Chuối chứa hàm lượng dưỡng chất cao, trong đó bao gồm chất xơ, kali, magie, các loại vitamin....
Chuối là một loại trái cây quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam, chuối có nhiều loại với nhiều màu sắc, hương vị, hình dáng cũng như kích thước khác nhau. Quả chuối khi chưa chín có màu xanh, sau đó chuyển sang màu vàng và tỏa ra mùi thơm khi chín, và cuối cùng xuất hiện các đốm đen trên vỏ khi chín rục.
Về hàm lượng chất xơ, chuối chứa một lượng chất xơ đáng kể, với khoảng 2.6g chất xơ trong một quả chuối nặng từ 50 - 80g. Chuối xanh có chứa chất xơ hòa tan và khi chín lượng chất xơ này tăng lên, đạt đỉnh điểm khi chuối chín mềm. Trung bình, 100g chuối cung cấp từ 3 - 4g chất xơ tự nhiên, làm cho chuối trở thành một trong những nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên.
Ngoài chất xơ, chuối còn giàu các dưỡng chất khác như carbohydrate, đường, protein, chất béo, vitamin B6, vitamin C, kali, magie, photpho, đồng,... Mặc dù có hàm lượng calo cao, chuối lại chứa ít chất béo và nhiều chất xơ, protein và khoáng chất, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt cho những người đang theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh hoặc giảm cân.
Chuối là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng nó sẽ mang lại nhiều công dụng như:
Mangan trong chuối có thể giúo thúc đẩy việc sản xuất collagen, giúo quá trình này diễn ra nhanh hơn, nhờ vậy mà kết cấu làn da được cải thiện, giúp da săn chắc và chống lão hóa.
Với hàm lượng chất xơ cao, nên khi bạn ăn chuối nó giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó cũng có nghiên cứu cho rằng thường xuyên tiêu thụ chuối với liều lượng vừa phải sẽ giúp giảm táo bón và giảm triệu chứng đầy bụng khó tiêu.
Nên việc ăn chuối là cách để cải thiện hệ tiêu hóa một cách tự nhiên.
Vitamin C trong chuối giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể ngừa các bệnh tật hiệu quả hơn. Chuối có thể cung cấp tới hơn 10% vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Chuối giàu kali, mà kali là một thành phần giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ mạch máu và tăng xung thần kinh, nhờ vậy mà có thể giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các vấn đề tim mạch khác.
Mặc dù chuối có hàm lượng calo nhất định, nhưng nó không gây tăng cân nếu ăn đúng cách. Chuối cung cấp năng lượng tức thì và hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp, giúp giảm mỡ thừa.
Do đó, bạn cũng thường thấy chế độ ăn kiêng người ta thường bổ sung thêm chuối, vì vậy nếu bạn có nhu cầu giảm cân thì có thể cho chuối vào thực đơn của mình, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, duy trì lối sống lành mạnh và tập thể thao thường xuyên.
Chuối là một loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt nó cũng chứa lượng đường đáng kể, điều này gây ra mối lo ngại cho những người mắc bệnh tiểu đường vì họ cần phải kiểm soát lượng đường huyết của mình. Tuy nhiên, chuối xanh chứa chất kháng tinh bột cao, có thể giúp cải thiện độ nhạy của insulin và kiểm soát đường huyết nếu được tiêu thụ đúng cách và đúng liều lượng.
Cụ thể, chuối xanh chứa khoảng 15 - 30g chất kháng tinh bột, có thể giúp tăng cường độ nhạy cảm của insulin, từ đó giúp điều hòa đường huyết tốt hơn. Mặc dù vậy, người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên hạn chế lượng chuối tiêu thụ, đặc biệt là chuối chín, để tránh tăng đường huyết. Thay vào đó, người bệnh có thể chọn các loại trái cây ít đường hơn như quả mọng hay các loại quả thuộc họ cam quýt để bổ sung vitamin mà không làm tăng đường huyết.
Tóm lại, chuối có lượng đường khá cao, nên người bị tiểu đường cần hạn chế ăn để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
Chuối giàu dinh dưỡng, một người bình thường khỏe mạnh có thể ăn 1- 2 trái chuối mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa và tế bào thần kinh.
Để bảo toàn hàm lượng chất xơ trong chuối, bạn có thể thực hiện theo những cách sau: