Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Cực Đơn Giản

Cách Làm Dầu Dừa Nguyên Chất Tại Nhà Cực Đơn Giản

Dầu dừa là nguyên liệu tự nhiên, quen thuộc được nhiều người ưa chuộng trong việc chăm sóc sắc đẹp và nấu ăn với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó đem lại. Bạn lo lắng dầu dừa hiện nay trên thị trường có chứa hóa chất, chất bảo quản và không an toàn. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết và đơn giản về cách làm dầu dừa nguyên chất, an toàn tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg dừa khô nạo sẵn (nên chọn dừa già để thu được nhiều dầu và dầu sẽ béo thơm hơn).
  • 1 lít nước sôi
  • 1 cái tô
  • 1 máy xay sinh tố
  • Ray lọc và vải xô
  • 1 hũ thủy tinh để đựng dầu dừa

Hướng dẫn cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà

Với những nguyên liệu trên thì bạn sẽ có thể thu được khoảng 250ml dầu dừa nguyên chất

Bước 1: Nước sôi

Cho nước sôi vào dừa đã được nạo sẵn để dừa được ngấm nước (cách này sẽ giúp thu được nhiều dầu dừa hơn).

Bước 2: Xay dừa

Sau khi để dừa nạo ngâm trong nước sôi nguội khoảng 10-15 phút thì cho dừa vào máy xay để xay. Xay thật nhuyễn để có một hỗn hợp thật sánh và mịn. Trong quá trình xay nếu thấy hỗn hợp hơi đặc thì có thể cho thêm nước lọc vào.

Bước 3: Vắt dừa

Cho hỗn hợp dừa vừa xay xong vào ray để lọc hoặc có thể dùng vải xô để vắt lấy nước ra tô.

Bước 4: Cho vào ngăn mát tủ lạnh

Cho phần nước dừa đã lọc được vào bịch nilon được cột chặt miệng và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 6 tiếng.

Bước 5: Lọc dừa

Sau khoảng thời gian để tủ lạnh, phần nước dừa sẽ tách làm 2 lớp, bạn có thể dùng kéo cắt ở góc bịch để loại bỏ lớp nước trắng trong lắng đọng ở bên dưới.

Bước 6: Đun

Cho phần nước dừa còn lại vào chảo để đun với lửa nhỏ vừa. Trong quá trình đun, cách 5-10 phút, bạn nhẹ nhàng đảo nước dừa để tránh dừa bị đóng trên chảo.

Bước 7:  Lọc dừa

Đun cho đến khi cơm dừa vàng chuyển sang màu cánh gián, thì tắt bếp cho ra ray hoặc vải xô để lọc lấy dầu và hoàn thành.

Bước 8: Bảo quản

Đổ dầu dừa vào hũ thủy tinh sạch và bảo quản nơi thoáng mát. Dầu dừa tự làm có thể sử dụng trong khoảng 3-6 tháng nếu được bảo quản tốt.

Lợi ích khi làm dầu dừa tại nhà

- Đảm bảo chất lượng: Bạn có thể kiểm soát hoàn toàn quy trình sản xuất, đảm bảo dầu dừa không chứa chất bảo quản, hóa chất độc hại hay tạp chất gây hại cho sức khỏe.

- Đảm bảo an toàn và vệ sinh: Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, bạn còn kiểm soát được vệ sinh và các điều kiện bảo quản, tránh nguy cơ sử dụng dầu dừa bị nhiễm khuẩn hoặc ôi thiu do quá trình sản xuất công nghiệp không chất lượng và không được đảm bảo.

- Tiết kiệm chi phí: Tự làm dầu dừa tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản và dễ dàng mua được sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với các sản phẩm trên thị trường, nhất là khi cần sử dụng nhiều.

- Giữ được hương thơm tự nhiên: Dầu dừa làm tại nhà thường sẽ chất lượng và có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu của dừa tươi do không có hương liệu.

Lời khuyên

Với quy trình đơn giản và dễ làm trên, bạn có thể dễ dàng tự làm ra lượng dầu dừa chất lượng, an toàn và thơm, đặc biệt là còn tiết kiệm chi phí. Hãy thử ngay hôm nay và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà dầu dừa mang lại!