Cá hồi là một loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả hệ tim mạch.
Bệnh tim mạch là một bệnh nguy hiểm, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng cao, và ngày càng ảnh hưởng đến người trẻ. Theo WHO thì tới khoảng 39.5% trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tim mạch. Ở Việt Nam, khoảng 200.000 người mất mạng do bệnh tim mạch gây ra.
Mặc dù nhiều người thường nghĩ đến người cao tuổi khi nói đến bệnh lý này, bệnh tim mạch không phân biệt độ tuổi. Người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt khi có các thói quen không tốt như hút thuốc, tăng huyết áp, béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh..
Nếu bạn gặp các triệu chứng như đau thắt ngực hoặc mệt mỏi khi vận động, hãy tham khảo bác sĩ ngay.
May mắn là y học ngày nay đã phát triển nhiều phương pháp chữa trị bệnh tim mạch. Các can thiệp mạch vành cấp cứu tại các cơ sở y tế giúp tăng cơ hội sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, lại lành mạnh cho mọi lứa tuổi, bạn ăn cá hồi mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch bao gồm:
Lợi ích của cá hồi không chỉ giới hạn ở việc cải thiện sức khỏe tim mạch, mà còn giúp giảm rủi ro bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của trường y tế cộng đồng thuộc đại học Harvard (Hoa Kỳ), omega-3 trong cá hồi có thể giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp. Ăn cá hồi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu bạn ăn hàng tuần với liều lượng vừa phải.
Cá hồi chứa hàm lượng omega 3 cao, cũng là một loại cá đứng top đầu thực phẩm chứa nhiều omega 3. Ngoài cá hồi, các loại cá khác như cá bơn, cá ngừ,... cũng chứa nhiều omega 3. Mà các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung mỗi tuần tối thiếu 2 lần ăn cá hồi ( ăn khoảng 200g), đều này giúp tăng cường sức khỏe cũng như tim mạch.
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ tăng huyết áp, hãy thêm cá hồi vào thực đơn của mình. Khi chất béo trung tính trong cơ thể tăng cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn cá hoặc uống dầu cá còn khó khả năng giảm khoảng 50% mức chất béo trung tính trong máu. Đặc biệt, bạn nên ăn 115g cá hồi Đại Tây Dương cung cấp lượng DHA và EPA.
Việc bổ sung dầu cá từ cá hồi đúng cách là một cách tự nhiên để giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Cá hồi không chỉ là một loại cá ngon mà còn là một siêu thực phẩm cho sức khỏe. Hãy xem tại sao bạn nên thêm cá hồi vào thực đơn hàng ngày:
Cá hồi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta cần ăn nó một cách thông minh và không nên ăn cá hồi hàng ngày. Lý do là cá hồi có nguy cơ chứa thủy ngân và các chất độc, mà chúng ta có thể hấp thụ qua môi trường sống, thức ăn của chúng.... Lượng thủy ngân không chỉ có trong cá hồi mà còn có nhiều trong một số loại cá khác như cá ngừ, cá mập.... nếu ăn các loại cá có lượng thủy ngân thấp có thể sẽ không gây hại cho cơ thể với điều kiện bạn phải ăn vừa phải và tần suất hợp lý. Do đó, bạn chỉ nên ăn cá hồi 4 lần mỗi tuần.
Đối với bà bầu, việc ăn cá hồi cần được chế biến kỹ lưỡng và không ăn sống. Cá hồi có khả năng chứa những loại ký sinh trùng, vì vậy bà bầu nên ăn cá hồi được nấu chín và ăn vừa đủ để mang lợi ích tối ưu cho cơ thể và thai nhi.
Thịt cá hồi lại giàu chất béo, và chính chúng có thể gây bệnh béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, lượng chất béo này chứa cholesterol cao, vì vậy việc ăn quá nhiều có thể tăng đường huyết và gây nên bệnh đái tháo đường, nó còn có thể làm hao hụt lượng canxi nếu ăn thịt cá hồi nhiều. Hãy cân nhắc và duy trì sự cân bằng khi thưởng thức cá hồi để tránh các vấn đề về sức khỏe xảy ra.
Để bảo vệ tim mạch một cách tự nhiên, bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm sau:
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ có khả năng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành. Theo nghiên cứu năm 2018, cho rằng việc mỗi ngày tiêu thụ 62g ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm tỷ lệ bị bệnh mạch vành tới 16%.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung nhiều nguồn thực phẩm từ gốc thực vật khác nhau.
Ăn bơ cũng cũng giúp hỗ trợ tim mạch, nó có thể giúp giảm lượng cholesterol và hạn chế tỷ lệ gặp phải bệnh tim mạch. Mỗi tuần tiêu thụ tối thiếu 80g bơ có thể giúp giảm nguy cơ đau tim tới 21%. Bơ còn có lượng kali dồi dào và chất béo đơn không bão hòa, đây cũng là một thành phần rất có lợi cho tim mạch.
Khi ăn một quả bơ giúp nạp khoảng 975mg kali - khoảng 28% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày.
Những loại rau lá xanh rất có lợi cho sức khỏe, bao gồm tim mạch, bạn nên bổ sung rau cải thìa, rau chân vịt, rau cải xoăn... đây đều là những loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại khoáng chất và vitamin, đồng thời còn chứa nhiều vitamin K rất có lợi cho tim mạch.
Ngoài ra, nghiên cứu có cho thấy việc ăn nhiều rau lá xanh có sự liên quan đến việc giảm tỷ lệ bị bệnh tim mạch. Theo đó, ăn nhiều rau xanh có liên quan đến việc giảm 16% nguy cơ bị bệnh tim.
Các loại quả mọng có lợi cho tim mạch như dâu tây, nam việt quất, nho, việt quất, quả mâm xôi...đây là những loại trái cây giàu dưỡng chất.
Theo nghiên cứu vảo năm 2021 có biết, với 33 tình nguyên viên (người lớn bị béo phì), kết quả cho rằng trong 4 tuần bổ sung khoảng 2.5 trái dâu tây có thể giúp cải thiện việc kháng insulin và có thể giảm cholestorel LDL.
Các loại cá béo như cá mòi, cá hồi, cá thu... có lượng omega dồi dào, và đã được công nhận là có lợi cho tim mạch. Sử dụng dầu cá cũng hỗ trợ giảm huyết áp, chất béo trung tính và giúp chức năng động mạch được cải thiện.
Theo hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyên mỗi tuần nên tiêu thụ 2 phần cá hồi hay các loại cá có dầu khác.
Ngoài ra còn có nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch như: Măng tây, quả óc chó, đậu, cà chua, quả hạnh nhân, socola đen, hạt chia, hạt lanh, cà phê, rượu vang đỏ, tỏi, dầu ô liu, trà xanh...