Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, chứa hàm lượng dưỡng chất cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Đông trùng hạ thảo là một loại tiên dược quý, rất tốt cho sức khỏe của con người, nhờ các hàm lượng hoạt chất quý hiếm mà ít nguyên liệu động vật hay thực vật nào có đầy đủ như vậy. Với công dụng nổi bật như hỗ trợ tiêu hóa, ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, bổ gan, bổ thận, bổ phổi, tăng cường sinh lý nam, ngủ ngon hơn, giảm stress, phục hồi đề kháng và thể lực sau khi ốm dậy hoặc phẫu thuật,... đặc biệt đối với phải nữ giúp chống lão hóa, đẹp da và giảm cân.
Đông trùng hạ thảo là thảo dược quý hiếm, nó phát triển khi nấm Ophiocordyceps sinensi ký sinh bên trong ấu trùng. Nấm này xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng, tiêu diệt nó từ từ, và sau đó nảy mầm ra từ cơ thể ẩu trùng để hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng của mình. Quá trình này diễn ra từ mùa đông, lúc này nấm đông trùng hạ thảo có hình giống con sâu, sau đó lại giống một loại thảo mộc vào mùa hè.
Đông trùng hạ thảo Bhutan là loại đông trùng mọc tự nhiên, ở các vùng núi cao, có giá trị dinh dưỡng rất cao, bên cạnh đông trùng hạ thảo Bhutan còn có đông trùng hạ thảo Nepal, Tây Tạng...cũng được nhiều người săn đón.
Đông trùng hạ thảo Bhutan phát triển ở các vùng cao nguyên và vùng núi cao trên 5 000m so với mực nước biển ở nước Bhutan. Với môi trường sống có nhiều đất mùn đen nhiều khoáng, khí hậu lạnh ẩm, do đó núi Bhutan sinh vật sống đa dạng và là môi trường tuyệt vời để đông trùng hạ thảo sinh trưởng thuận lợi và có nhiều dưỡng chất.
Đông trùng hạ thảo Bhutan có chứa nhiều dưỡng chất, như các nguyên tố vi lượng: Natri, nali, nhôm, Si..., 17- 19 loại amino acid: Cordycepin, polysaccharide, adenosine..., các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dược liệu này còn hỗ trợ điều trị bệnh.
Đông trùng hạ thảo Bhutan là đông trùng hạ thảo tự nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo Bhutan:
Đông trùng hạ thảo khô chứa nhiều dưỡng chất, ngoài có lợi cho sức khỏe thì nó còn là thực phẩm giúp chăm sóc da đẹp từ bên trong.
Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý, có nhiều dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng...đặc biệt nó còn giúp giảm quá trình oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách và đúng liều lượng giúp tăng cường lưu thông máu trong các lớp biểu bì, làm giãn mạch máu nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các loại vitamin, axit nucleic, protein, các axit amin, saponin...Bên cạnh đó, nó còn giúp làm đẹp da, thúc đẩy sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa cũng như cải thiện các vấn đề do rối loạn nội tiết tố...
Có nhiều thống kê người dùng đông trùng hạ thảo Bhutan đều đặn giúp giảm stress, mệt mỏi, áp lực, giúp người sử dụng có cảm giác ăn ngủ tốt hơn. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có lợi cho hệ thần kinh, cải thiện chứng mất trí ở người lớn tuổi.
Nhờ chứa các thành phần có khả năng thúc đẩy, tăng cường nâng cao hiệu quả sử dụng oxy, chống viêm,... đông trùng hạ thảo còn có hàm lượng acid amin phong phú, có tác dụng bổ phế ích thận giúp chức năng hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể.
Đông trùng hạ thảo Bhutan có khả năng tăng cường lượng oxy trong phổi, hỗ trợ các vấn đề như viêm phế quản, hen suyễn, ho...Đặc biệt, Cordycepin ( hoạt chất quý giá) giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, hỗ trợ kháng virut, do đó người già sử dụng đông trùng hạ thảo cũng hỗ trợ cải thiện hô hấp. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh, tránh bị viêm nhiễm.
Đông trùng hạ thảo Bhutan được cho là có lợi cho người bị thận mãn tính, giảm protein niệu, giảm creatinin huyết thanh, tăng cường chức năng thận. Ngoài ra nó còn hỗ trợ giảm các biến chứng liên quan đến thận như albumin huyết thanh, tăng huyết sắc tố,..
Đông trùng hạ thảo có nhiều dưỡng chất như các loại acid amin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin...cần thiết cho cơ thể, ngoài ra khi bổ sung với liều lượng phù hợp dược liệu này giúp bổ sung dưỡng chất, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp bảo vê cơ thể khỏi tác tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo giúp tắng hiệu suất tập thể thao cao hơn, hỗ trợ thúc đẩy chuyển hóa năng lượng ở tế bào sống.
Đông trùng hạ thảo có nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, các hoạt chất quý, các axit amin, các vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D...các dưỡng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.
Vừa cải thiện chức năng sinh lý cả nam lẫn nữ giới. Nếu sử dụng hợp lý và liều lượng phù hợp có thể hỗ trợ nam giới thúc đẩy sản sinh nhiều testosterone, hạn chế các vấn đề yếu sinh lý như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, di mộng tinh, nâng cao chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, cải thiện ham muốn,....
Đối với nữ giới, giúp cải thiện các triệu chứng thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh, cân bằng nội tiết tố...
Đông trùng hạ thảo Bhutan được nghiên cứu với những người bị tiểu đường, kết quả đưa ra là hàm lượng đường trong máu được cải thiện đáng kể, ngoài ra, giúp người bệnh kiểm soát mỡ máu, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Dưới đây là 5 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng nhất:
1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Cách làm:
Có thể uống 1- 2 chén nhỏ/ ngày cùng bữa ăn
Lưu ý:
2. Trà đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bạn có thể pha 2-3 lần nước tùy khẩu vị, sau đó bạn hãy ăn luôn con đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngoài ra, bạn nên dùng vào buổi sáng để có hiệu quả tốt nhất.
2. Yến chưng đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
3. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Nguyên liệu:
Các bước tiến hành:
5. Đông trùng hạ thảo chế biến món ăn
Cách chế biến này cũng tương đối đơn giản, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, yến, ... cùng đông trùng hạ thảo. Món ăn đã bổ dưỡng, nay còn bổ hơn nữa. Đối với những món ăn có sự kết hợp của đông trùng hạ thảo, luôn luôn toát lên vẻ sang trọng và chất lượng của món ăn đó. Bạn có thể chế biến các món ăn này để đãi khách, người thân, bạn bè thân thiết, đối tác,... khi đến nhà.
Sau khi bạn đã chế biến xong các món ăn. Tuỳ vào lượng thức ăn bạn nấu, bạn hãy cho trực tiếp đông trùng hạ thảo vào trong nồi thức ăn bạn nấu gần chín tới, cho vào đun nhỏ lửa 5 phút rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành món ăn cùng đông trùng hạ thảo rồi. Tuy nhiên, để thưởng thức những món ăn kết hợp này ngon nhất, bạn nên sử dụng ngay khi còn nóng!
Đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Đông trùng hạ thảo Bhutan rất tốt, bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng để phát huy tối đa hiệu quả.