Đau dạ dày nên dùng nghệ đen hay nghệ vàng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Nghệ đen (Curcuma Zedoaria)hiện nay được trong trên nhiều quốc gia, tuy nhiên nó có xuất xứ từ vùng Đông Bắc Ấn Độ và Indonesia. Nó có mùi đặc trưng nhờ có nhiều tinh dầu, nghệ đen được biết đến là ngải xanh, tam nại, thanh khương, nga truật, bồng nga truật hay nghệ tím.
Nghệ đen là cây thân thảo, mọc thẳng, rễ có nhiều củ, hình nón và chia nhiều nhánh, lá cây nghệ đen thuôn dài, có màu xanh nhạt. Củ nghệ đen thường dài từ 2- 4cm, vỏ ngoài màu nâu, tron bóng, bên trong ruột có màu tím hoặc xanh thẫm.
Nghệ vàng ( tên khoa học Curcuma longa) hay còn được gọi là nghệ trồng, nghệ nhà, khương hoàng. Nghệ có xuất xứ từ vùng nhiệt đới Tamil Nadu, ở Đông Nam- Ấn Độ, ngoài ra nghệ còn được trồng nhiều ở Trung Quốc, Lào, Indonesia,...còn ở Việt Nam nghệ được trong hầu hết trên mọi tỉnh thành.
Cây nghệ có chiều cao khoảng 0,6 - 1m. Là loài cây thân thảo, rễ cây phát triển to thành các củ nghệ. Hoa nghệ có màu vàng nhạt, xanh lục và tím nhạt, hoa mọc xen kẽ từ giữ các lá. Củ nghệ có ruột màu vàng đỏ, bên ngoài có vỏ màu nâu.
Nghệ vàng có chứa hoạt chất curcumin, và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
Nghệ đen có chứa nhiều tinh dầu và sesquiterpen, các thành phần hóa học sau:
Nghệ vàng có nhiều dưỡng chất và nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, được dùng làm vị thuốc hỗ trợ sức khỏe như:
Nghệ đen cung cấp các hợp chất có tính chất chống oxy hóa, kháng viêm và chống khuẩn. Các thành phần trong nghệ đen có thể giúp cải thiện sức khỏe và có nhiều công dụng, bao gồm:
Nghệ đen và nghệ vàng đều là những thực phẩm có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh dạ dày thì nên dùng nghệ vàng, vì nghệ đen có tính phá huyết cao, cho nên hạn chế sử dụng khi bị đau dạ dày. Bài thuốc hiệu quả cho bệnh dạ dày là dùng nghệ mật ong, đây là cách trị bệnh an toàn và hiệu quả, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn do tinh bột nghệ dễ tan trong ruột non.
Nghệ vàng giúp chữa dạ dày rất tốt, bạn có thể dùng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ đều được, dưới đây là cách dùng nghệ vàng bạn có thể áp dụng:
Tinh bột nghệ pha mật ong bạn nên áp dụng khoảng 2- 4 tuần để có kết quả, mỗi ngày có thể uống 2-3 ly tùy tình trạng bệnh dạ dày, để phát huy hiệu quả tốt nhất bạn nên uống trước khi ăn 30- 60 phút. Ngoài ra, bạn cần uống với liều lượng phù hợp, kết hợp cùng việc ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cũng như tinh bột nghệ thì nghệ tươi và mật ong bạn cũng nên sử dụng từ 2- 4 tuần, dùng 1 lần/ ngày. Nên uống trước khi ăn khoảng 30 phút.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nghệ vàng và nghệ đen đều có những tác dụng tốt với sức khỏe, bạn nên dùng nghệ đúng cách và liệu lượng phù hợp sẽ phát huy tối ưu hiệu quả.