Nghệ tươi là một gia vị sử dụng trong ẩm thực rất quen thuộc, bên cạnh đó, nghệ tươi còn mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.
Nghệ là một thực phẩm thường được dùng trong ẩm thực, nghệ có mùi thơm đặc trưng, ngoài làm gia vị trong các món ăn, nghệ còn mang đến một số công dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật của nghệ:
Nghệ là một nguyên liệu thường được dùng để làm đẹp da, làm mờ sẹo, giúp vết thương nhanh hồi phục. Nghệ hỗ trợ trong việc làm đẹp như:
Hoạt chất curcumin trong nghệ cũng có tác dụng tích cực giúp tăng cường chức năng não. Ngoài ra, curcumin được xem là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi và giúp cải thiện trí nhớ.
Nghệ là một thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong việc chữa dạ dày rất hiệu quả.
Trong nghệ tươi có chứa hàm lượng curcumin cao, tinh bột, tinh dầu 1- 5%, cacbon không no 1%, canxi oxalat, paratolyl metylcacbinol 5%, chất béo, long não hữu tuyến 1%.... Nghệ mang đến những tác dụng đối với dạ dày như:
Do đó, nghệ tươi cũng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm các vấn đề về tiêu hóa và hỗ trợ điều trị dạ dày.
Nghệ có đặc tính chống viêm, nó cũng giúp kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể, nghệ giúp nâng cao đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm và các bệnh nhiễm trùng
Nghệ có chứa hoạt chất curcumin là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghệ còn cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt, kali... Do đó, việc bổ sung nghệ cũng giúp điều trị một số vấn đề như đau bụng, đau dạ dày, diệt khuẩn...
Nghệ tươi nếu bạn biết cách quản quản thì có thể dùng tới 2-3 tháng bằng cách cho nghệ tươi vào giấy bạc, quấn kỹ và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản nghệ tươi còn phụ thuộc nhiệt độ, môi trường xung quanh, nếu bảo bản nghệ ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh nơi nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp thì có thể bảo quản trong 2-3 tuần.
Nghệ tươi nếu bạn bảo quản đúng và không bị hư hỏng thì bạn có thể dùng chế biến trong thời gian lâu hơn. Khi bạn thấy nghệ có dấu hiệu hư hỏng, bị khô, bị thối, nhão, mùi khó chịu thì bạn bỏ ngay, không nên sử dụng. Khi sơ chế nghệ tươi bạn gọt sạch lớp vỏ ngoài rồi hãy chế biến nhé, vì có thể vỏ ngoài gây kích ứng cho da hay khó tiêu.
Nghệ tươi hư hỏng sẽ thường có những điểm sau:
Khi nghệ đã bị hư hỏng, bạn nên bỏ ngay, không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nghệ tươi xay là một loại gia vị thường dùng để nấu các món nước sốt hoặc cà ri. Bạn có thể mua nghệ tươi xay sẵn hoặc mua củ nghệ tươi về nhà tự xay để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Khi xay sử dụng không hết bạn có thể cho nghệ tươi xay vào túi zip, hộp thủy tinh có nắp đậy kín, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Vậy nhưng bạn cũng nên sử dụng sớm để tránh nghệ bị hư hỏng, tốt nhất nên xay đúng lượng nghệ cần thiết.
Bảo quản nghệ tươi trong tủ lạnh bạn có thể làm như sau:
Tuy nhiên, bạn nên mua số lượng nghệ cần thiết để sử dụng, tránh lãng phí hư hỏng trong lúc bảo quản, ngoài ra sử dụng nghệ tươi khi mới thu hoạch sẽ đảm bảo các dưỡng chất hơn là bảo quản trong thời gian lâu.
Nghệ tươi ngâm mật ong nguyên chất là cách để tăng dưỡng chất và hương vị. Nghệ tươi ngâm mật ong có tác dụng kháng viêm, ngừa bệnh đau dạ dày, giúp da khỏe mạnh...
Khi bảo quản nghệ tươi ngâm mật ong bạn nên dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, ngoài ra bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nghệ tươi là một thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe con người, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ.