Phụ nữ đang cho con bú có thể uống nước ép cà rốt nguyên chất, nhưng cần uống vừa phải. Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu cách sử dụng nước ép cà rốt phù hợp cho mẹ cho con bú.
Nước ép cà rốt là thức uống được làm từ củ cà rốt tươi, sau khi được gọt vỏ, rửa sạch, cà rốt được cho vào máy ép lấy nước và uống, đây là đồ uống vô cùng bổ dưỡng. Không chỉ cung cấp kali và vitamin C, nó còn giàu vitamin A. Uống nước ép cà rốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe mắt và da.
Đây là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân, nhờ có hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn.
Khi bạn đang cho con bú, việc bổ sung nước ép cà rốt vào chế độ ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích. Cà rốt chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như canxi, folate, kali, magie và vitamin A. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi ích của nước ép cà rốt cho mẹ và bé:
Mỗi tuần các mẹ chỉ nên uống nước ép cà rốt khoảng 3 - 4 lần/tuần và không uống quá nhiều một lần uống để không làm da vàng hoặc tiêu chảy, hay ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé yêu của bạn!"
Nước ép cà rốt là một đồ uống giàu dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Dưới đây những công dụng của uống nước ép cà rốt cho mẹ khi đang nuôi con nhỏ:
Nước ép cà rốt có thể giúp bảo vệ mắt cùng như cải thiện tầm nhìn, nhờ thức uống này có hàm lượng vitamin A dồi dào. Không những vậy, nó còn có thể giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề về mắt như mù lòa, thoái hóa điểm vàng hay suy giảm thị lực.
Bên cạnh đó, vitamin C là một thành phần quan trọng cho quá trình sản sinh collagen, từ đó giúp làn da của mẹ đàn hồi và đẹp hơn.
Beta-carotene, vitamin C và các chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt, giúp chống lại các gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ cơ thể và ngừa nhiễm trùng. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch, trong khi vitamin B6 góp phần vào việc phản ứng miễn dịch, và kali lại là khoáng chất giúp điều hòa huyết áp và giảm viêm.
Vitamin A trong nước ép cà rốt có hàm lượng cao, nó có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nhiễm trùng và nâng cao chất lượng sữa mẹ.
Nước ép cà rốt giúp hoạt động của ruột diễn ra thuận lợi hơn, giảm nguy cơ bị táo bón và giảm khí trong bụng nhờ lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ trong cà rốt còn giúp làm mềm phân, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
Dưới đây là một số cách chế biến nước ép cà rốt ngon và bổ dưỡng:
Gọt vỏ 1 - 2 cà rốt, rửa sạch, chẻ thành khúc nhỏ, sau đó cho vào máy ép lấy nước.
Nước ép cà rốt có thể sử dụng ngay, hoặc bạn có thể thêm vài viên đá lạnh, khuấy đều rồi uống.
Khi các bà mẹ cho con bú quyết định uống nước ép cà rốt, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé:
Sử dụng cà rốt hữu cơ và không chứa thuốc trừ sâu là lựa chọn tốt nhất để tránh các chất hóa học không mong muốn có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe của bé. Khi mua chọn những củ cà rốt tươi, nguyên vẹn, không có dấu hiệu hư hỏng hay bị héo.
Dù nước ép cà rốt mang lại nhiều lợi ích, nhưng mẹ nên tiêu thụ với lượng vừa phải, mỗi ngày có thể uống 120- 180ml nước ép cà rốt nguyên chất, chia nhỏ uống thành nhiều lần. Việc uống quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa beta-carotene, gây hiện tượng vàng da. Để tránh điều này, nên hạn chế lượng nước ép cà rốt mỗi ngày.
Mặc dù nước ép cà rốt rất tốt, mẹ vẫn cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Kết hợp với các loại rau củ, trái cây và nguồn thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Nước ép cà rốt có chứa lượng đường tự nhiên, do đó, mẹ nên cân nhắc không tiêu thụ quá nhiều để tránh nguy cơ tăng cân hoặc ảnh hưởng đến mức đường huyết.
Nếu mẹ thêm nước ép vào chế độ ăn uống, ban đầu nên theo dõi phản ứng của bé, nếu bé vẫn bình thường thì có thể bổ sung liều lượng như khuyến cáo.