Thanh long chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là Vitamin, ít năng lượng, nhiều chất xơ. Ăn thanh long có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da và tóc, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g quả thanh long
Các loại Vitamin có trong 100g quả thanh long
Các khoáng chất có trong 100g quả thanh long
Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da
Thanh long có lượng calo khiêm tốn, tương đương với quả kiwi, mang khoảng 50 calo mỗi 100 g. Nhờ vậy, nó giúp no nhanh, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thanh long còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Vì vậy giúp làm đẹp da, giúp da sáng mịn, khỏe mạnh. (Xem thêm những loại quả tốt cho da và những loại quả chống lão hóa)
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt thanh long mang hợp chất chống oxy hóa phyto albumin. Phyto Albumin được cho là cải thiện sự thèm ăn, hoạt động như thuốc nhuận tràng và tốt cho sức khỏe của da và tóc.
Chống oxy hóa, tăng sức đề kháng
Thanh long chứa nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa; nó cung cấp khoảng 8-9 mg mỗi 100 g hoặc khoảng 12-15% DRI (lượng khuyến cáo hàng ngày). Không chỉ vậy, vitamin C giúp cơ thể phát triển sức đề kháng để chống lại các tác nhân truyền nhiễm và làm sạch các gốc tự do có hại, phòng tránh ung thu.
Trong thanh long thịt đỏ chứa hàm lượng vitamin A và caroten rất tốt cho sức khỏe. Những hợp chất này đã được biết là có đặc tính chống oxy hóa và rất cần thiết cho thị lực. Vitamin A cũng cần thiết để duy trì niêm mạc và da khỏe mạnh.
Người bị tiêu chảy
Bị tiêu chảy không nên ăn thanh long vì quả có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.
Người đang trong kỳ kinh nguyệt
Thanh long tính hàn, không phù hợp để ăn trong kỳ kinh nguyệt – thời điểm bạn nên ăn đồ chín nóng. Vì vậy nếu đang trong kỳ “đèn đỏ” thì không nên ăn thanh long để tránh làm tình trạng kinh nguyệt kéo dài “nặng nề” hơn hoặc gây đau bụng kinh.
Phụ nữ mang thai
Đang mang bầu, chị em nên cẩn trọng khi ăn thanh long, bởi lượng protein thực vật lớn trong thanh long rất dễ làm chị em bị dị ứng. Nên nếu cơ thể khi mang thai mẫn cảm hơn thông thường hoặc bạn có tiền sử bị dị ứng thì không nên hoặc hạn chế dùng thanh long nhé.
Người bị tiểu đường
Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều thanh long. Thanh long có chứa nhiều đường glucose, người bệnh tiểu đường nếu sử dụng nhiều thanh long sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Lưu ý: Những người thuộc nhóm sau tuyệt đối không nên uống rượu thanh long: người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em. Việc uống rượu này có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe đáng ngại. Ngoài ra, tránh tuyệt đối lạm dụng rượu thanh long, bạn chỉ nên uống khoảng 40–50 ml mỗi ngày.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Ăn thanh long có béo không?
Theo nghiên cứu, trong 100g thanh long chỉ chứa 50kcal còn lại là nước, vitamin C, canxi và rất nhiều khoáng chất khác. Đây chính là loại quả vô cùng thích hợp trong thực đơn giảm cân của nhiều chị em. Vừa không có chất béo, vừa bổ sung nước cho cơ thể.
Bà bầu có ăn được thanh long không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thanh long chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi. Thanh long là một loại trái cây lành tính, có giá thành “thân thiện”.
Thanh long có vị chua ngọt nhẹ nhàng, là loại trái cây thanh nhiệt cho mẹ bầu trong những ngày nóng nực. Loại trái cây này được khuyên dùng cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai.
Tuy nhiên, bà bầu nên tránh ăn thanh long trong những trường hợp sau:
Trong thực tế, giá trị dinh dưỡng của thanh long đỏ là cao hơn nên thanh long đỏ tốt hơn thanh long trắng.
Cụ thể, thanh long đỏ chứa nhiều caroten hơn. Đây là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất giúp chống lại các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tiếp theo, thanh long đỏ có chứa nhiều vitamin C. Nó không chỉ có tác dụng tăng vẻ đẹp của cơ thể mà còn khiến người ăn kiêng kéo dài cảm giác no, không gây đói nên giảm cân hiệu quả.
Thanh long đỏ có chứa nhiều anthocyanin hơn. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa đột quỵ do các cơn đau tim và cục máu đông. Hơn nữa, nó cũng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, chống lại sự lão hóa.
Như vậy, thanh long là loại trái cây chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kem, chè, sinh tố… là món ăn thanh mát giải nhiệt mùa hè hiệu quả.