Rong biển là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, và trẻ em cũng có thể ăn chúng. Tuy nhiên, độ tuổi nào trẻ ăn được rong biển? Và rong biển có lợi ích gì cho trẻ? Cùng 1Shop.vn tìm hiểu ngay nhé.
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ, ở trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở những tầng nước sâu nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới được là những khu vực rong biển thường mọc và sinh trưởng.
Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B12, canxi, i-ốt,... và mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe.
Rong biển là một nguyên liệu phổ biến trong nền ẩm thực của nhiều nước. Dưới đây là một số loại rong biển phổ biến:
Rong biển không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn có công dụng phong phú. Mỗi loại rong biển mang lại những lợi ích riêng, giúp bổ sung dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.
Rong biển, không giống như các loại rau xanh thông thường, do nó có thể gây dị ứng, vậy nên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ ăn rong biển khi còn quá nhỏ. Bạn nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ trước khi muốn cho trẻ làm quen với rong biển.
Tuy nhiên, bạn cần cho trẻ ăn vừa phải để tránh gây dư thừa i ốt, trẻ đủ tuổi thì mới cho ăn.
Trẻ em trên 6 tháng tuổi thì bạn có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với rong biển và có thể bổ sung rong biển trong các món ăn dặm cho trẻ. Khi trẻ ăn dặm, các bậc phụ huynh có thể sử dụng nước dashi nấu từ rong biển để chế biến các món ăn cho trẻ. Khi trẻ lớn hơn và nhai tốt thì có thể nấu canh rong biển, cháo rong biển, súp rong biển...
Việc bổ sung rong biển cho trẻ khi đến độ tuổi phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, do rong biển chứa lượng i ốt cao, nên không cho trẻ ăn quá nhiều, cũng không nên ăn liên tục vì nếu không sẽ gây dư thừa i ốt gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, vì vậy phụ huynh cần cẩn trọng và nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Vì rong biển có hương vị khác đặc trưng và hơi tanh nếu sơ chế không đúng cách có thể sẽ khó ăn. Mà trẻ lần đầu ăn sẽ có thể không thích, nên các cha mẹ có thể cho trẻ làm quen từ từ bằng cách sau:
Để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng từ rong biển cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm quan trọng sau:
Rong biển khô khi chế biến thường sẽ cần phải ngâm nước, nên quá trình này sẽ làm nó nở gấp nhiều lần so với trọng lượng ban đầu. Do đó, chỉ cần dùng từ 1 - 2 gram rong biển khô mỗi lần, hay nếu thấy hơi nhiều thì bạn nên lấy ra bớt, nói chung là chỉ cho trẻ ăn với lượng nhỏ.
Mặc dù rong biển chứa nhiều dưỡng chất tốt, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng cường giáp do lượng iodine (fertile clement) cao. Để an toàn, chỉ nên cho bé ăn rong biển một lần mỗi tuần, mỗi lần ăn 1 lượng ít.
Trẻ dưới 6 tháng tuổi cơ thể con non nớt và các cơ quan trong cơ thể còn chưa hoàn thiện, chưa đủ khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ rong biển. Vì vậy, khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì các cha mẹ hãy cho trẻ làm quen dần với rong biển.
Rong biển, giống như một số thực phẩm khác, có khả năng gây dị ứng ở trẻ. Khi cho bé tập làm quen lần đầu, bạn chỉ nên dùng với lượng thật nhỏ, sau đó theo dõi trẻ trong nhiều ngày xem có dấu hiệu khác lạ không, nếu xuất hiện mẩn đổ, ngứa, nôn, sốt,...thì nên cho trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra ngay lập tức.
Do rong biển có tính hàn, trẻ có cơ địa nhạy cảm hay hệ tiêu hóa yêu khi ăn rong biển có thể bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy. Nếu bé có dấu hiệu này, bạn nên dừng lại, khi nào trẻ lớn khỏe hơn hãy cho trẻ thử lại sau.
Rong biển chứa chất xơ và alginate có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất béo, hỗ trợ giảm cân. Vậy nên, trẻ còi cọc hoặc suy dinh dưỡng thì không nên ăn rong biển, vì trẻ cần hấp thụ đủ dưỡng chất để giúp cơ thể phát triển toàn diện.
Rong biển có thể nhiễm kim loại nặng do nó sống ở đáy biển, điều này thì cũng còn tùy vào môi trường sống của chúng có trong lành hay bị ô nhiễm. Vì vậy, trước khi nấu cần sơ chế kỹ và chọn mua rong biển từ các thương hiệu uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.