Phụ nữ sau khi sinh con nếu ăn bắp ngô đúng cách và vừa phải có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bắp ngô có lợi cho phụ nữ sau khi sinh. Theo nghiên cứu, bắp ngô chứa nhiều chất xơ, protein, khoáng chất như magie, kali, mangan, canxi, sắt, photpho và các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin E,... rất có lợi cho sức khỏe. Sau khi sinh các mẹ ăn bắp ngô có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Ăn ngô không làm người mẹ mất sữa, mà ngược lại, ăn bắp ngô giúp cung cấp nhiều đạm, vitamin, canxi và sắt cho cơ thể, đầy đều là những thành phần cần thiết để bồi bổ sức khỏe cho mẹ và tăng chất lượng sữa.
Theo y học cổ truyền, phụ nữ sau khi sinh tiêu thị hạt ngô nấu với nước cơm rượu sẽ có lượng sữa nhiều và bầu ngực chắc.
Bắp ngô giúp bổ sung vitamin B, có thể giúp giảm homocysteine. Vì vậy, phụ nữ sau sinh ăn bắp ngô đúng cách cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.
Vitamin C, nước và chất xơ trong bắp ngô có hàm lượng dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình giải phóng chất béo và mỡ thừa. Do đó, khi phụ nữ sau khi sinh ăn bắp ngô sẽ có cảm giác no lâu hơn, kiểm soát sự thèm ăn, từ đó bạn dễ dàng cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể, nhờ vậy mà giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Bắp ngô có thể tăng cường quá trình phân chia tế bào và giúp cải thiện độ đàn hồi của da nhờ nó có chứa vitamin C và vitamin E. Do đó, ăn bắp ngô cũng là một cách để cải thiện làn da.
Chất xơ dồi dào trong bắp ngô giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón - một tình trạng phụ nữ sau sinh thường gặp. Ngoài ra, bắp ngô còn có lợi cho não bộ.
Theo Đông y, bắp ngô có vị ngọt, tính bình, giúp bổ trung, ích khí và có lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng khác của bắp ngô:
Nhờ những công dụng đa dạng và lợi ích sức khỏe, ngô không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một phương thuốc quý Đông y. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé!
Cũng giống như khi mang thai, phụ nữ sau sinh cần tránh một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa, hay thực phẩm có nguy cơ làm mất sữa, gây đầy bụng, khó tiêu và táo bón.
Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh có thể tiêu thụ bắp ngô. Bắp ngô giúp các mẹ bổ sung chất xơ, protein, tinh bột, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Nhờ có nhiều dưỡng chất nên nó có thể giúp các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, xoa dịu căng thẳng mệt mỏi và đảm bảo nguồn sữa mẹ.
Phụ nữ sau sinh có thể ăn bắp ngô kết hợp cùng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo dưỡng chất. Tuy nhiên, không phải mẹ bỉm nào cũng có thể ăn bắp ngô, một số mẹ nên tránh ăn bắp ngô như:
Khi ăn bắp ngô, ở đường tiêu hóa chất xơ và acid phytic có thể kết tủa, đều này làm cơ thể mẹ bỉm giảm hấp thu các khoáng chất cần thiết. Nên nếu bạn là người đang bị thiếu chất khoáng thì không nên ăn bắp.
Nếu dị ứng với bắp ngô, mẹ bỉm không nên ăn bất kỳ món ăn nào chế biến từ bắp. Dị ứng có thể gây phát ban, nổi mề đay, ngứa cổ, tiêu chảy hoặc đau bụng. Do đó, nếu đã dị ứng thì không được tiêu thụ.
Bắp ngô có hàm lượng chất xơ cao, trong đó nó cũng chứa nhiều chất xơ khó tan. Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa, mẹ bỉm không nên ăn bắp ngô, thay vào đó nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu như yến mạch, hay các loại ngũ cốc.
Bắp ngô là loại thực phẩm lành mạnh với lượng dinh dưỡng dồi dào và đa dạng. Vì vậy, mẹ bỉm sau sinh có thể bổ sung bắp vào khẩu phần ăn để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cần đảm bảo cân đối các chất dinh dưỡng để tránh mất cân bằng.
Mặc dù ngô mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh, nhưng nếu không ăn đúng cách, ăn quá nhiều, nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, như:
Ăn quá nhiều bắp ngô có thể gây dị ứng, khiến bị bị đau bụng, da nổi mẩn đỏ hoặc quấy khóc khi bú sữa mẹ. Vì vậy, sau khi ăn bắp ngô, bạn cần kiểm tra và theo dõi xem bé có dấu hiệu nào lạ hay không, để từ đó biết cách xử lý sớm.
Bắp ngô có thể làm tăng đường huyết nếu bạn ăn quá nhiều, do nó có hàm lượng carbohydrate cao. Do đó, nếu bạn bị tiểu đường nên tránh ăn ngô.
Ngô chứa cellulose, một chất mà cơ thể người không thể tiêu hóa hoàn toàn. Do đó, ăn quá nhiều ngô trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa.
Ăn nhiều bắp ngô có thể gây tác động xấu cho niêm mạc ruột và hệ tiêu hóa. Đặc biệt, tiêu thụ ngô luộc quá mức có thể gây bệnh mãn tính do tỷ lệ omega-6 và omega-3 trong bắp ngô là 25:1.
Bạn cần lưu ý một số điều sau khi ăn ngô: