Hạt tiêu thường được sử dụng như một gia vị, và liều lượng sử dụng nó thường rất nhỏ.
Hồ tiêu (còn gọi là tiêu đen) là một loại gia vị được làm từ hạt của cây tiêu đen (Piper nigrum). Hạt tiêu được thu hái khi chín và được phơi khô trước khi sử dụng.
Hồ tiêu có mùi thơm đặc trưng và vị cay nhẹ. Nó là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực để tăng cường hương vị cho các món ăn, đặc biệt là trong các món thịt, hải sản, salad và nhiều loại nước sốt. Ngoài ra, hồ tiêu còn có nhiều đặc tính dinh dưỡng và có thể giúp tăng cường sức khỏe.
Hạt tiêu có nhiều chất dinh dưỡng, một số chất nổi bật như:
Ngoài ra, hạt tiêu còn có cắc chất như vitamin K, mangan, sắt...
Một số người cho rằng hạt tiêu sử dụng sẽ làm nóng trong, làm cơ thể mất nước và gây táo bón cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này có thể xảy ra nếu mẹ bầu ăn quá nhiều hạt tiêu. Nếu bạn sử dụng tiêu làm gia vị trong các món ăn đúng cách và liều lượng phù hợp thì nó không những không gây hại cho phụ nữ mang thai, mà nó còn mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Do đó, phụ nữ mang thai có thể dùng hạt tiêu, những chỉ nên ăn một lượng nhỏ, kết hợp cùng các món ăn.
Hạt tiêu có nhiều khoáng chất và vitamin, ngoài ra, hạt tiêu còn có nhiều lợi ích cho bà bầu như:
Trong quá trình mang thai bà bầu thường cần được bổ sung một lượng lớn folate so với bình thường. Nếu trong khi mang thai thiếu folate có thể tắng các nguy cơ sinh con nhẹ ký, sảy thai hay sinh non. Không chỉ vậy, trẻ cũng có nguy cơ bị dị tật khiếm khuyết ống thần kinh nếu thiếu folate.
Do đó, phụ nữ mang thai mỗi ngày cần cung cấp 600mg folate, đặc biệt là trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Hạt tiêu có chứa một lượng folate rất phù hợp cho phụ nữ mang thai, giúp cung cấp dưỡng chất này.
Một công dụng nổi bật của hạt tiêu nữa là giúp thông thoáng đường hô hấp, làm loãng đàm, cũng nhờ vậy mà nó giảm vấn đề xung huyết, giảm cảm lạnh và ho.
Ngoài ra, hạt tiêu cũng giúp phụ nữ mang thai nhanh lành cảm lạnh hơn nhờ nó có thành phần chống nhiễm trùng.
Phụ nữ mang thai trong thai kỳ lượng hormone sẽ biến đổi, đồng thời thai nhi cũng phát triển từng ngày, do đó hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Do đó, phụ nữ mang thai thường dễ gặp các vấn đề như táo bón, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi... Do đó, phụ nữ mang thai nếu ăn hạt tiêu đúng cách và liều lượng phù hợp cũng giúp cải thiện tiêu hóa, hạn chế rối loạn tiêu hóa.
Phụ nữ mang thai có thể ăn hạt tiêu, dưới đây là một số món ăn dành cho bà bầu:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Mặc dù phụ nữ mang thai có thể dùng hạt tiêu, tuy nhiên cần lưu ý: