Bị đau dạ dày có ăn được khoai lang không là một thắc mắc được nhiều người quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Đau dạ dày là bệnh lý mà ở dạ dày bị viêm loét, bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh này sẽ tùy vào mức độ mà người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, đau rát cả khi no lẫn khi đói, khi bạn căng thẳng cũng khiến dạ dày bị đau.
Ban đầu đau dạ dày còn nhẹ thì bạn nên điều chỉnh việc ăn uống và nghỉ ngơi, tránh để bệnh tình nặng sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.
Đau dạ dày sẽ có những biểu hiện và mức độ khác nhau tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Dưới đây là những triệu chứng của bệnh dạ dày thường gặp:
Khoai lang, một loại củ giàu dinh dưỡng, có thể chế biến nhiều món ăn ngon và phù hợp với mọi độ tuổi. Khoai lang có nhiều loại và nhiều màu sắc, có ba giống khoai lang chính: khoai lang mật (còn gọi là khoai lang vàng), khoai lang tím, và khoai lang trắng. Đây đều là những loại khoai lang giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Các nghiên cứu cho thấy khoai lang bao gồm:
Có 3 loại chính:
Ngoài ra khoai lang còn chứa:
Khoai lang còn chứa chất xơ như chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan (cellulose và lignin), giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ và điều hòa đường huyết.
Trong khoai lang có chứa sporamin - là một chất đạm, có đặc tính chống oxy hóa và hỗ trợ phục hồi tổn thương.
Khoai lang có nhiều vitamin như beta-caroten - khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, vitamin B6, vitamin C... đây đều là những thành phần cần thiết cho sức khỏe, ngoài ra khoai lang cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Khoai lang là nguồn cung cấp phong phú các loại khoáng chất như kali, mangan... giúp hạn chế tình trạng viêm loét và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Khoáng chất như mangan và kali lại giúp cải thiện tiêu hóa, giảm căng thẳng và lo âu.
Nhờ những thành phần này, khoai lang mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm hỗ trợ điều trị đau dạ dày, táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, kháng khuẩn, chống viêm, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vậy nên đây là một thực phẩm lành mạnh, giá thành rẻ mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Người mắc bệnh đau dạ dày cần lựa chọn thực phẩm ăn uống hàng ngày phù hợp để tránh kích thích niêm mạc dạ dày gây ra khó chịu và ảnh hưởng tới dạ dày. Khoai lang, với các thành phần nổi bật như tinh bột, chất xơ, các loại vitamin như vitamin A, vitamin B6, vitamin C và beta-carotene, có thể hỗ trợ bảo vệ niêm mạc, giảm táo bón, thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Do đó, khoai lang có thể thêm vào chế độ ăn uống của người bị đau dạ dày, nhưng nên được tiêu thụ một cách điều độ, không ăn quá nhiều, còn đối với tình trạng đau dạ dày nặng thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khoai lang và nên kết hợp với phương pháp điều trị mà bác sĩ hướng dẫn để cải thiện tình trạng bệnh.
Người đau dạ dày có thể ăn khoai lang nhưng cần lưu ý:
Tóm lại, bạn ăn khoai lang chỉ ăn một lượng nhỏ, kết hợp ăn uống, thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe.