Bơ đậu phộng là một loại bơ thực vật được làm từ đậu phộng rang và xay nhuyễn, ngoài ra, nó còn được gọi là bơ lạc, thực phẩm này thường kết hợp với một lượng nhỏ đường và dầu.
Bơ đậu phộng là một loại bơ thực vật được làm từ đậu phộng rang và xay nhuyễn, ngoài ra, nó còn được gọi là bơ lạc, thực phẩm này thường kết hợp với một lượng nhỏ đường và dầu. Nó là một thức ăn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ, một số quốc gia châu Âu như Hà Lan và Anh, cũng như một số khu vực ở châu Á như Philippines, Indonesia và Việt Nam.
Bơ đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo không bão hòa và vitamin E,... giúp cung cấp năng lượng và có lợi cho sức khỏe. Nó cũng có thể được sử dụng trong nhiều cách khác nhau, từ việc ăn kèm với trái cây, đến việc thêm vào salad, bánh mì nướng, pizza, hoặc làm nước chấm và kẹo socola đậu phộng..
Bơ đậu phộng là một nguồn dinh dưỡng đa dạng, bổ sung chất khoáng và vitamin quan trọng cho cơ thể. Nó chứa một loạt các khoáng chất như sắt, magie, kẽm, kali, canxi, đồng, mangan và các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin E, vitamin PP, cùng với các dưỡng chất khác như lysine, tryptophan.
Trong 100g bơ đậu phộng có chứa những dưỡng chất nổi bật như:
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bơ đậu phộng có hàm lượng calo khá cao, trong 100g bơ đậu phộng chứa khoảng 588 kcal. Điều này cho thấy rằng, mặc dù giàu chất dinh dưỡng và chất béo có ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ phải được kiểm soát để tránh tăng cân không mong muốn.
Bơ đậu phộng thực sự là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích chính:
Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa trong bơ đậu phộng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin E hiệu quả hơn.
Vitamin E có trong bơ đậu phộng cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương gây ra bởi các tác nhân bên ngoài như khói bụi, không khí ô nhiễm, giảm sự khó chịu của biểu hiện của tiền kinh nguyệt. Không những vậy, vitamin E còn hỗ trợ sức khỏe mắt như phòng bệnh đục thủy tinh thể cũng như các vấn đề về hệ thần kinh như Alzheimer, bệnh đái tháo đường..
Đậu phộng có chứa đáng kể hàm lượng phytosterol, một thành phần giúp giảm lượng cholesterol hấp thụ trong cơ thể, nhờ lợi ích này mà có thể giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Bơ đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, bao gồm các chất dinh dưỡng nổi bật như đồng, magie, niacin và axit oleic, không những vậy, các chất chống oxy hóa như resveratrol cũng có trong bơ đậu phộng.
Theo nghiên cứu cho biết, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách sử dụng 14g bơ đậu phộng mỗi ngày.
Với những lợi ích này, bơ đậu phộng thực sự là một lựa chọn tốt để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là trong bữa sáng để có một nguồn năng lượng dồi dào và duy trì sức khỏe .
Bơ đậu phộng là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Với hàm lượng calo cao, cùng hàm lượng protein, chất xơ và chất béo,... đây đều là những dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh và giúo bạn bắt đầu ngày mới đầy năng lượng. Không những vậy, thực phẩm này còn hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
Bơ đậu phộng chứa hàm lượng cao các chất béo lành mạnh, chất đạm và chất xơ, khi tiêu thụ nó đúng cách và đúng liều lượn giúp duy trì cảm giác no lâu hơn, kiểm soát cảm giác thèm ăn, đồng thời bổ sung năng lượng, từ đó giúp giảm lượng calo tiêu thụ và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, bơ đậu phộng còn thúc đẩy quá trình đốt cháy calo, kể cả khi cơ thể nghỉ ngơi. Do đó, bơ đậu phộng là món ăn có thể hỗ trợ và hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân
Chất đạm và chất béo không bão hoà đơn trong bơ đậu phộng đều có thể dễ dàng bão hòa sau khi ăn. Nếu bạn sử dụng 2 thìa bơ đậu phộng nhỏ ăn cùng bánh mì để làm bữa ăn sáng thì nó giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm nguy cơ ăn quá nhiều thực phẩm khác.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu thụ khoảng 28 gram bơ đậu phộng hay 1 thìa cà phê bơ đậu phộng, trong tối thiểu khoảng 5 ngày mỗi tuần có thể giảm tới 20% nguy cơ phát triển bệnh đái thái đường.
Chất beta-sitosterol trong bơ đậu phộng, mà thành phần này đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Beta-sitosterol có thể ổn định mức độ cortisol và giúp chúng cân bằng với các hormon khác khi bị căng thẳng. Điều này có thể giúp cải thiện tâm trạng và mang lại cảm giác thoải mái.
Ngoài ra, beta-sitosterol còn được biết có thể hỗ trợ tăng cường miễn dịch.
Bơ đậu phộng là nguồn cung cấp protein dồi dào, hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp, đặc biệt quan trọng trong quá trình tập luyện thể thao.
Khi sử dụng bơ đậu phộng, có một số điểm quan trọng cần lưu ý:
Những lưu ý này giúp bạn sử dụng bơ đậu phộng một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời tận dụng được những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.