Đậu bắp có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, acid folic (vitamin B9), canxi, vitamin C, vitamin K, chất xơ....đây đều là những thành phần có lợi cho xương khớp, giúp cải thiện tình trạng khớp.
Đậu bắp có thực sự hiệu quả trong việc trị bệnh khớp không? Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do cốt lõi của các vấn đề về khớp thường là sự thoái hóa sụn khớp, khiến cho sụn không còn độ trơn tru và dịch khớp không hoạt động tốt để các khớp có thể linh hoạt.
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh vai trò quan trọng của sụn khớp trong việc bảo vệ hai đầu xương. Sụn khớp thường bị mòn đi theo thời gian do nhiều yếu tố như tuổi tác, thói quen không lành mạnh hoặc vận động làm việc mang vác nặng. Collagen loại 2 là thành phần chính của sụn khớp, và khi cơ thể bị thiếu hụt collagen, các khớp cũng trở nên yếu, dẫn đến tiếng kêu khi di chuyển, khó khăn trong việc vận động và có thể gây ra các vấn đề như gai xương.
Nhiều người lầm tưởng là do đậu bắp có chất nhầy, nên ăn nó là cách để tăng chất nhầy cho khớp bôi trơn, nhưng nó không phải vậy. Đậu bắp có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, acid folic (vitamin B9), canxi, vitamin C, vitamin K, chất xơ....đây đều là những thành phần có lợi cho xương khớp, giúp cải thiện tình trạng khớp. Nhờ vậy mà khi bạn ăn đậu bắp nó có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương, hỗ trợ trong việc điều trị và làm giảm đau khớp một cách hiệu quả.
Đậu bắp là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích sức khỏe, nó cung cấp chất xơ, vitamin A, vitamin B9, vitamin C, vitamin K,... Dưới đây là những lợi ích nổi bật của đậu bắp:
Đậu bắp là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng nhờ chứa ít calo và nhiều chất xơ, giúp cảm giác no lâu và kiểm soát cơn thèm ăn một cách hiệu quả. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân.
Vì vậy để giảm cân nhanh chóng và an toàn, bạn nên ăn đậu bắp kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
Nhờ chất nhầy và chất xơ, đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường huyết để tránh tăng đường huyết đột ngột ăn nhờ nó thể giúp việc hấp thụ đường ở đường ruột diễn ra một cách từ từ, rất có ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
Vitamin A và vitamin C trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe cho mắt và làn da. Do đó, để duy trì làn da cũng như cải thiện sức khỏe mắt bạn có thể ăn đậu bắp.
Đậu bắp là nguồn chất xơ dồi dào, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón và là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang đối mặt với hội chứng ruột kích thích hoặc các vấn đề tiêu hóa. Do đó, bạn có thể thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống của mình để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đậu bắp cung cấp vitamin K và vitamin B9, hai dưỡng chất quan trọng giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương.
Đậu bắp còn có khả năng giảm lượng cholesterol LDL (xấu) trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và huyết áp nhờ nó chứa nó chứa thành phần pectin.
Với hàm lượng vitamin C cao và chất xơ, đậu bắp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn cũng như nhiễm trùng. Đậu bắp giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Folate trong đậu bắp đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của thai nhi. Folate là thành phần mà bà bầu cần bổ sung đầy đủ trong quá trình mang thai, lý do là nếu nếu hụt chất này nó có thể tăng nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh. Do đó, bổ sung folate từ đậu bắp cũng là một cách tự nhiên và lành mạnh.
Bạn có thể chọn những trái đậu bắp tươi, non, và luộc chín, món ăn này vừa ngon lại dễ làm.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Uống nước đậu bắp ngâm là một phương pháp tự nhiên để cải thiện tình trạng khô khớp.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Có thể uống trước bữa sáng khoảng 30 phút và có thể dùng hàng ngày và nên dùng đều đặn 2- 3 tháng để cảm nhận được hiệu quả, cách uống này giúp bổ sung dịch khớp cũng như hỗ trợ cải thiện độ mật khoáng cho xương.
Khi bạn dùng đậu bắp chữa khớp thì bạn cần lưu ý: