Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục.
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ, ở trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở những tầng nước sâu nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới được là những khu vực rong biển thường mọc và sinh trưởng.
Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B12, canxi, i-ốt,... và mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe.
Rong biển là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tùy vào môi trường và tùy loại mà lượng dưỡng chất có thể thay đổi. Trong 100g rong biển có những dưỡng chất như:
Trong đó: RDI là liều lượng khuyến nghị hàng ngày
Ngoài ra, rong biển còn chứa một lượng nhỏ:
Rong biển giàu dưỡng chất và mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khoẻ như:
Rong biển chứa fucoxanthin, một hợp chất giúp giảm tình trạng kháng insulin và điều hòa đường huyết. Vậy nên bạn cũng có thể bổ sung rong biển vào bữa ăn của mình để hỗ trợ ngừa tiểu đường. Chất xơ trong rong biển còn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra một cách từ từ, từ đó giúp đường huyết ổn định hiệu quả hơn.
Nhờ chứa nhiều chất xơ, rong biển hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Các thành phần như agar, carrageenan và fucoidans hoạt động tương tự prebiotic, tạo điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển. Prebiotic cũng là một chất có thể kháng viêm, chống khuẩn.
Chất xơ hòa tan và omega-3 là hai dưỡng chất có trong rong biển, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.Thực phẩm này hỗ trợ giảm cholesterol xấu, cùng cholesterol toàn phần. Một nghiên cứu ở người bị tiểu đường loại 2 cho thấy, bổ sung tảo xoắn giúp giảm tổng cholesterol hiệu quả hơn 166% so với giả dược.
Các hợp chất tự nhiên trong rong biển có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như bệnh nhiễm trùng, virus. Nhờ vậy mà giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn.
I-ốt là một dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với tuyến giáp, nó giúp tuyến giáp hoạt động ổn định và điều chỉnh trao đổi chất trong cơ thể. Trong chế độ ă uống nếu bạn không nạp đủ i ốt, thì điều này có thể gây nên bệnh suy giáp. Người trưởng thành khỏe mạnh cần khoảng 150mcg i-ốt mỗi ngày, và rong biển là một nguồn cung cấp i ốt tự nhiên tuyệt vời bạn có thể thêm vào thực đơn mỗi tuần ăn 1- 2 lần. Nhưng bạn nên lưu ý kombu hoặc dulse đều là rong biển có hàm lượng i-ốt rất cao, nên tiêu thụ có kiểm soát để tránh dư thừa i ốt nhé.
Rong biển là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, giúp kiểm soát cân nặng nhờ tác động đến hormone leptin, nó cũng giàu chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và quản lý hiệu quả lượng thức ăn tiêu thụ. Fucoidan, một thành phần trong rong biển, hỗ trợ phân hủy và ngăn ngừa sự hình thành chất béo mới. Với lượng calo thấp nên rong biển là một thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân.
Khi ăn rong biển đúng cách và đúng liều lượng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi dùng bạn cũng cần một số vấn đề sau:
Người bị cường giáp nên tránh hoặc hạn chế ăn rong biển. Vì thực phẩm này chứa nhiều i-ốt, người bệnh ăn nhièu có thể làm cho bệnh nặng hơn, do đó để đảm bảo an toàn bạn nên tránh ăn, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Bà bầu, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ là những đối tượng cần lưu ý khi tiêu thụ rong biển:
Mà trong 100g rong biển có khoảng 1 - 1,8mg i ốt, do đó bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp, không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày không được ăn quá 100g rong biển mỗi ngày, cũng không ăn quá nhiều trong một lần ăn, cần cân bằng lượng i ốt là cách đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Rong biển chứa hàm lượng i-ốt cao, nếu bạn ăn vừa đủ thì không sao, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa i-ốt, gây rối loạn chức năng tuyến giáp và quá trình chuyển hóa, gây ra những tình trạng như sưng, đau vùng cổ hoặc tăng cân bất thường.
Vậy nên việc ăn rong biển cho phù hợp với nhu cầu cơ thể là rất quan trọng.
Rong biển có thể gây mất cân bằng nội tiết tố ở một số người, làm cho triệu chứng mụn nhọt này nặng hơn cũng như khó trị hơn. Nên khi bạn đang trong tình trạng này thì không nên ăn rong biển.
Khi ăn rong biển bạn không nên ăn cùng những thực phẩm như:
Tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của rong biển mà không gặp phải rủi ro tiềm ẩn.