Yến thô và yến tinh chế đều là những loại yến sào được nhiều người yêu thích, môi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.
Tổ yến thô là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tổ yến do chim yến tạo ra từ nước dãi 100% nguyên chất, chưa qua xử lý hay sơ chế. Tổ yến là một sản phẩm có nguồn gốc từ những con chim yến xây tổ trên các vách đá hay hốc đá trong các hang động hoặc nhà nhà yến đối với yến nuôi.
Tổ yến thô khó làm giả hơn loại được tinh chế, tùy vào từng loại mà nó có chất lượng và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tổ yến thô có mùi tanh đặc trưng, sợi yến nở nhiều, ăn dai và giòn.
Tổ yến thô có giá trị cao vì chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như protein, các axit amin, khoáng chất...
Tuy nhiên, trước khi sử dụng tổ yến thô, nó thường phải được làm sạch và sơ chế để loại bỏ các tạp chất vì vậy nó khá tốn thời gian và công phu nên không phù hợp với người bận rộn. Tổ yến thô được làm sạch có thể sử dụng để nấu súp, chưng cháo, hay chế biến thành các món ăn khác nhau. Ngoài ra, so với yến tinh chế thì yến thô có giá thành phải chăng hơn, phù hợp với nhiều đối tượng.
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Rất dễ để nhận biết tổ yến thô nguyên tổ và yến đã được sơ chế nhờ các đặc điểm như:
Tổ yến thô sơ chế khá kỳ công và tốn nhiều thời gian, nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể mua về tự sơ chế, chưng yến hay nấu cháo, nấu súp đều được, vừa sạch sẽ lại an toàn. Yến thô phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em trên 1 tuổi, người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 4 trở lên, nam giới, nữ giới đều sử dụng được.
Tổ yến tinh chế là một loại sản phẩm chế biến từ tổ yến sào, có nguồn gốc từ nước dãi chim yến.
Tổ yến tinh chế loại tổ yến đã được sơ chế, hay còn gọi là yến tinh chế nguyên tổ. Tổ yến thô nguyên chất 100%, sau đó được mang đi ngâm với nước, chờ yến nở và sơ chế, làm sạch sẽ các tạp chất, bụi bẩn và lông, tiếp đó yến được cho vào khuôn định hình thành tổ, sau đó mang đi sấy lạnh, sản phẩm là tổ yến sạch, đẹp và khô ráo.
Tổ yến tinh chế có màu trắng ngà tự nhiên, sợi yến dài, phù kìn bề mặt tổ.
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Yến sào tinh chế là thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại yến này đã được sơ chế sạch sẽ các tạp chất, lông và bụi bẩn, vì vậy nó sẽ có mùi hương nhẹ nhàng hơn, tạo nên sự hài hòa cho các món ăn. Yến tinh chế phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em trên 1 tuổi, người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 4 trở lên. Ngoài ra, yến sào còn phù hợp với những người như:
Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, hay giới tính, tình trạng sức khỏe mà liều lượng sử dụng khác nhau, để biết rõ liều lượng phù hợp cho bản thân bạn có thể tham khảo bác sĩ để sử dụng phù hợp và mang đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.
Để phân biệt yến tinh chế và yến thô bạn có thể xem xét những điều sau:
Tổ yến thô Tổ yến tinh chế
Tổ yến nguyên chất 100% còn dính tạp chất, lông Tổ yến đã được sơ chế và làm sạch các tạp chất, bụi bẩn, lông
Màu sắc trắng ngà, dính nhiều lông chim Có màu trắng đục
Khi cầm trên tay có cảm giác nặng tay, tai yến mỏng Khi cầm trên tay có cảm giác nhẹ tay, tai yến khá xốp
Các sợi yến khít nhau Sợi yến sần sùi và thô
Mùi tanh đặc trưng Mùi tanh nhẹ hơn
Cần nhiều thời gian để sơ chế sạch sẽ lông và tạp chất Có thể ngâm nước và mang đi chế biến, vì đã được làm sạch
Hình dáng thô, không hợp làm quà tặng Có tính thẩm mỹ cao, dùng để làm quà tặng biếu.
Yến thô và yến tinh chế đều là những sản phẩm có nguồn gốc từ tổ yến, cả hai đều có giá trị dinh dưỡng cao và được ưa chuộng. Tuy nhiên, mỗi loại có nhưng ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại phù hợp.
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Cách bảo quản:
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Cách bảo quản:
Theo chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, khi bụng đang đói là thời điểm tốt nhất để ăn yến sào. Có thể bổ sung yến sào vào buổi sáng khi vừa thức giấc ( ăn bữa ăn sáng khoảng 60 phút) hoặc vào buổi tối trước lúc đi ngủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn vào bữa ăn khác nhưng phải ăn yến sào trước khi dùng bữa chính. Như vậy nó sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn và hệ tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng.
Còn trước 60 phút trước lúc đi ngủ, nồng độ của hormone tăng lên, hỗ trợ dưỡng chất được hấp thu hiệu quả.
Yến sào tinh chế là thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại yến này đã được sơ chế sạch sẽ các tạp chất, lông và bụi bẩn, vì vậy nó sẽ có mùi hương nhẹ nhàng hơn, tạo nên sự hài hòa cho các món ăn. Yến tinh chế phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em trên 1 tuổi, người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 4 trở lên. Ngoài ra, yến sào còn phù hợp với những người như:
Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, hay giới tính, tình trạng sức khỏe mà liều lượng sử dụng khác nhau, để biết rõ liều lượng phù hợp cho bản thân bạn có thể tham khảo bác sĩ để sử dụng phù hợp và mang đến nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
Lưu ý:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bảo quản yến sào bạn có thể lưu ý:
Ngoài ra đối với phần yến chưa dùng tới bạn có thể:
Yến thô và yến tinh chế đều là thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc.