Rong biển và tảo biển đều là những thực phẩm lành mạnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rong biển là một loại thực vật sống ở dưới đáy biển, còn được gọi là tảo bẹ, thuộc nhóm tảo đa bào, nhưng không có cùng nguồn gốc với tảo nâu, tảo đỏ hay tảo lục. Xuất hiện từ hơn 10 nghìn năm trước, rong biển đã trở thành một phần quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, rong biển mà còn được ưa chuộng ở các vùng khác như quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển...
Rong biển có nhiều màu sắc từ đỏ, nâu đen đến xanh lá cây. Nó sinh trưởng được cả ở nước mặn và nước lợ, ở trên các vách đá, rạn san hô hoặc ở những tầng nước sâu nhưng ánh sáng mặt trời vẫn chiếu tới được là những khu vực rong biển thường mọc và sinh trưởng.
Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B12, canxi, i-ốt,... và mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe.
Rong biển vừa nấu được món ăn ngon và mang lại nhiều công dụng như:
Tuyến giáp là một bộ phận giúp điều chỉnh hormone. Khi chế độ ăn uống bạn nạp vào thiếu hụt i-ốt, thì nó có thể gây ra các vấn đề như suy giáp hoặc cường giáp. Rong biển là nguồn bổ sung i-ốt tự nhiên lý tưởng, nhờ vậy là giúp chức năng tuyến giáp ổn định và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.
Mặc dù sống trong môi trường nước mặn, rong biển có lượng muối ít, việc này giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp hay giảm gánh nặng lên thận trong quá trình lọc máu. Tiêu thụ muối ít còn giúp hạn chế tình trạng phù nề, tích nước, ... nhưng bạn cũng không quá tiêu cực, hãy bổ sung lượng muối phù hợp với nhu cầu cơ thể của mình.
Ăn rong biển thường xuyên còn giúp làm sạch máu cũng như các mạch máu. Hơn nữa, trong rong biển còn chứa thành phần fertile clement hỗ trợ cải thiện quá trình lưu thông máu, loại bỏ độc tố, mỡ thừa và chất béo trong máu, từ đó giảm nguy cơ các vấn đề về da như mụn nhọt, nó cũng có lợi cho người bị nhiễm độc...
Một số nghiên cứu đã chỉ ra tiềm năng của rong biển trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, nhờ khả năng giúp giảm tỷ lệ bị bệnh tim mạch, huyết áp... Lợi ích này là nhờ thực phẩm này giàu chất xơ và giúp giảm cholesterol, đó cũng là lý do rong biển được cho rằng nên ăn thường xuyên.
Tảo biển là loài thực vật sống dưới nước, có hình dáng và màu sắc rất đa dạng như màu đỏ, màu xanh lục, màu nâu hoặc màu đen. Đây là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia ven biển như Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc...
Tảo biển có giá trị dinh dưỡng cao, thường dùng để cuộn sushi, nấu soup, nấu canh, làm món salad hay các thực phẩm bổ sung.
Dưới đây là những lợi ích nổi bật mà tảo biển mang lại cho sức khỏe:
Tảo biển chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với 7g tảo biển chứa khoảng 20 calo, 4g protein, 0,3g chất xơ, cùng nhiều dưỡng chất như 11% vitamin B1, 15% vitamin B2, 21% đồng, và 11% sắt. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.
Tảo biển là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào, đây là một thành phần có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định của tuyến giáp và phòng ngừa suy giáp, cường giáp. Đồng thời, tảo biển cũng chứa tyrosine, giúp hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến giáp, vậy nên nó là một thực phẩm có thể giúp bạn ngừa bệnh tuyến giáp một cách tự nhiên.
Tảo biển cũng là một thực phẩm lành mạnh để bổ sung chất chống oxy hóa. Đây là một chất có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa và nhiều vấn đề sức khỏe. Việc bổ sung tảo biển thường xuyên còn góp phần giúp làm chậm quá trình lão hóa như da nhăn nheo, thoái hóa khớp...
Với những lợi ích nổi bật trên, tảo biển là một thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Có nhiều ý kiến trái chiều về việc rong biển và tảo biển có phải là cùng một loại hay không? Nhưng thực chất nó vẫn có nhiều điểm khác nhau và được nhiều người phân biệt ra hai loại.
Cả rong biển và tảo biển đều là những thực vật sinh trưởng dưới đáy biển, thường được gọi chung là “rau biển”. Chúng đều có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như i-ốt, sắt, vitamin A và các vitamin B, và cả hai thực phẩm này đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rong biển và tảo biển có những điểm khác biệt như
Tảo biển thực chất là một loại thuộc họ rong biển, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Sự khác biệt về cấu trúc rễ, thân, lá và giá trị dinh dưỡng của chúng khác nhau, rong biển vượt trội hơn về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm này vẫn mang đến những dưỡng chất và hương vị tuyệt vời.
Rong biển và tảo biển là những thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là các lưu ý quan trọng để tránh các rủi ro khi tiêu thụ rong biển và tảo biển:
Rong biển có hàm lượng cao chất xơ, khi ăn vừa đủ thì chất xơ rất tốt cho việc giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi và táo bón. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất xơ, đặc biệt là bạn còn không uống đủ nước thì lại có thể gấy rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy, đầy bụng và khó tiêu....
Rong biển và tảo biển sống đều sống ở trong môi trường nước, nơi có nguy cơ cao bị nhiễm kim loại nặng. Khi tiêu thụ với lượng vừa phải, thì không sao. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trong thời gian ngắn, thì nó có thể khiến bạn bị nhiễm độc chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác.
Do đó, bạn cần ăn với liều lượng vừa đủ, không nên lạm dụng.
I-ốt là chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Rong biển và tảo biển đều có hàm lượng i-ốt cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa i-ốt, gây mất cân bằng và nguy cơ ngộ độc, bệnh Graves, hoặc viêm tuyến giáp....
Để tận dụng tối đa lợi ích của rong biển và tảo biển mà không gặp phải tác dụng phụ, bạn nên sử dụng chúng một cách hợp lý. Luôn mua từ nguồn uy tín, nguồn gốc rõ ràng.
Rong Biển Ăn Liền SeaViet 58
54 Gói 100g
Rong Nho Tách Nước https://1shop.vn/17BhFfC91232616