Hạt tiêu xanh là tiêu có màu xanh lá cây khi hạt đã già tuy không chín hẳn ( chín già hẳn là sẽ thành loại tiêu sọ) và được thu hoạch, loại tiêu đen và tiêu xanh là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất so với các loại còn lại.
Hạt tiêu xanh hay còn gọi là hồ tiêu, là loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực trên toàn thế giới. Hạt tiêu xanh có tên khoa học là Piper Nigrum và là một loài cây leo có nguồn gốc từ Ấn Độ.
Hạt tiêu xanh là tiêu có màu xanh lá cây khi hạt đã già tuy không chín hẳn ( chín già hẳn là sẽ thành loại tiêu sọ) và được thu hoạch, loại tiêu đen và tiêu xanh là phổ biến và được sử dụng nhiều nhất so với các loại còn lại. Tùy từng giai đoạn thu hái mà hạt tiêu có màu sắc khác nhau như: Tiêu xanh, tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng.
Sau khi thu hoạch, hạt tiêu xanh có thể mang đi chế biến cùng các món ăn hoặc được sấy khô hay phơi khô để loại bỏ độ ẩm và bảo quản được lâu hơn lúc này sẽ thành tiêu đen.
Hạt tiêu xanh có hương vị cay nồng nhẹ đặc trưng, dễ ăn và thường được dùng để gia vị trong các món ăn, đặc biệt là trong các món thịt, gia cầm và hải sản.
Khi bạn muốn chọn mua hạt tiêu xanh, hãy chú ý đến một số điểm sau đây để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm chất lượng:
Hạt tiêu xanh thường có màu xanh lá cây, hoặc màu xanh đậm và tươi bóng, đây là hạt tiêu đã già và có vị cay nồng. Hạt tiêu xanh có màu xanh nhạt có thể tiêu còn non, nó cũng giòn hơn .
Chọn những hạt tiêu có kích thước đồng nhất và hình dáng đẹp. Hạt tiêu xanh thường có kích thước tương đối nhỏ và dáng hình tròn. Nên chọn những chùm tiêu xanh còn nguyên, ít rơi rụng và vỏ ngoài không bị nhăn hoặc hư hỏng.
Hạt tiêu xanh có mùi thơm đặc trưng, tranh mua tiêu xanh có mùi lạ, mốc, lên men có thể là dấu hiệu của hạt tiêu kém chất lượng.
Hạt tiêu xanh tốt thường được sản xuất tại các nơi có khí hậu và đất đai thích hợp, chẳng hạn như các khu vực ở Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk,... và một số khác nổi tiếng về sản xuất tiêu.
Nên chọn mua từ nhà sản xuất đáng tin cậy hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể tham khảo cách bảo quản tiêu xanh theo cách dưới đây:
Bảo quản tiêu xanh đơn giản bằng cách ngâm giấm, có thể làm theo các bước sau:
Cách làm này giữ được tiêu xanh được lâu, lại thơm ngon.
Bảo quản tiêu xanh bằng cách cho tiêu xanh vào hũ đậy kín nắp, sau đó cho vào ngăn mát, cách này có thể bảo quản tiêu xanh khoảng 7- 10 ngày.
Nếu cho tiêu xanh vào túi hút chân không, cho vào ngăn đá thì có thể bảo quản được từ 1- 3 tháng.
Lưu ý:
Bảo quản tiêu xanh bạn cũng có thể để tiêu xanh ở nhiệt độ phòng, có thể bảo quản được 5- 7 ngày, cho nên khi mua về bạn chỉ cần cho vào rổ và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời cũng như tránh nơi ẩm ướt.
Khi cần sử dụng thì bạn chỉ cần lấy số lượng cần sử dụng và mang đi rửa sạch.
Cách bảo quản này có nhược điểm là không để được tiêu xanh lâu, dễ làm tiêu xanh bị héo, giảm hương vị, hoặc có thể hư hỏng.