Dừa sáp là một loại dừa khá đặc biệt, dừa dùng để ăn phần thịt ăn chứ không phải dùng lấy nước như các quả dừa thông thường khác.
Dừa sáp là tên gọi thôn thường, ngoài ra nó còn được gọi là dừa kem hay dừa đặc ruột. Quả dừa sáp được biết đến với cơm dừa màu trắng, mềm, dẻo, có hương vị ngọt ngào.
Dừa sáp nổi tiếng nhất là Trà Vinh, đây được coi là đặc sản của Cầu Kè - Trà Vinh. Loại dừa này khá đặc biệt và giá thành cũng cao so với các loại dừa thông thường.
Trái dừa không có sáp thì nó mới tạo phôi và mầm.
Để cũng giải đáp thắc mắc vì sao dừa sáp mắc thì có những yếu tố sau:
Theo chuyên gia thì dừa sáp có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, một số chất có thể kể đến trong 100g cơm dừa:
Ngoài ra, dừa sáp có rất nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Để chọn được quả dừa sáp ngon nhất, bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây:
Kiểm tra trọng lượng của quả dừa sáp. Dừa sáp thường có khối lượng từ 0.7kh đến 1.5 kg, trung bình dừa sáp có khối lường từ 0,7 - 1,2kg, con 1.2 kg là loại khá hơn, còn trên 1.5 kg là loại lớn nhất của dừa sáp.
Dừa sáp có khối lượng khá nhẹ so với các loại dừa thông thường,
Vì nó là trái chỉ có thể bổ ra mới biết được dừa sáp chất lượng hay không, tuy nhiên bạn có thể phân biệt bằng cách cầm trái dừa lên lắc và nghe tiếng nước của trái dừa mà phân biệt.
Nếu lắc không nghe tiếng nước hoặc tiếng nước nhỏ thì đó khả năng là dừa sáp ngon, vì đặc tính dừa sáp chủ yếu là phần cơm dừa, nên nếu bạn lắc mà nghe tiếng nước càng to thì không nên chọn vì khả năng dừa đó cơm không đủ sánh và ngon.
Quả dừa sáp có 5 loại khác nhau như: dừa sáp vỏ vàng, dừa sáp tròn, dừa sáp vỏ xanh, dừa sáp dài và dừa sáp có cạnh.
Nếu quả dừa sáp được trồng trong vườn và được thu hoạch sớm thì loại I hay đặc biệt là hiếm.
Dựa vào chất lượng cơm dừa mà dừa sáp được chia thành 4 loại:
Dừa sáp có thể được chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống khác nhau. Sau đây là một số cách chế biến dừa sáp ngon:
Cách đơn giản nhất, nhanh nhất và thưởng thức trọn vẹn hương vị của dừa sáp chính là ăn trực tiếp.
Nguyên liệu:
Dừa sáp 1 trái
Cách chế biến:
Lưu ý:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Dừa sáp là món ăn rất ngon, tuy nhiên bạn cần ăn hợp lý để tránh bị tăng cân nhé.