Cà rốt là một nguyên liệu được dùng để ép nước, làm sinh tố hoặc để chế biến các món ăn ngong như hầm canh, gỏi...
Theo USDA, thì trong 100g cà rốt có chứa những giá trị dinh dưỡng như sau:
Cà rốt rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật của cà rốt:
Theo nghiên cứu cho rằng các loại rau củ, trái cây giàu carotenoid thì sẽ tốt cho da, giúp da mịn và trẻ trung hơn.
Cà rốt khi ăn ở mức vừa phải sẽ hỗ trợ làn da, tuy nhiên tránh ăn quá nhiều sẽ làm da bị vàng.
Cà rốt là thực phẩm có ít đường, dồi dào chất xơ và ít calo, đường trong cà rốt cũng là đường tự nhiên, nếu ăn cà rốt giúp bạn thấy no lâu hơn. Cà rốt luộc có chỉ số đường huyết thấp chỉ 39 điểm, nên nó an toàn với người mắc bệnh tiểu đường và cũng không tăng đột biến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp người mắc bệnh tiểu đường trong máu và ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường type 2.
Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhờ vậy nên nó rất tốt cho tim. Thêm vào đó, cà rố có nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và giúp giảm cân hay duy trì cân nặng hiệu quả, chất xơ còn giúp hạ cholesterol LDL ( xấu) trong cơ thể.
Cà rốt còn giúp phòng tránh các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao và giúp thư giãn mạch máu nhờ nó chứa kali, 1 củ cà rốt cung cấp gần 4% nhu cầu tiêu thụ kaki hàng ngày.
Cà rốt có lượng chất xơ cao, vì vậy khi ăn nó có thể giúp chất thải được bài tiết thường xuyên, hỗ trợ trị táo bón, bạn có thể ăn sống, hay hầm canh ăn đều được. Ngoài ra, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng carotene cao thì sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Cà rốt có hàm lượng vitamin A vượt trội ( là chất beta-carotene khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A- hay gọi là tiền vitamin A), nó đóng vai trò quan trọng đối với mắt, giúp phòng ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt dưới ánh mặt trời, giúp mắt khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa hàm lượng lutein dồi dào, nhiều nhất ở cà rốt màu vàng, chất này cũng đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe mắt, nghiên cứu còn cho rằng lutein còn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi già.
Ăn cà rốt giúp ngừa loãng xương và giúp xương khỏe mạnh nhờ nó chứa nhiều vitamin K và một phần nhỏ phốt pho, canxi.
Nhờ có vitamin C và vitamin A nên khi ăn cà rốt sẽ giúp cơ thể tạo ra các kháng thể ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin C còn hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt và hỗ trợ trong quá trình sản sinh collagen - là thành phần quan trọng để chữa lành vết thương.
Như đã nói, cà rốt rất tốt, nhưng nó có nhiều beta-carotene, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm làn da chuyển màu vàng cam, nếu nhẹ thì sẽ vô hại và chữa được, tuy nhiên trường hợp nặng carotene huyết sẽ ảnh hưởng tới trao đổi chất, hệ miễn dịch, da, xương và cản trở chức năng của vitamin A ( gây rối loạn chuyển hóa vitamin A).
Còn nếu ai dị ứng với cà rốt có thể sẽ bị sưng, nổi mề đay, lúc này cần đến bác sĩ để được kiểm tra và chữa trị.
Tác dụng phụ khi ăn cà rốt quá nhiều:
Dưới đây là một số món ăn ngon từ cà rốt bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cà rốt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu biết thêm về cà rốt và sử dụng hiệu quả hơn.