Mận hậu là loại trái cây rất được yêu thích, có vị chua chua ngọt ngọt, chấm với muối ớt thì đúng là ăn hoài không chán.
Mận hậu là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích, với vị chua ngọt chấm cùng muối ớt thì chỉ muốn ăn mãi thôi. Mận hậu có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong 100g mận hậu chứa:
Các chất oxy hóa như: Anthocyanin, Flavonoid, Phenol.
Tuy nhiên, một số người lo ngại ăn nhiều sẽ bị nóng và gây mụn, vì trong mận hậu có thể gây nóng trong và vị chua có thể phân giải chất đạm, Ca - P. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều mận sẽ bị nổi mụn, nhất là đối với người cơ địa nóng trong. Ngoài ra, nếu lạm dụng ăn quá nhiều mận cũng gây ra tác dụng phụ như:
Hầu hết phái đẹp đầu rất thích hương vị giòn, chua chua ngọt ngọt của quả mận hậu, Dưới đây, là cách để bạn ăn mận mà không lo nổi mụn:
Nếu bạn ngại ăn mận nhiều sẽ gây mụn, thì nước ép mận lại được cho là nước uống giúp giải độc và thanh nhiệt. Cách làm nước ép mận bạn có thể làm theo cách sau:
Nguyên liệu:
Cách thức chế biến nước ép mận:
Mận hậu thì chỉ có thể ăn cùng muối ớt mới giúp nó tăng hương vị, làm nó trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Mận thường được lắc hay dầm với muối ớt, vừa cay- chua - ngọt- mặn, hương vị hài hòa. Tuy nhiên, bạn cần thêm muối ớt 1 lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều vì muối ớt cũng gây nóng, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
Đây là cách ăn mận tốt cho sức khỏe, theo các chuyên gia thì sau khi ăn sáng thì bạn có thể ăn mận, nó không làm nóng nổi mụn, nó còn giúp giải độc và bảo vệ hệ tiêu hóa.
Như đã nói ở trên, mận có lượng axit cao và vị chua của mận nếu ăn quá nhiều trong một lần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như gây hại cho dạ dày, gây nóng nổi mụn. Theo hướng dẫn của các chuyên gia, chỉ nên ăn tối đa 10 quả mận mỗi ngày.
Bạn có thể tham khảo cách ăn mận dưới đây để tránh gây nóng :
Ngoài việc ăn uống thì việc chăm sóc da mỗi ngày cũng là cách để bảo vệ làn da, phòng ngừa nổi mụn hiệu quả. Vào mùa hè, khi ăn mận cũng sẽ gây ra những vấn đề như dầu thừa, bã hờn...vì vậy, bên cạnh ăn mận thì cần uống nhiều nước, ăn thêm các món ăn thanh mát thì bạn cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc da như:
Mận tuy ngon, nhưng bạn cần ăn đúng thời điểm phù hợp trong ngày, cách ăn mận tốt nhất là vào buổi sáng. Sau khi ngủ dậy hãy uống một ly nước lọc, ăn sáng đầy đủ, sau đó khoảng 2 tiếng thì bạn có thể ăn mận, không nên ăn khi đói hoặc ăn cùng bữa ăn, sẽ dễ ảnh hưởng tới dạ dày và gây mẩn ngứa, nổi mụn.
Mùa mận chín cũng thường rơi vào cuối tháng 3 đến tháng 7, khi ăn mận để tránh gây nóng cho cơ thể bạn nên uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước thì bạn sẽ giải nhiệt cho cơ thể, giữ ẩm cho da, hạn chế việc nổi mụn.
Mận có tính nóng, vì vậy khi bạn ăn mận đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào một lượng đường và nhiệt lượng cơ thể tăng, có thể gây nóng, nổi mụn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên bổ sung các món ăn có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể như đậu xanh, bí đao, khổ qua...các loại thực phẩm này có nhiều vitamin, chất xơ rất tốt cho da.
Mận tuy có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn mận, dưới đây là những người không nên ăn mận:
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn mận nhé.
Dù là loại trái cây ngon và hấp dẫn tuy nhiên bạn chỉ nên ăn tối đa 10 quả và tối đa 50 quả trong 1 tuần. Khi ăn mận bạn cần lưu ý:
Mận hậu được biết có ít calo, ít chất béo mà lại giàu các khoáng chất, chất xơ, vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, khi ăn mận hậu giúp cảm giác no lâu hơn, cũng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp bạn hạn chế ăn nhiều, từ đó giúp bạn giảm cân.
Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc.