong rừng, hòa quyện với hương vị của núi rừng, và mùi thơm này không bị phai dù pha nhiều lần. Vị chát mạnh và đắng nhẹ, ngọt hậu, và vị chát ngậy bùi là cảm nhận khi bạn thưởng hồng trà. Chất lượng hồng trà càng cao thì vị chát ít hơn, tạo ra vị thanh sâu hơn.
Trà đen không chỉ là một loại đồ uống phổ biến mà còn có nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số ứng dụng của trà đen:
Để khử sạch mùi hôi từ đôi giày bạn có thể cho 1 túi trà khô vào trong mỗi chiếc giày, trà sẽ giúp khử mùi hôi, khó chịu, giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng.
Nước trà đen đậm có thể giúp bạn làm sạch những vết bẩn cứng đầu trong nhà bếp, trong lá trà có khả năng làm se nên nó cũng có thể làm một chất tẩy rửa gia dụng hiệu quả để làm sạch các dụng cụ nấu ăn.
Bạn chỉ cần cho những chiếc nồi cần làm sạch ra riêng, cho nước nóng và 1-2 túi trà đen vào, ngâm qua đêm, sáng mai bạn sẽ có thể dễ dàng rửa sạch và thấy nồi xoong sáng bóng. Axit tannic ở trong trà khi ngâm với nước nóng sẽ giúp loại bỏ những cặn thức ăn dính ở nồi, giúp chúng mềm và làm sạch chúng dễ hơn.
Lá trà sau khi pha thì có vẫn còn nhiều dưỡng chất không tan trong nước, do đó, thay vì bạn đổ bỏ bã trà thì có thể tận dụng nó để làm phân bón cho cây, có thể ủ chúng thành phân bón. Bã trà có nhiều nito, giúp vi khuẩn dễ dàng phân hủy chất hữu cơ và làm đất màu mỡ, tơi xốp.
Gương ở nhà tắm thường dễ bị bẩn bới nước, kem đánh răng, xà phòng, sữa rửa mặt bám lên. Cho vào bình xịt một túi đã đã được ủ lạnh, sau đó xịt lên gương, dùng khăn mềm lau sạch, như vậy là bạn đã dễ dàng làm sạch gương rồi. Nhờ trong lá trà có chứa axit tannic giúp làm sạch chất bẩn.
Trong lá trà có các thành phầm như tea polyphenol, có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng cháy nắng. Bạn chỉ cần cho trà đen vào nước lạnh hay nước đá, ngâm một lúc rồi mang ra thoa nhẹ lên vùng da bị cháy nắng.
Trong lá trà có những dưỡng chất như polyphenol, trà giúp giảm tình trạng da bị cháy nắng và thúc đẩy làn da nhanh lành nhờ có axit tannic. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng ngâm mình trong nước trà đen nếu da bị cháy nắng nhiều. Bạn cũng có thể dùng trà túi lọc, cho 1-2 túi vào bồn tắm sau đó xả nước, ngâm một lúc sau đó vứt bỏ túi trà và ngâm mình.
Cho một lượng trà đen lá khô hoặc lá trà bạn đã ngâm, cho lên trên thảm bạn cần khử mùi, sau đó để khoảng 20- 60 phút, khi đã xong thì bạn bỏ phần lá trà và tiến hành hút bụi sạch sẽ. Khi dùng là trà đã ngâm thì bạn cần làm khô chúng trước để tránh nó sẽ làm ướp và làm bẩn lên thảm
Ở Trung Quốc trứng gà được dùng trà để nấu cũng là một món ăn truyền thống. Người ta chỉ cần dùng trà đen lá ủ sẵn hay trà đen túi lọc để luộc trứng gà. Dùng trà đen luộc trứng giúp món này có màu sắc nổi bật, thơm ngon hơn, đặ biệt trong quá trình luộc thì trứng tạo ra các đường vân đẹp ở phần vỏ trứng.
Để làm món này rất dễ, bạn chỉ cần làm sạch trứng, sau đó cho vào nồi, đổ nước rồi luộc, tiếp tục đập vỏ trứng rồi cho lá trà vào đun sôi với trứng, quá trình này giúp trứng có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số gia vị khác khi luộc trứng, có thể dùng hạt thì là, hạt tiêu, hoa hồi...
Bầm tím trên da là một tình trạng mà mỗi người đều đã bị, chỉ cần chúng ta vô tình đụng vào vật cứng, cạnh bàn, ghế...là có thể tạo nên vết bầm tím, mặc dù nó không ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên nó gây mất thẩm mỹ.
Để có thể làm mờ vết bầm tím bạn có thể dùng trà đen để cải thiện, có thể dùng trà đen lá hoặc trà túi lọc. Bạn chỉ cần ngâm trà trong nước nóng, sau đó dùng lá trà hay bã trà túi lọc trà đắp lên vùng da bị bầm tím khoảng 5 phút, Trong trà đen có các thành phần axit tannic giúp mạch máu co, giảm viêm và sưng.
Bạn cho bã trà sau khi pha phơi dưới nắng, có thể đốt vào buổi tối mùa hè. Lá chè cháy có thể giúp đuổi muỗi tự nhiên và không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.