Cá thu đông lạnh là một loại thực phẩm được chế biến từ cá thu tươi, tuy nhiên bạn đã biết cách chọn mua và rã đông cá thu đúng cách chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Sau khi cá thu được đánh bắt ở các vùng biển, ngư dân sẽ đưa nó xuống hầm chứa trên tàu. Hầm chứa này không giúp đông lạnh cá thu, mà nó chỉ là nơi dùng để ướp lạnh, hay kết hợp với muối và đá ở nhiệt độ thấp để giữ cá tươi ngon.
Khi cá thu được đưa vào bờ, quá trình sơ chế bắt đầu. Cá sẽ được làm sạch vảy, ruột, rửa sạch và cắt khúc hoặc để nguyên con. Cá thu nếu được cắt khúc, thì bạn cần chế biến ngay phần đuôi cá và đầu, còn khúc giữa cho vào trong muối loãng ngâm khoảng 15 phút, tiếp đó cho cá ra phơi ở nhiệt độ khoảng 25- 30 độ, sau khi phơi 1 ngày thì mang đi đông lạnh.
Cá thu cho vào túi PA rồi hút chân không và cho vào phòng đông lạnh.
Rã đông thực phẩm là một điều khá quen thuộc trong mỗi gia đình, tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn cần thực hiện đúng cách để giúp thực phẩm ngon và tươi. Rã đông cá thu đông lạnh cũng không ngoại lệ, không chỉ đơn giản là việc làm tan băng mà còn đòi hỏi sự cẩn trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ nguyên hương vị. Dưới đây là ba phương pháp rã đông cá thu đông lạnh đúng cách và hiệu quả:
Đây là phương pháp thích hợp cho những người bận rộn, cách làm này khá đơn giản cũng không mất nhiều thời gian:
Đây là cách nhanh chóng và được nhiều người lựa chọn, bạn có thể làm theo cách sau:
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý, không nên rút ngắn thời gian rã đông tự nhiên bằng nước lạnh, ví dụ dùng nước nóng để rã đông, cách làm này có thể làm vi khuẩn phát triển, thay đổi cấu trúc tế bào và làm cá bị nhũn, hương vị khi nấu không ngon.
Hãy chắc chắn rằng túi kín không bị rò rỉ để ngăn nước làm hỏng hương vị của cá.
Phương pháp này nhanh nhất nhưng cần thực hiện cẩn thận:
Lưu ý:
Áp dụng những phương pháp trên không chỉ giúp bạn rã đông cá thu đông lạnh một cách an toàn mà còn đảm bảo món ăn của bạn giữ được hương vị tươi ngon.
Cá thu đông lạnh bạn có thể áp dụng một số bí quyết sao để chọn được những con cá tươi ngon và chất lượng:
Da cá thu tươi thường sáng bóng, da cá dính chặt và có độ nhớt tự nhiên. Trái lại, cá ươn có da tối màu và da dễ bong tróc.
Khi chế biến, cá thu đông lạnh tươi sẽ có mùi thơm từ biển, có vị ngọt tự nhiên và thịt chắc. Ngược lại, cá ươn sẽ có mùi hôi khó chịu và thịt bở.
Cá thu tươi có mắt sáng, lòng đen rõ ràng, không đục hay đỏ. Nếu mắt cá có màu đỏ, đó có thể là do va chạm, nhưng mắt vẫn sáng là dấu hiệu của cá tươi. Bạn không nên chọn cá thu có mắt đục, đỏ, vì có thể đây là cá đã bị ươn.
Cá thu tươi có bụng chắc, không dễ vỡ khi chạm vào, mang cá đỏ tươi hoặc màu hồng đậm cho dù là cấp đông hay đông lạnh. Cá ươn đông lạnh thường có bụng dễ vỡ và mang cá đậm màu.
Cá thu là một thực phẩm chứa nhiều protein, omega-3, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, kali, natri, và sắt... Nhờ cá thu chứa nhiều dưỡng chất nên nó là một món ăn ngon phù hợp với mọi gia đình, nó cũng có lợi cho người cần hồi phục sức khỏe và trẻ em. Bên cạnh đó, cá thu cũng giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn trong kỳ kinh nguyệt nhờ nó có thể giảm đau bụng kinh.
Những công dụng nổi bật của cá thu đối với sức khỏe, bao gồm:
Các dưỡng chất trong cá thu, bao gồm vitamin, khoáng chất và omega-3, giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm cholesterol và giảm triglyceride, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu và xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.
Do đó, cá thu cũng có thể giúp tránh một số vấn đề liên quan đến tim, tuy nhiên bạn cũng cần tiêu thụ một cách hợp lý.
Cá thu chứa nhiều omega-3, đặc biệt là DHA, một loại axit béo không no có vai trò quan trong trong quá trình phát triển não bộ và tăng cường thị lực. Cá thu rất tốt cho trẻ em, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.
Tiêu thụ cá thu đúng cách với liều lượng hợp lý cũng hỗ trợ cải thiên hệ miễn dịch, nhất là đối với trẻ em. Omega-3 trong cá thu góp phần giúp hạn chế các vấn đề về xương và chống viêm khớp. Cá thu cũng rất tốt cho xương khớp nhờ nó có hàm lượng vitamin D và canxi dồi dào.
Cá thu đông lạnh khi mang đi chế biến bạn nên lưu ý: