Mắm ruốc là một gia vị có mùi vị dịu nhẹ hơn so với mắm tôm. Nó thường được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn.
Mắm ruốc là một loại mắm được làm từ những con ruốc tươi ngon, người ta còn gọi là tép biển, moi, con khuyết biển... , là một loại mắm truyền thống trong ẩm thực Việt Nam.
Khi vào mùa tép biển sẽ nổi lên mặt nước, sau được được người dân vớt về chế biến món ăn, hoặc phơi khô, tuy nhiên tép biển thường được dùng để làm mắm ruốc.
Mắm ruốc sẽ có mùi vị là màu sắc khác hẳn so với mắm tôm. Mắm ruốc có mùi thơm đặc trưng, không tanh và nồng như mắm tôm, mắm ruốc còn có loại mắm ruốc ăn liền - có thể sử dụng ngay mà không cần chế biển.
Mắm ruốc được dùng nhiều ở các nước Đông Nam Á, nó được dùng để làm gia vị cho các món ăn hoặc có thể chế biến làm nước chấm tùy ý.
Mắm ruốc cung cấp nhiều dưỡng chất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mắm ruốc không chỉ mà một gia vị chế biến các món ăn hay làm nước chấm, mà nó còn là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt, hàm lượng protein trong mắm ruốc giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn so với ở trong cá và thịt.
Mắm ruốc cũng rất tốt cho người biếng ăn hay suy dinh dưỡng.
Quá trình sản xuất mắm ruốc đã được nghiên cứu và cho rằng giai đoạn ủ và lên men hợp lý, đúng cách thì nồng độ muối phải phù hợp, thời gian kéo dài khoảng 9 - 12 tháng. Điều này giúp tăng cường hoạt động hiệu quả của các chất chống oxy hóa, ngoài ra còn giúp mắm ruốc nâng cao các dưỡng chất.
Không những vậy, mắm ruốc chứa các enzyme nội sinh và các vi sinh vật giúp trong quá trình ủ và lên men các chất hữu cơ phức tạp được chuyển hóa thành các hợp chất đơn giản, giúp cơ thể hấp thu hiệu quả, các axit béo không bão hòa cũng không bị mất đi, mà axit amin tự do có trong mắm ruốc tăng lên đáng kể.
Hàm lượng protein của mắm ruốc cũng giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Quá trình làm mắm ruốc thường bao gồm các bước sau:
Bạn cần những nguyên liệu chính như:
Mắm ruốc bạn có thể tham khảo cách làm sau:
Là một loại gia vị thơm ngon cho nhiều món ăn hay chấm trái cây như xoài xanh, cóc...