Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy.
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, hỗ trợ điều trị bệnh, cho nên rất được nhiều người ưa chuộng mặc dù có chi phí khá cao.
Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo tươi, gồm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo, nhờ phương pháp sấy khô giúp việc bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn, mà lại giữ được giá trị dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo khô có những đặc điểm như:
Dưới đây là những dạng phổ biến:
Với phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo cũng bị giảm một ít dưỡng chất, cách này tách ẩm bằng không khí rất khô ở điều kiện 35 – 60 độ C. Mặc dù dưỡng chất không nguyên vẹn nhưng vẫn được đánh giá cao hơn phương pháp phơi khô tự nhiên và phương pháp sấy nhiệt.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là phương pháp được đánh giá cao nhất nhờ vẫn giữ được tới khoảng 95% dưỡng chất. Do đó, đông trùng hạ thảo quả thể sấy thăng hoa cũng là loại có giá trị cao nhất so với 3 phương pháp như sấy lạnh, sấy nhiệt và phơi khô.
Đông trùng hạ thảo được cấp đông ở điều kiện chân không, khi gia nhiệt nước sẽ thăng hoa từ thể rắn sáng thể khí, do đó, đông trùng hạ thảo sẽ giữ được màu sắc, mùi vị, chất dinh dưỡng gần giống đông trùng hạ thảo tươi.
Cách làm này tuy là đơn giản nhưng trong quá trình sấy có thể làm giá trị dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo bị mất đi nhiều, do khi sấy không khi nóng và nhiệt độ cao làm nước và độ ẩm trong đông trùng hạ thảo bốc hơi, giúp nấm khô.
Đông trùng hạ thảo khô tuy không chứa trọn vẹn dưỡng chất như đông trùng hạ thảo tươi, nhưng nó vẫn chứa 90% các dưỡng chất và hoạt chất quý, nó mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe như:
Đông trùng hạ thảo khô chứa nhiều dưỡng chất, ngoài có lợi cho sức khỏe thì nó còn là thực phẩm giúp chăm sóc da đẹp từ bên trong.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng giúp tăng cường lưu thông máu trong các lớp biểu bì, làm giãn mạch máu nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các loại vitamin, axit nucleic, protein, các axit amin, saponin...Bên cạnh đó, nó còn giúp làm đẹp da, thúc đẩy sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện các vấn đề do rối loạn nội tiết tố...
Đông trùng hạ thảo tươi và khô được nhiều chuyên gia cho rằng nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp ngừa cách biến chứng do bệnh tiểu đường.
Đông trùng hạ thảo khô là một thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch nhờ có chứa nhiều các khoáng chất vi lượng, các loại vitamin như vitamin K, vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin B..., các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm,...các hợp chất tự nhiên như cordycepin, cordiceptic acid, adenosine... giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa sự tấn công của các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài.
Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo cũng có khả năng giúp ăn ngon hơn, cơ thể thoải mái, ngủ ngon hơn, nó còn có lợi cho người sau phẩu thuật và người vừa ốm dậy.
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các hoạt chất quý, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện chức năng sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn,....
Đông trùng hạ thảo khô và đông trùng hạ thảo tươi đều chứa nhiều dưỡng chất và các hoạt chất quý giúp tăng cường chức năng phổi, thận và gan. Nếu dùng đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp máu lưu thông, giải độc, thanh lọc cơ thể và tăng oxy cho cơ thể.
Đông trùng hạ thảo khô có tác dụng làm chậm quá trình đông máu, giúp mãu loãng ở mức thích hợp, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ phòng ngừa tác nghẽn mạch máu cũng như phòng đột quỵ, tai biến, nhồi máu cơ tim.
Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất:
1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Cách làm:
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
2. Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
2. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
3. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
Các bước tiến hành:
5. Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Cách chế biến này cũng tương đối đơn giản, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, yến, ... cùng đông trùng hạ thảo. Món ăn đã bổ dưỡng, nay còn bổ hơn nữa. Đối với những món ăn có sự kết hợp của đông trùng hạ thảo, luôn luôn toát lên vẻ sang trọng và chất lượng của món ăn đó. Bạn có thể chế biến các món ăn này để đãi khách, người thân, bạn bè thân thiết, đối tác,... khi đến nhà.
Sau khi bạn đã chế biến xong các món ăn. Tuỳ vào lượng thức ăn bạn nấu, bạn hãy cho trực tiếp đông trùng hạ thảo vào trong nồi thức ăn bạn nấu gần chín tới, cho vào đun nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món ăn cùng đông trùng hạ thảo rồi. Tuy nhiên, để thưởng thức những món ăn kết hợp này ngon nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng!
Đông trùng hạ thảo nhờ có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm, giúp cơ thể phòng các bệnh do virus gây ra và phòng ngừa các tổn thương ở những bộ phần bị viêm nhiễm.
Đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo khô có nhiều dưỡng chất, bạn cần sử dụng điều độ và đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất.