Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng, tuy nhiên bạn đã biết cách chọn mua bưởi ngon, ngọt và mọng nước chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Bưởi có rất nhiều chất dinh dưỡng, theo USDA trong 100g bưởi có chứa những chất dinh dưỡng như:
Bưởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như:
Việc ăn bưởi có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin, tăng độ nhạy của insulin và kiểm soát lượng insulin. Theo một nghiên cứu, những người trước bữa ăn, ăn 1 trái bưởi đã giúp giảm kháng insulin và lượng insulin đáng kể, so với những người không ăn bưởi.
Những người bị tiểu đường cũng có thể bổ sung bưởi để hạ đường huyết và giảm lượng glucose cũng như phòng ngừa biến chứng do tiểu đường gây ra. Còn những người bình thường thì cũng nên ăn bưởi để cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh tật.
Tuy nhiên, những người bị tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng bưởi phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Bưởi là loại trái cây giúp giảm cân lành mạnh, bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước bưởi, hay làm gỏi, salad...ngoài việc ăn bưởi, bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn để mang lại hiểu quả cao nhất.
Nghiên cứu chỉ rằng, một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm cơ thể có cảm giác no lâu hơn, làm chậm tốc độ dạ dày của bạn rỗng và tăng thời gian tiêu hóa.
Ở trong bưởi có hàm lượng chất xơ cao, việc ăn bưởi sẽ giúp bạn no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa nhiều nước, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy thêm vào thực đơn của mình.
Bưởi có hàm lượng chất xơ cao, giúp ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng. Chất xơ có trong bưởi có khả năng tạo môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn ở trong đường ruột, từ đó hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Việc ăn bưởi cũng giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu nhờ nó thúc đẩy lưu thông dịch tiêu hóa ở trong đường ruột.
Trong bưởi có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, cùng nhiều chất chống oxy hoa giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống lại các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào.
Với chứng cảm lạnh thông thường nếu bổ sung vitamin C đầy đủ có thể giúp bệnh nhanh lành hơn. Ngoài vitamin C thì bưởi cũng giàu vitamin A là chất chống bệnh truyền nhiễm và cải thiện biểu hiện viêm sưng.
Khi hệ miễn dịch của cơ thể được nâng cao thì các chất dinh dưỡng có trong bưởi như sắt, vitamin B, kẽm, đồng...cũng hỗ trợ làn da mịn màng hơn.
Bưởi có hàm lượng vitamin C và nước cao, khi bạn bị sốt nó cũng giúp làm dịu sự khó chịu khi mắc bệnh. Bưởi có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể vì vậy khi bạn bị cảm cúm thông thường hay bị sốt, có thể dùng bưởi để cải thiện.
Bưởi có chứa một chất thuộc nhóm kiềm - quinine tự nhiên, chất này hỗ trợ điều trị viêm khớp, sốt rét,...Bưởi là một loại trái cây hiếm có khi có chứa chất này. Bạn có thể đun sối 1/4 quả bưởi sau đó xay thành bột để giúp cơ thể hấp thu tốt chất quinine này.
Cảm cúm là bệnh vặt thông thường do virut gây nên, bưởi có chứa chất có khả năng chống oxy hóa là Naringin, nó như là một loại flavonoid, vì vậy khi ăn bưởi nó giúp kháng vi rút, giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn.
Bưởi là loại trái cây quen thuộc, tuy nhiên bạn đã nắm rõ các cách để mua được bưởi mọng nước và ngon chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Chọn mua bưởi còn cuống dính chặt với quả bưởi, nếu ấn nhẹ ở phần cuống thấy dai thì bưởi cũ, có thể do để lâu nên bạn cũng không nên mua.
Những quả bưởi ngon, già và chín là ở phần nốt gai ở vỏ càng to. Khi mua bạn nhìn phần nốt gai trên bưởi để chọn. Bạn tránh chọn các trái bưởi có gai nhỏ và dày thì những quả này có thể còn non, ăn không ngon.
Bưởi thường có khối lượng từ 1kg - 1.2kg. Đối với bưởi Năm Roi, bưởi da xanh,.. thì nên mua những quả trên 1kg. Nếu 2 quả bưởi có cùng hình dáng, bạn chỉ cần cầm lên tự cảm nhận trọng lượng của 2 trái, nếu trái nào nặng hơn thì chọn trái bưởi đó.
Để chọn bưởi ngon bạn quan sát vỏ bên ngoài quả bưởi, vỏ bưởi căng bóng, bưởi có hình tròn đều, có màu hơi ửng vàng, khi cầm nên tay thấy nặng tay thì đó là bưởi ngon bạn nên mua. Ngoài ra, vỏ bưởi dày cũng là những trái bạn không nên mua.
Bưởi là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, tuy nhiện bạn đã biết cách ăn bưởi sao cho tốt chưa? Những cách ăn bưởi tốt cho sức khỏe mà bạn nên lưu ý như:
Bạn có thể bảo quản bưởi ở nhiệt độ phòng, để ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bưởi để khoảng 3-5 ngày ăn sẽ ngọt hơn.
Có thể xếp bưởi trên các giàn tre, nứa và để ở nhiệt độ thường.
Bưởi có nhiều công dụng với sức khỏe, hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách chọn mua bưởi ngon và mọng nước.