Yến tươi là loại yến được làm sạch sau khi thu hoạch, là một thực phẩm bổ dưỡng và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Yến tươi là yến sào được xử lý, làm sạch tạp chất, bụi bẩn, rút sạch lông và chưa được sấy khô. Để làm được yến tươi cần tiến hành các bước như: Cho tổ yến thô sau khi được thu hoạch thì ngâm với nước sạch, chờ cho yến nở thì tiếp tục mang đi làm sạch các chất bẩn dính trong tổ.
Vì vậy, yến tươi là thành phẩm cuối cùng của quá trình sơ chế, cho nên bạn có thể dùng yến tươi để chế biến ngay là có thể ăn được, yến tươi có thể dùng để chưng, nấu chè, nấu cháo...
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan...Tổ yến thô cũng không ngoại lệ, không những vậy tổ yến thô được rất nhiều người ưa chuộng vì độ nguyên chất cao mà lại có giá thành phải chăng so với yến sào đã được sơ chế.
Tổ yến thô có hàm lượng dưỡng chất cao nổi bật như các vi khoáng chất, protein, các axit amin. Cụ thể:
Yến sào nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ich cho sức khỏe lẫn sắc đẹp. Nó còn là thực phẩm dùng để bồi bổ người mới ốm dậy hiệu quả.
Yến sào là thực phẩm cao cấp, có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể:
Ưu điểm:
Nhược điểm:
Khi nói đến yến sào, thì chúng ta thường nghĩ tới yến tinh chế - loại yến thô đã được sơ chế, làm sạch, định hình tổ và được sấy khô và yến thô - loại yến thô sau khi thu hoạch vẫn để nguyên hiện trạng.
Đối với yến tươi là loại yến đã được xử lý, làm sạch bụi bẩn, tạp chất, rút sạch lông và chưa được sấy khô. Để làm yến tươi cần những người thợ có tay nghề cao, khi sơ chế yến cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.
Tổ yến thô khi được thu hoạch thì mang đi ngâm với nước sạch khoảng 1 tiếng ( nếu yến thô dày và cứng thì bạn có thể ngâm lâu hơn), chờ cho yến nở, các tạp chất bụi bẩn sẽ rơi ra, sau đó dùng nhíp chuyên dụng hay dùng tay nhẹ nhàng bóp nhẹ và lấy sạch các tạp chất và lông yến ra khỏi tổ. Sau đó, nhặt lại các lông con thêm một lần nữa.
Yến tươi có độ đàn hồi tốt, sợi yến trong, khi ngâm với nước thì sợi yến không bị nhão, sợi yến còn nguyên, dai và có mùi tanh đặc trưng. Tổ yến nguyên chất có độ nở khoảng 4-5 lần so với kích thước ban đầu.
Yến tươi sau khi được sơ chế bạn để ráo nước sau đó cho yến vào túi zip hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản khoảng 7 ngày, còn nếu bạn bảo quan trong ngăn đông thì có thể bảo quản từ 3- 5 tháng. Khi sử dụng bạn chỉ cần cho lại vào ngăn mát tủ lạnh rã đông.
Tuy nhiên, yến tươi được khuyên là nên dùng trong 3 tháng để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của yến.
Nguyên liệu:
Cách làm yến chưng gừng:
Mặc dù biết yến sào có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm ăn quá nhiều, Yến sào mang lại lợi ích tốt nhất khi ăn đúng cách và liều lượng phù hợp.
Liều lượng sử dụng yến sào còn phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe:
Lưu ý:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên được bác sĩ tư vấn, để bổ sung yến sào đúng liều lượng và mang lại hiệu quả tốt nhất.
Theo chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, khi bụng đang đói là thời điểm tốt nhất để ăn yến sào. Có thể bổ sung yến sào vào buổi sáng khi vừa thức giấc ( ăn bữa ăn sáng khoảng 60 phút) hoặc vào buổi tối trước lúc đi ngủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn vào bữa ăn khác nhưng phải ăn yến sào trước khi dùng bữa chính. Như vậy nó sẽ giúp bạn hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn và hệ tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng.
Còn trước 60 phút trước lúc đi ngủ, nồng độ của hormone tăng lên, hỗ trợ dưỡng chất được hấp thu hiệu quả.
Bảo quản yến sào bạn có thể lưu ý:
Ngoài ra đối với phần yến chưa dùng tới bạn có thể:
Yến tươi có chứa axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc tiêu thụ yến đúng liều lượng và đúng cách có thể giúp cải thiện sức khỏe và mang đến nhiều lợi ích tích cực.