Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae, có tên khoa học là Termitomyces Albuminosus, tên gọi của nấm có lẽ xuất phát từ nơi nấm mọc và sinh trưởng - đó chính là nơi có nhiều con mối sinh sống. Nấm mối thường mọc ở nơi có độ ẩm vừa phải và thường mọc ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Nai,... nấm thường mọc ở dưới tán lớn như cây cao su, mọc ở bờ rào, bờ tường...
Nấm mọc sau những cơn mưa đầu mùa đến tháng 6 âm lịch, vì vậy mới có nhiều người dân đi săn nấm mối về bán, vì giá trị của nấm mối rất cao. Những ổ mối thường to như trái dừa, ổ có màu ngả vàng hoặc màu trắng. Nấm này chỉ mọc tự nhiên hiện nay chưa có phương pháp để nuôi trồng nhân tạo.
Công dụng tuyệt vời của nấm mối
Nấm mối được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng, giàu chất xơ, protein và các khoáng chất như canxi, sắt.... Tuy nhiên, vì có nhiều loại nấm giả giống như nấm mối, nên khi sử dụng nấm mối tươi, cần kiểm tra kỹ và mua ở các cửa hàng đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của nấm mối:
Bồi bổ sức khỏe, làm thực phẩm ngon và bổ dưỡng
Sử dụng trong làm đẹp, ở Osaka chiết xuất nấm mối, nha đam, rau ngót, bí đỏ là mỹ phẩm dành cho da bị dị ứng.
Tăng cường sức đề kháng, tăng miễn dịch
Chống lão hóa,
Tốt cho hệ tiêu hóa
Giải độc gan
Điều hòa kinh nguyệt
Giảm lượng đường trong máu.
Thành phần dinh dưỡng của nấm mối
Nấm mối là một loại nấm rất tốt cho sức khỏe. Nấm mối chứa nhiều chất dinh dưỡng như
Protein
Chất xơ
Canxi
Phốt pho
Sắt
...
Nấm mối cũng có chứa một số hoạt chất có tác dụng tăng sức đề kháng, tốt cho xương, tốt cho người mắc tiểu đường và người lớn tuổi cần bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu.
Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, cần tiêu thụ nấm mối đúng cách và không lạm dụng quá mức để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nấm mối.
Cách chế biến nấm mối bổ dưỡng và ngon nhất
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ nấm mối ngon nhất.
Nấm mối nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
Nấm mối 500g
Giấy bạc
Hành lá
Tiêu xanh
Muối
Hạt nêm
Dầu ăn
Cách thực hiện:
Nấm mối cắt chân mang đi rửa với nước lọc pha muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo
Pha hỗn hợp: Tiêu xanh giã nhuyễn, hành lá cắt khúc, muối, ớt vào một cái chén, sau đó khuấy đều
Cho nấm mối vào đảo đều cho nấm ngấm gia vị
Lấy giấy bạc ra trải đổ hỗn hợp nấm vào và bọc kín
Cho vào lò vi sóng nướng khoáng 20 phút
Cho ra đĩa, xé giấy bạc theo 1 đường dài, để nguyên giấy bạc và thưởng thức thôi,
Nấm mối kho tiêu
Nguyên liệu:
Nấm mối 200g
Tiêu xanh 2 cành
Đường
Tiêu xay
Muối
Dầu ăn
Nước mắm
Hành
Bột ngọt
Cách chế biến:
Nấm mối mang đi cắt rễ, rửa với nước lọc pha muối loãng, sau đó vớt ra để ráo
Cho dầu ăn vào nồi, phi hành tím băm nhuyễn cho thơm thì cho nấm lên kho nhỏ lửa, thêm 1/2 chén nước
Thêm đường, muối, tiêu xay, nước mắm, thêm 1 tí nước lọc, cho tiêu xanh vào
Kho 5-7 phút cho nước sệt lại, thì bạn nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp
Cho ra đĩa và thưởng thức.
Cháo nấm mối nấu tôm
Nguyên liệu:
Nấm mối 2g
Gạo tẻ 100g
Tôm tươi 30g
Nước mắm
Tiêu
Hành lá
Muối
Hành tím
Cách chế biến:
Nấm mối mang rửa sạch với nước pha muối loãng, sau đó vớt để ráo
Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng
Gạo ngâm 30 phút
Cho chảo lên bật bếp, cho gạo lên rang, thêm 1 ít hành tím vào và rang cho gạo có màu ngả vàng
Tôm mang rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn, ướp cùng 1/2 thìa nước mắm, 1 ít tiêu, ướp 5 phút
Cho chảo lên thêm 1-2 thìa dầu ăn cho hành tím vào phim thơm thì cho nấm mối vào xào
Gạo rang thì cho vào nồi, đổ nước lọc vào và hầm tới khi gạo nở mềm
Tôm cho vào xào với 1 muỗng dầu và 1 ít hành tím phi vàng
Khi cháo đã chín, cho nấm mối và tôm vào cùng, nêm 2 thìa muối khuấy đều, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp
Múc cháo ra tô, rác hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách bảo quản nấm mối
Điều đầu tiên bạn chọn mua những cây nấm tươi và còn nguyên không bị hư và dập.
Thứ hai, bạn nên bỏ những gốc, ụ bị ố vàng hoặc dập, để tránh nó sẽ làm hỏng các cấy nấm khác
Thứ ba, bạn nên bảo quản nơi thoáng mát, tốt nhất thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ nấm được lâu hơn.
Lời kết
Nấm mối là loại nấm rất tốt, giá trị dinh dưỡng cao, hãy cùng tham khảo những món ăn về nấm mối trên đây để đãi cả nhà nhé.