Cà rốt là một loại củ rất giàu dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cà rốt là loại củ thuộc họ hoa tán (Apiaceae), là một trong những loại rau củ có hàm lượng carotenoid dồi dào. Cà rốt có nhiều loại với màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu vàng, màu trắng hoặc màu tím. Phần rễ cây phát triển thành củ, củ cà rốt có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn thức uống hấp dẫn.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cà rốt có chứa những dưỡng chất như:
Cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách và với liều lượng vừa phải, dưới đây là những công dụng nổi bật của cà rốt:
Cà rốt không chỉ cung cấp chất xơ, carotenoid và vitamin C, mà còn có khả năng giảm cholesterol. Đặc biệt, hàm lượng kali cao có trong cà rốt giúp đào thải lượng natri dư thừa khỏi cơ thể, từ đó giúp điều hòa huyết áp một cách tự nhiên.
Cà rốt là thực phẩm có lợi cho người bị tiểu đường do chứa ít calo, nhưng lại chứa nhiều chất xơ và vitamin. Việc ăn cà rốt đúng cách và vừa phải giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Những người bị đái tháo đường loại 2, thường thiếu lượng vitamin B1 và vitamin B6, mà điều này có thể tăng nguy cơ làm bệnh nặng hơn.
Cà rốt có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyacetylenes, carotenoid và anthocyanins, giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương, từ đó làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Chất xơ trong cà rốt giúp tăng cường hệ tiêu hóa bằng cách làm mềm phân, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả, giúp đào thải chất cặn bã ra ngoài dễ dàng. Nên tiêu thụ cà rốt có thể giúp bạn giảm tình trạng táo bón.
Bệnh quáng gà là một bệnh lý về mắt, mà một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do cơ thể bị thiếu vitamin A. Cà rốt, đặc biệt là cà rốt màu cam, rất giàu alpha-carotene và beta-carotene, đây là tiền chất của vitamin A, khi ăn cà rốt sẽ giúp bảo vệ và cải thiện thị lực.
Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa nhiều lutein, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ mắt. Nhiều nghiên cứu cho rằng, thành phần lutein có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng (AMD), một bệnh lý liên quan đến tuổi tác.
Vitamin A và vitamin C trong cà rốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành kháng thể khỏe mạnh trong cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
Vitamin C còn là một dưỡng chất rất có lợi cho làn da, nó giúp thúc đẩy sản sinh collagen, hỗ trợ làm lành vết thương.
Cà rốt chứa nhiều khoáng chất có vai trò quan trọng để duy trì và bảo vệ sức khỏe của xương, chỉ cần tiêu thụ 100g cà rốt là bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 280mg kali, 30mg canxi, và 40mg phốt pho. Nhờ vậy mà ăn cà rốt cũng hỗ trợ sức khỏe xương và giảm nguy cơ lão hóa xương. Đồng thời, kali trong loại củ này cũng giúp cơ thể bạn hấp thu canxi từ đồ ăn tốt hơn.
Cà rốt là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng và dễ chế biến, nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng, bạn có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá. Dưới đây là một số gợi ý và lưu ý để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của cà rốt:
Bằng cách chú ý đến các yếu tố này, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng từ cà rốt và giữ cho món ăn luôn tươi ngon và bổ dưỡng.
Tuy ăn cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn lạm dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi ăn cà rốt bạn cần nhớ một số điểm sau:
Nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu như Warfarin, thì bạn nên tránh tiêu thụ cà rốt vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Tuy rất hiếm gặp nhưng vẫn có một số trường hợp bị dị ứng với cà rốt hoặc các loại rau củ thuộc họ hoa tán. Dị ứng có thể khiến bạn bị ngứa, phát ban, sưng môi, lưỡi hoặc họng, khó thở, ho và thậm chí là sốc phản vệ. Nếu khi ăn cà rốt có dấu hiệu dị ứng, bạn nên tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ.
Cà rốt chứa nhiều beta carotene, một tiền chất của vitamin A. Nếu bạn lạm dụng tiêu thụ quá nhiều cà rốt, bạn có thể bị thừa vitamin A, gây ra tình trạng hypervitaminosis A. Là một điều nguy hiểm đối với cơ thể, có thể dẫn đến các vấn để như nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nổi mẩn, khô da, rụng tóc, xương mềm, gan to và thậm chí nguy hiểm hơn là suy gan.
Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn cà rốt quá nhiều và thường xuyên, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 100g cà rốt/ ngày, mỗi tuần ăn 3- 4 lần.