Nghệ vừa là một gia vị nấu ăn, vừa mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Nghệ có nhiều dưỡng chất như protein, khoáng chất, vitamin... và mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe của phụ nữ đang cho con bú. Dưới đây, là một số tác dụng nổi bật:
Nếu bạn có kế hoạch giảm cân hay duy trì cân nặng, bạn có thể bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống của mình và kết hợp chế độ ăn uống khoa học và thể dục thể thao thường xuyên để giảm cân an toàn và hiệu quả nhất.
Trong nghệ có curcumin giúp giảm cholesterol, đào thải mỡ dư thừa, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể,...từ đó giúp giảm cân. Đặc biệt là ở những phụ nữ đang cho con bú, bạn có thể dùng 1 thìa nghệ sau mỗi bữa ăn để kiểm soát cân nặng, ngừa béo phì.
Nghệ có đặc tính chống viêm, bổ sung nghệ cũng là cách phòng ngừa viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Nghệ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do, ngăn chặn và hạn chế chúng gây hại cho tế bào, bảo vệ tế bào. Phụ nữ cho con bú bổ sung nghệ hợp lý và đúng cách có thể giúp cho xương khớp khỏe mạnh hơn.
Nghệ có khả năng thúc đẩy sản xuất các enzyme cần thiết cho gan, các enzyme này giúp phá vỡ và hạn chế độc tố trong cơ thể, ngoài ra các enzyme này cần thiết để gan giải độc. Nghệ cũng góp phần giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện lưu thông máu.
Một số mẹ bỉm bị tình trạng như vú bị sưng, viêm hoặc tắc sữa gây khó chịu, đau đớn. Nghệ với công dụng tích cực có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Khi mẹ bỉm sử dụng nghệ đúng cách có thể giúp hạn chế được nguy cơ gặp phải những vấn đề này, giúp em bé bú dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, nghệ cũng giúp hồi phục các mô bị viêm, bị tổn thương trong cơ thể.
Nghệ có khả năng kháng vi rút và kháng khuẩn rất tốt vì vậy nó hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Những vấn đề như khó tiêu, gan hay đầy hơi thì có thể được cải thiện hiệu quả nhờ sử dụng nghệ làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày.
Nghệ giúp thúc đẩy sản xuất mật từ túi mật, nhờ đó giảm các vấn đề như đầy hơi, cải thiện tiêu hóa ở phụ nữ cho con bú. Bên cạnh đó, nghệ cũng giúp giảm nguy cơ về bệnh tiêu hóa, hỗ trợ điều trị viêm ruột.
Hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Nghệ được nhiều nghiên cứu đưa ra là có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều chỉnh cholesterol và ngừa các nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Trong nghệ có chứa hoạt chất giúp cải thiện sức đề kháng nhờ có chứa lipopolysaccharide. Ngoài ra, nghệ còn có đặc tính kháng vi rút, kháng khuẩn và chống nấm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nguy cơ bị cảm lạnh, ho và cảm cúm trong giai đoạn cho con bú,
Phụ nữ sau khi sinh bằng phương pháp mổ làm cơ thể và sức khỏe bị ảnh hưởng, đặc biệt là làn da của một số phụ nữ bị ảnh hưởng do thay đổi nội tiết tố. Do đó, phụ nữ sau khi sinh mổ thời gian phục hồi lâu hơn so với sinh thường. Do đó, phụ nữ sau khi sinh mổ cũng cần bổ sung bột nghệ nhiều hơn. Bạn cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng, bổ sung bột nghệ đúng cách và liều lượng phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe sau khi sinh mổ như:
Sau khi sinh việc bổ sung nghệ rất tốt nhưng cần biết cách và liều lượng phù hợp, tránh lạm dụng sẽ gây một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau bụng... Do đó, nếu người có sức khỏe bình thường có thể dùng 300g - 500g nghệ.
Tránh uống nước nghệ và uống thuốc cùng lúc, bạn có thể uống cách nhau 2 đến 3 tiếng, để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho máu và nên uống nghệ trước khi sử dụng thuốc tây. Ngoài ra, nên dùng nghệ khi đã hết kinh vì nghệ có tác dụng bế kinh, giúp lưu thông khí huyết, bên cạnh đó những người bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt không nên ăn nghệ.
Lưu ý:
Phụ nữ sau sinh cần bổ sung hợp lý và đúng liều lượng để phát huy hiệu quả tối đa của nghệ.