Bánh mì gạo lứt là món ăn lành mạnh, có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bánh mì gạo lứt được làm từ gạo lứt, là một loại gạo có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Gạo lứt đỏ có nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g gạo lứt đỏ có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
Gạo lứt đen có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100 gram gạo lứt đen nấu chín sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
Gạo lứt tím than có nhiều chất dinh dưỡng cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong 100g gạo lứt tím than bao gồm những chất dinh dưỡng nổi bật như:
Do đó, bánh mì gạo lứt không những chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nó còn có lượng calo thấp hơn các thực phẩm cùng loại. Bánh mì gạo lứt có lượng calo thấp hơn khoảng 20% so với bánh mì trắng thông thường.
Một ổ bánh mì gạo lứt có chứa khoảng 250 calo ( có thể thay đổi tùy vào kích thước lớn nhỏ). Do đó, bánh mì gạo lứt rất phù hợp cho người muốn giảm cân.
Gạo lứt có nhiều công dụng đối với sức khỏe, dưới đây là một số lợi ích nổi bật:
Gạo lứt là thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nổi bật như chứa phenol, flavonoid.... Gạo lứt chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa tình trạng stress oxy hóa - là nguyên nhân gây ra bệnh tim, lão hóa sớm...
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong gạo lứt cũng giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào, giảm viêm.
Gạo lứt với hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần so với gạo trắng thông thường, giúp bạn ăn gạo lứt có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn cũng như nạp đồ ăn vào cơ thể, nhờ vậy nên nó rất có lợi cho việc giảm cân.
Mang lại nguồn vitamin phong phú (vitamin B, vitamin C, vitamin K) rất tốt cho sức khỏe.
Alpha lipoic acid có trong gạo lứt là một hoạt chất có tính chống oxy hóa cao, nó tham gia vào việc chuyển hóa chất béo cũng như quá trình chuyển hóa hydratcarbon. Không những vậy, nó còn giảm mỡ dư thừa, giảm béo nhờ việc tăng tự nhiên lượng glutation, nhờ vậy nên nó giúp kiểm soát mỡ thừa và cân bằng trọng lượng cơ thể.
Selen là một khoáng chất có trong gạo lứt, chất này giúp nâng cao hệ miễn dịch. Vì vậy, bánh mì gạo lứt hay gạo lứt đều chứa lượng selen cao nên khi ăn vào nó cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp phòng các bệnh thông thường như cảm lạnh.
Ăn bánh mì gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả nếu nó được ăn đúng cách, đúng liều lượng và cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát lượng lượng calorie cùng với việc duy trì hoạt động thể dục thường xuyên.
Một người trưởng thành cần 2 000 calo mỗi ngày, trung bình 1 bữa ăn cần 667 calo. Trong khi đó 1 ổ bánh mì gạo lứt có khoảng 250 calo, lượng calo khá thấp, do đó, nếu bạn muốn giảm cân hoàn toàn có thể thêm bánh mì gạo lứt vào thực đơn của mình.
Trong gạo lứt có chứa những chất hỗ trợ giảm mỡ thừa hiệu quả như alpha lipoic acid, selen, chất xơ...
Tuy nhiên bạn cần lưu ý:
Quá trình giảm cân hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp giữa chế độ ăn uống cân đối, hoạt động thể dục và cách sống lành mạnh.
Bánh mì gạo lứt có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng nên ăn cho phù hợp, tránh lạm dụng ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người có các vấn đề về sức khỏe như đường huyết, tim mạch, giảm cân, muốn ăn bánh mì gạo lứt cần lưu ý:
Dù là bánh mì gạo lứt hay bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu bạn tiêu thụ nhiều calorie hơn so với lượng calorie cơ thể cần và bạn không tiêu hao nó, thì bạn vẫn sẽ tăng cân. Vì vậy, hãy ăn bánh mì gạo lứt vừa phải kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác và thường xuyên rèn luyện thể lực.