Dầu oliu là loại dầu được chế biến từ cây oliu, nó được sử dụng để làm đẹp, dược phẩm, chế biến món ăn...
Ôliu là một loại cây nổi tiếng ở vùng Địa Trung Hải, để thu được dầu oliu người ta mang những trái oliu đi ép, sau đó thu lại phần dầu. Dầu oliu thường được dùng để chế biến món ăn, làm xà phòng, làm thuốc, làm mỹ phẩm.
Hiện nay, cây oliu được trồng nhiều nơi trên thế giới và được nhiều người ưu chuộng, trong dầu oliu có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho việc làm đẹp và sức khỏe như vitamin A, vitamin D, vitamin D, vitamin E... , dầu oliu còn được dùng cho những người bị huyết áp cao, bị bệnh tim và người cholesterol cao.
Dầu oliu có 4 loại chính: Virgin, Extra virgin, Pure, Extra light Lite ( hay Pomace). Dầu oliu trong chế biến món ăn thường dùng để trộn salad hay làm dầu ăn, trong dầu ăn oliu theo lượng acid oleic tự do mà phân loại.
Dầu oliu có chứa acid oleic tự do cao hơn 3,3% là loại chưa tinh chế, nó không phù hợp cho con người.
Dầu oliu có chứa nhiều dưỡng chất, như các vitamin và khoáng chất như kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, canxi, omega 3, omega 6, sắt... có lợi cho sức khỏe kể cả bà bầu. Nó có chứa chất béo không bão hóa và chất béo bão hòa. Trong 15ml dầu ô liu lạnh có chứa một số chất dinh dưỡng nổi bật như:
Ngoài ra, dầu oliu có nhiều acid béo có lợi cho sức khỏe, đặc biệt có lượng chất chống oxy hóa dồi dào, nổi bật là chất chống oxy hóa oleocanthal chống viêm - bảo vệ cholesterol Low density lipoprotein ( LDL) khỏi quá trình oxy hóa.
Dầu oliu lành tính và an toàn cho phụ nữ mang thai nhờ nó có nguồn gốc tự nhiên, không có các hóa chất gây hại. Ngoài ra, dầu oliu còn là một loại dầu ăn có dưỡng chất cao dành cho phụ nữ mang thai sử dụng.
Hiện nay, dầu oliu được nhiều nơi trên thế giới yêu thích và sử dụng rộng rãi, khi mang thai dầu oliu không những tốt cho mẹ mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé giúp bé phát triển toàn diện.
Dầu oliu có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích tích cực cho phụ nữ mang thai như:
Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, qua các tháng thai nhỉ phát triển dần dần, dẫn đến kích thước vùng bụng của mẹ bầu cũng to lên, do da không kịp giãn theo tốc độ của thai nhi, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng rạn da. Lúc này phụ nữ mang thai có thể dùng dầu oliu để massage bụng, nhờ dầu oliu có nhiều vitamin, các chất chống oxy hóa, giúp các vết rạn mờ dần, độ đàn hồi của da tăng, làm da trắng hơn.
Bên cạnh đó, dầu oliu còn có hàm lượng vitamin E giúp hạn chế và giảm tổn thương các tế bào da, tránh rạn da và bổ sung độ ẩm cho da. Do đó, phụ nữ mang thai nên mua một chai dầu oliu ở nơi uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, sau đó có thể dùng dầu oliu massage nhẹ vàng trên vùng da bị rạn hay có dấu hiệu rạn để cải thiện.
Như đã nói ở trên, dầu oliu có chứa nhiều dưỡng chất như khoáng chất, các vitamin thiết yếu cho phụ nữ mang thai như sắt, kẽm, canxi, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K....
Ngoài ra, dầu oliu còn cung cấp cho phụ nữ mang thai một lượng chất béo không bão hóa, hỗ trợ giảm tiểu đường thai kỳ và ổn định đường huyết.
Dầu oliu có chứa hàm lượng vitamin E, ngoài có ích trong việc cấp ẩm cho da, thì nó còn giúp ích cho sự phát triển thai nhi. Đặc biệt, vitamin E còn có công dụng quan trọng cho sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai, nó giúp đầu và đôi mắt bé phát triển tốt hơn.
Nếu phụ nữ mang thai không bổ sung đủ vitamin E cần thiết trong lúc mang thai, có thể làm bé thiếu máu, nguy cơ nhiễm trùng tăng. Do đó, phụ nữ mang thai có thể bổ sung dầu oliu để cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết.
Dầu oliu có lượng chất béo cao, nó có nhiều công dụng tích cực phòng và hạn chế các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch như: thiếu máu cơ tim, cao huyết áp, xơ vữa động mạch...
Thêm nữa, bổ sung dầu oliu cho phụ nữ mang thai còn giúp cung cấp cho cơ thể một lượng cholesterol có lợi và các khoáng chất, có lợi cho phụ nữ mang thai giúp hệ tim mạch được ổn định và cân bằng.
Phụ nữ trong quá trinh mang thai cần bổ sung nhiều dưỡng chất để giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, cần bổ sung nhiều loại nên cũng dễ gặp phải táo bón.
Do đó, phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng dầu oliu trong thực đơn hàng ngày để cải thiện tình trạng táo bón, dầu oliu có chứa lượng acid oleic nên nó giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn, hạn chế táo bón cho bà bầu.
Dầu oliu sử dụng đúng cách giúp phụ nữ mang thai cải thiện hệ miễn dịch, nhờ có hàm lượng vitamin A cao, nó còn giúp hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng cho phụ nữ mang thai trong thai kỳ. Bên cạnh đó, vitamin A còn giúp mắt của thai nhi khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Dùng dầu oliu đảm bảo chất lượn cũng như chọn loại phù hợp để trị rạn da là điều quan trọng, hiện nay dầu oliu có 4 loại chính, do đó bạn nên đọc hướng dẫn kỹ hoặc nhờ bác sĩ tư vấn để chọn mua loại phù hợp.
Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại dầu oliu massage cho phù hợp.
Dầu oliu có nhiều công dụng tích cực cho phụ nữ mang thai, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu và sử dụng hiệu quả.