Hạt điều không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất đạm, tinh bột, cùng các loại khoáng chất như đồng, mangan, magiê, phốt pho, sắt, selen.... và các loại vitamin.
Hạt điều xuất xứ từ vùng Đông Bắc Brazil, đây là một loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở khí hậu vùng nhiệt đới, thực phẩm này còn trở thành một nguồn thu nhập quan trọng cho nông dân. Vỏ ngoài của hạt điều có màu xám và cứng cáp, bao bọc bên trong những hạt hạt điều nặng khoảng 5 - 9gr. Dù nhỏ nhưng chúng đóng góp đáng kể vào lượng calo tiêu thụ, với 553 kcal trong mỗi 100 gram hạt điều thô đã qua chế biến.
Hạt điều rang muối là một loại thực phẩm được làm từ hạt điều còn vỏ lụa, kết hợp với muối ăn và rang trộn với nhau. Hạt điều rang muối có vị bùi, ngọt, mặn và giòn, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Hạt điều rang muối có nhiều chất dinh dưỡng như chất béo không bão hoà, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt điều rang muối cũng có thể gây tăng cân, hại cho tim mạch, mất cân bằng dinh dưỡng và tương tác với một số loại thuốc... Bạn nên ăn hạt điều rang muối vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Hạt điều không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất đạm, tinh bột, cùng các loại khoáng chất như đồng, mangan, magiê, phốt pho, sắt, selen.... và các loại vitamin.
Hạt điều rang muối có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hạt điều rang muối là một món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ ngon mà có còn bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong 100g hạt điều chín có nhiều dưỡng chất như:
Trong hạt điều có chứa nhiều hàm lượng đồng, đồng chính là khoáng chất cần thiết của enzyme tyrosinase. Enzyme này không chỉ giúp chuyển đổi tyrosin thành melanin, sắc tố quyết định màu sắc của tóc và da mà còn giữ cho chúng luôn trẻ trung và khỏe mạnh.
Hạt điều rang muối là một loại hạt có nhiều chất béo có lợi cho cơ thể. Chúng giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Hạt điều cũng giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hạn tiêu thụ quá nhiều calo, đây là yếu tố quan trọng để giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi tuần ăn hạt điều 2 lần có thể giảm nguy cơ bị béo phì. Tuy nhiên, ăn hạt điều cũng có thể làm bạn béo nếu bạn ăn quá nhiều và không điều chỉnh được liều lượng ăn.
Do đó, để muốn giảm cân hiệu quả bạn nên kết hợp ăn hạt điều với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao.
Hạt điều cũng có thể giúp bạn phòng ngừa thiếu máu. Trong hạt điều có chứa nhiều hàm lượng sắt, mà sắt là một chất giúp tạo ra huyết sắc tố. Trong hạt điều cũng có chứa hàm lượng đồng, thành phần này giúp sắt hoạt động hiệu quả, kích thích sự hình thành tế bào hồng cầu. Khi bạn ăn hạt điều rang muối, bạn vẫn giữ được lượng khoáng chất này. Do đó, bann nên ăn hạt điều rang muối một cách hợp lý để tránh tình trạng thiếu máu.
Hơn 50% lượng magiê cần thiết cho cơ thể tập trung ở xương. Đó là lý do tại sao magiê đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cấu tạo nên xương. Ăn hạt điều cũng là một cách để cải thiện sức khỏe cho hệ xương khớp, tránh khỏi những tình trạng như co thắt cơ có thể xảy ra khi thiếu magiê.
Hạt điều rang muối là món ăn vặt ngon miệng, nếu bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng nó cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất acid oleic là một loại chất béo bão hòa đơn tốt có trong hạt điều, là loại chất béo có lợi cho tim mạch. Không chỉ thế, magiê trong hạt điều còn hỗ trọ hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim. Ăn hạt điều thường xuyên là chìa khóa bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bị bệnh mạch vành.
Hạt điều là một loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe. Trong hạt điều có chứa magie và kẽm, hai khoáng chất quan trọng cho hệ miễn dịch, giúp nâng cao miễn dịch của cơ thể. Kẽm có thể giúp bạn chống lại cảm lạnh, tiêu hóa kém, rối loạn nội tiết,... Magie có thể giúp bạn ngăn ngừa cao huyết áp, mất ngủ, hen suyễn, mệt mỏi, đau mãn tính, tim đập nhanh, lượng đường trong máu cao...
Magiê không chỉ làm cho cơ bắp thư giãn mà còn tốt cho hệ thần kinh. Nó giúp các mạch máu thư giãn, kiểm soát dòng chảy canxi vào các tế bào thần kinh. Cùng với đó, các chất béo không bão hòa trong hạt điều cũng có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào não và cải thiện quá trình vận chuyển oxy lên não, giúp trí nhớ được cải thiện.
Bên cạnh đó, magie còn được cho là có thể giúp giảm tần suất đau nửa đầu.
Hạt điều cũng có thể giúp bạn phòng ngừa sỏi mật. Sỏi mật là do cholesterol dư thừa trong túi mật. Khi đó, cholesterol sẽ tích tụ và tạo thành sỏi. Khoa học đã chỉ ra rằng ăn hạt điều thường xuyên có thể giảm lượng cholesterol và nguy cơ sỏi mật.
Khi thưởng thức hạt điều, hãy lưu ý các điều sau:
Dù hạt điều rang muối là một món ăn vặt ngon và hấp dẫn, nhưng hãy nhớ kiểm soát lượng tiêu thụ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.