200g rau ăn kèm như xà lách, rau kinh giới...tùy thích
3 quả cà chua
2 thìa dầu ăn
3 thìa giấm gạo
1 ít gừng tươi
2 thìa mắm tôm ( nếu bạn không ăn được có thể bỏ qua)
3 thìa nước mắm
6-7 củ hành tím
Hạt tiêu
Đường
Bột ngọt
Muối
Hạt nêm.
Cách làm bún sườn riêu cua
Để làm món bún sườn riêu cua bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế sườn heo và rau ăn kèm
Bạn chọn mua sườn có màu hồng tươi, mang sườn chặt thành khúc vừa ăn
Cho sườn vào chậu nước có pha muối loãng, rửa sạch sườn
Cho nước vào nồi đun sôi, cho vài lát gừng tươi và 1 tí muối, sau đó chần qua xương heo, sau đó rửa lại với nước
Bạn có thể chọn nhiều loại rau ăn kèm như rau muống, rau thơm, xà lách...bạn làm sạch rau, sau đó rửa sạch và để ráo
Hầm nước dùng
Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, cho thêm 1 thìa hành tím băm nhuyễn, chờ hành tím thơm cho sườn heo vào xào săn
Cho 1 lít nước vào nồi, sau đó cho tôm khô vào đun sôi
Sau đó hạ lửa nhỏ, hầm cho sườn mềm
Nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, nêm nếm cho vừa ăn, hầm khoảng 30 phút, nhớ vớt bỏ hết bọt nổi phía trên
Sơ chế mắm tôm và nước cua
Bạn lấy 1 miếng lá chuối, rửa sạch, sau đó hơ nhẹ trên lửa cho lá chuối mềm và dai
Cho mắm tôm vào trong lá chuối, sau đó dùng giấy bạc bọc bên ngoài phần lá chuôi, sau đó bạn cho lên bếp nướng sơ 5 phút, chờ khi mắm tôm có mùi thơm đặc trưng là được
Cho 2 chén nước vào tô sạch, cho phần mắm tôm vào khuấy nhẹ
Cua xay bạn có thể mua sẵn, hoặc mua cua tươi về tự xay, sau khi cua được xay thì cho 1.5 lít nước vào cua xay, sau đó lọc bỏ phần bã cua, lấy riêng phần nước riêu cua để riêng.
Sơ chế bún và xào cà chua
Nấu 1 nồi nước sôi, sau đó cho bún tươi vào trụng, vớt ráo, còn đối với bún tươi sấy khô bạn trụng với nước sôi chờ bún nở thì vớt ra, để ráo
Cà chua mang đi rửa sạch với nước, sau đó cắt múi cau
Phần gạch cua cho 1 thìa giấm gạo vào khuấy nhẹ
Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng 2 củ hành tím băm nhuyễn
Cho cà chua vào xào 3 phút, nêm 1 thìa muối, 1 thìa đường, đảo đều sau đó cho phần gạch cua vào để lửa nhỏ khoảng 5 phút
Nêm nếm lại phần nước dùng
Cho 1.5 lít nước cua cho vào phần sườn heo hầm
Cho mắm tôm vào với 1 chén nước sau đó hoàn tan cho vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa 5 phút
Chờ cho riêu cua nổi lên trên mặt nước thì vớt ra, ép chặt
Cho gạch cua và cà chua xào vào nước dùng, nêm lại thêm 2 thìa giấm gạo, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, nêm nếm cho vừa ăn.
Thành phẩm
Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho phần rau ăn kèm vào trụng qua
Cho một ít bún vào tô, sau đó cho một ít sườn heo, rau ăn kèm
Sau đó múc nước dùng vào tô
Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn chế biến bún sườn riêu cua thơm ngon cho cả gia đình.