Hồng yến là một loại tổ yến có màu cam vỏ quýt, màu hồng hay màu vàng hoặc lòng đỏ trứng gà, là một trong những loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao.
Hồng yến là một loại yến sào quý hiếm, giàu dinh dưỡng và mang lại giá trị kinh tế cao. Vì sản lượng khai thác hạn chế, cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên giá thành của hồng yến cao hơn so với yến trắng thông thường.
Hồng yến có tổ võng tròn, tổ to, nhiều sợi và dày, tổ thường có ít lông, trên tổ màu sắc không đồng nhất, mà xen lẫn với nhau, tổ hồng yến thường có màu hồng cam, màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà ( cái này được cho là do quá trình lên men và oxy hóa ở môi trường tự nhiên tạo ra). Hồng yến có mùi tanh tự nhiên.
Ngoài hồng yến thì chúng ta còn có yến huyết và yến trắng ( hay bạch yến), bạch yến thì khá phổ biến và được nuôi ở nhà yến, còn yến huyết và hồng yến thường khai thác ở tự nhiên, nên giá thành cao hơn yến trắng.
Hồng yến có chưa lượng protein cao, ngoài ra còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các khoáng chất, các axit amin, các chất Arginine, Phenylalanine, Tyrosine, Valine, Glycol, Leucine, Aspartic Acid, Serine,….
Các nguyên tố như canxi, sắt, mangan, đồng, kẽm,Br, Cr, cụ thể :
Hồng yến có những tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, sau đây là một số công dụng nổi bật:
Hồng yến mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, vì vậy cũng sẽ có nhiều sản phẩm được làm giả như nhuộm màu, để nhằm bán được giá thành cao hơn. Để tránh mua hồng yến giả, kém chất lượng, vừa mua với giá cao mà chất lượng không đảm bảo, thì dưới đây là một số cách giúp bạn phân biệt được hồng yến chất lượng:
Để chưng hồng yến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Các bước chưng hồng yến như sau:
Chú ý: Trong quá trình chưng hồng yến, cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh chưng quá lâu làm mất chất dinh dưỡng của yến. Bảo quản hồng yến chưng được trong tủ lạnh để tránh hư hỏng.
Bài viết trên là những thông tin chi tiết về hồng yến, hy vọng giúp bạn hiểu biết thêm về loại yến bổ dưỡng này.