Khô cá sặc có mùi vị đặc trưng, thịt cá giòn, dai và có vị ngọt đậm đà.
Cá sặc là một loại cá nước ngọt có tên khoa học là Trichopodus Pectoralis, thuộc họ cá sặc vện (Nandidae), phân bố ở các sông, hồ, đầm lầy, những cánh đồng cạn ở miền Trung và Nam Bộ( Cà Mau, Kiên Giang)... của Việt Nam. Cá sặc có thân dài, mảnh mai, có màu vàng hoặc nâu, với các đường dọc trên thân,
Cá sặc là loại cá có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá sặc được sử dụng để chế biến các món ăn như chiên xù, nướng, sốt chua ngọt, kho, rim...
Tuy nhiên, khi sử dụng cá sặc trong ẩm thực, người tiêu dùng cần chú ý chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ nguồn tài nguyên cá trong tự nhiên.
Có 6 loại cá sặc, tùy thuộc vào hình dạng và màu sắc mà cá sặc rất dễ phân biệt:
Để chọn mua khô cá sặc chất lượng, bạn nên lưu ý các yếu tố sau đây:
Chọn khô cá sặc từ những thương hiệu có uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Không nên chọn mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Giá cả của khô cá sặc không nên quá rẻ so với giá thị trường, cũng không nên quá cao. Bạn nên tìm hiểu về giá cả thị trường và so sánh giá với các sản phẩm khác để chọn mua sản phẩm với giá hợp lý.
Chất lượng của khô cá sặc phụ thuộc vào màu sắc của sản phẩm. Khô cá sặc chất lượng thường có màu sắc đồng đều, không bị trắng hay bị thâm đen, bẩn mốc.
Khô cá sặc chất lượng có mùi thơm đặc trưng là cá ngon, còn loại cá kém chất lượng hay cá chết ngộp cá khá là tanh, và có độ mặn vừa phải. Bạn nên chọn mua khô cá sặc được ướp muối vừa phải, có nhiều loại người ta bán ở chợ, do không bảo quan trong ngăn mát nên người dân ướp cá khá mặn, vì vậy khi chế biến sẽ kém ngon hơn.
Khô cá sặc nên được phơi khô đến độ ẩm phù hợp, không quá khô hoặc quá ẩm. Nếu khô cá sặc quá khô, sẽ làm giảm hương vị, độ béo và độ dai của sản phẩm, còn quá ẩm sẽ dễ dẫn đến hỏng sản phẩm.
Khô cá sặc thường phơi nguyên con và vì vậy nên nó cũng khá tanh so với các loại cá khô được phile làm sạch kỹ càng khác.
Vì vậy, nếu chọn cá phơi khô nên người chế biến không bảo quản kỹ, dễ bị dính bụi bẩn thì sản phẩm sẽ kém ngon hơn, còn nếu cá sấy khô bằng máy thì đảm bảo độ khô chuẩn cũng như sạch sẽ hơn.
Ngoài ra, bạn nên chọn mua khô cá sặc có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng, không nên mua những sản phẩm không có thông tin về ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.
Về thành phần dinh dưỡng của khô cá sặc, món ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
Ngoài ra, khô cá sặc còn chứa nhiều chất khoáng và vitamin, bao gồm vitamin A, B, canxi... Tuy nhiên, vì khô cá sặc có thể chứa nhiều muối, vì vậy cần kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn khi sử dụng món ăn này để tránh các tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe.
Đây là cách làm món khô cá sặc chiên dễ làm và nhanh chóng.
Nguyên liệu:
Hướng dẫn:
Lưu ý: khi chiên khô cá sặc, cần đảo ngược khô cá sặc một vài lần để chúng được chiên đều mà không bị cháy.
Đây là cách làm món gỏi khô cá sặc:
Nguyên liệu:
Hướng dẫn:
Món gỏi khô cá sặc có vị giòn, thơm và ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn nhẹ hoặc kèm với cơm trắng.
Khô cá sặc kho tóp mỡ là một món ăn dân dã của người dân miền Trung và miền Nam - Việt Nam. Đây là một món ăn có hương vị đậm đà, béo ngậy và thơm ngon, được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như khô cá sặc, tóp mỡ, tỏi, ớt và gia vị.
Dưới đây là cách chế biến món khô cá sặc kho tóp mỡ:
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Món khô cá sặc kho tóp mỡ có thể được dùng kèm với cơm nóng, rau luộc, cháo hoặc bánh mì. Đây là món ăn rất ngon và thường được dùng trong các bữa ăn hoặc khi có khách đến chơi.
Những công dụng nổi bật của cá sặc có thể kể đến như:
Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết chi tiết hơn về công dụng, dinh dưỡng và cách chế biến khô cá sặc.